Pháp luật Việt Nam luôn quy định chặt chẽ về các thủ tục và điều kiện trong Luật đất đai. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về đất thổ cư muốn tách sổ, để thuận tiện cho việc phát triển và mua bán sau này? Mà vẫn chưa nắm được các điều kiện, thủ tục và quy trình tách sổ. Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu về vấn đề này để có câu trả lời chính xác nhất tránh việc vi phạm các quy định của pháp luật trong việc tách sổ.`

Tách sổ đỏ là gì?

Tách sổ đỏ (hay chính là tách thửa đất): Là chia nhỏ một mảnh đất đã có sẵn sổ đỏ trước đó, thành nhiều mảnh đất khác với diện tích nhỏ hơn diện tích mảnh đất ban đầu. Khi đất thổ cư muốn tách sổ cần phải đáp ứng đủ các quy định của Luật đất đai hiện hành, về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Tách sổ đỏ là gì?

Tách sổ đỏ là gì?

Đôi khi sẽ xảy ra những trường hợp đặc biệt như là mảnh đất mới được hình thành sau khi tách thửa có diện tích nhỏ hơn quy định. Để có thể được phép tách thửa, tách sổ đỏ người sử dụng đất cần xin hợp thửa đất với một thửa đất khác, liền kề với thửa đất đó. Để tạo nên một mảnh đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn, diện tích mà pháp luật quy định.

Khi mà có thể hợp thửa thành công thì việc đất thổ cư muốn tách sổ đã không còn nhiều vấn đề gì lớn. Tuy nhiên để có thể tách sổ người sử dụng đất cần đáp ứng được một số điều kiện mà Luật đất đai đã quy định rõ.

Điều kiện khi đất thổ cư muốn tách sổ

Điều kiện khi đất thổ cư muốn tách sổ

Điều kiện khi đất thổ cư muốn tách sổ

Sau khi nắm rõ được khái niệm của việc tách thửa là gì? Để có thể tiến hành tách sổ thì bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện theo đúng quy định trong văn bản Luật đất đai 2013 có ghi rõ cụ thể như sau:

  • Căn cứ vào Khoản 3 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP đã ghi rõ về diện tích tối thiểu cần đạt được của 1 mảnh đất muốn tách thửa như sau: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu mà mảnh đất thổ cư muốn tách sổ đỏ cần đạt được đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương đó”.

Diện tích tối thiểu cần đạt được của 1 mảnh đất khi thực hiện tách thửa

Diện tích tối thiểu cần đạt được của 1 mảnh đất khi thực hiện tách thửa

  • Tiếp đến cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định khi đất của chủ sở hữu đứng tên mới có đủ khả năng và điều kiện tách sổ. Ngoài ra nếu muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc phải có nhân khẩu tại địa phương. Bên cạnh đó còn căn cứ việc sử dụng đất ổn định từ trước đến này và không được xảy ra tranh chấp trên mảnh đất đó.

Tiếp đến cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tiếp đến cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Cuối cùng đất thổ cư muốn tách sổ sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Thì cần phải đáp ứng được về hạn mức cũng như diện tích theo quy định của pháp luật.

Thì cần phải đáp ứng được về hạn mức cũng như diện tích theo quy định của pháp luật.

Thì cần phải đáp ứng được về hạn mức cũng như diện tích theo quy định của pháp luật.

Nếu như đất thuộc quy hoạch thì sẽ không đủ điều kiện và không nằm trong quy định về tách sổ. Như vậy, khi tách thửa cần vừa đáp ứng về diện tích tối thiểu và quyền sử dụng đất. Để chắc chắn rằng mảnh đất của bạn sẽ đáp ứng đủ điều kiện về diện tích. Bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương, yêu cầu được cung cấp thông tin về diện tích đất mà có thể tách sổ.

Nếu trường hợp bạn bị từ chối yêu cầu tách thửa vì mảnh đất đó nằm trong diện quy hoạch các dự án của nhà nước. Bạn cũng có quyền làm đơn yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải thích rõ vấn đề này. Sau khi đủ điều kiện, đất thổ cư muốn tách sổ cần thực hiện theo các thủ tục, quy trình rõ ràng.

Thủ tục, quy trình và lệ phí cần nộp để tách sổ

Thủ tục, quy trình và lệ phí cần nộp để tách sổ

Thủ tục, quy trình và lệ phí cần nộp để tách sổ

Thủ tục cũng như quy trình tách sổ cần phải tuân thủ theo đúng pháp luật đã quy định. Ngoài ra bạn còn phải chịu thêm một khoản phí để tách thửa. Để quá trình này được thành công, bạn thực hiện theo đúng các bước sau:

Thủ tục, quy trình của đất thổ cư muốn tách sổ

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu pháp lý. Người muốn tách sổ và là người có quyền sử dụng trên mảnh đất đó cần có các giấy tờ cụ thể. Gồm có đơn đề nghị tách sổ đỏ, hồ sơ đăng ký biến động đất đai (viết theo mẫu có sẵn) và bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bạn đang muốn tách thửa.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu pháp lý

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu pháp lý

  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người sử dụng đất thổ cư muốn tách sổ sẽ đem nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai của quận/huyện. hoặc có thể nộp qua Ủy ban nhân dân xã nơi có mảnh đất đó. Các cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ và tham mưu lên các cơ quan có thẩm quyền. Các cơ quan sẽ đo đạc địa chính, để đảm bảo đủ điều kiện để tách sổ, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ thửa đất đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước 2: Nộp hồ sơ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

  • Bước 3: Xử lý và nhận kết quả. Sau khi hồ sơ của bạn đủ thông tin, hợp lệ thì Văn phòng đất đai sẽ tiếp nhận xử lý và ghi thông tin vào hồ sơ và trao phiếu đó cho người nộp hồ sơ. Trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ này, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định và cấp sổ đỏ cho mảnh đất mới.

Bước 3: Xử lý và nhận kết quả

Bước 3: Xử lý và nhận kết quả

Việc nhận sổ đỏ sẽ được tiến hành trao trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc gián tiếp qua Ủy ban nhân dân cấp xã khi mà người muốn tách thửa nộp hồ sơ tại các đơn vị này. Thủ tục tách sổ được thực hiện theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014 về hướng dẫn Luật đất đai năm 2013. Tuy nhiên đất thổ cư muốn tách sổ cần có một khoản chi phí nhất định.

Chi phí cần thiết để đất thổ cư tách sổ

Khi người sử dụng đất thực hiện tách sổ đỏ, cá nhân đso cần noppj thuế thu nhập cá nhân. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, việc tách sổ đỏ sẽ được miễn thuế khi tách sổ giữa người thân trong cùng một gia đình như: Bố, mẹ ruột với con cái, bố mẹ chồng với con dâu,....

Chi phí cần thiết để đất thổ cư tách sổ

Chi phí cần thiết để đất thổ cư tách sổ

Theo Khoản 1 Điều 7, Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định, mức thu lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa. Ngoài ra còn phí đo đạc, công chứng, phí cấp Giấy chứng nhận,...Khi đất thổ cư muốn tách sổ cần phải đáp ứng đủ các điều kiện, theo thủ tục và nộp các chi phí đi kèm.

Nhiều người đã lựa chọn việc tách sổ nhằm tăng tiềm năng về lợi nhuận của mảnh đất đó. Nhiều các dự án căn hộ được tiến hành xây trên các mảnh đất đã thực hiện tách sổ. Vậy đất thổ cư tách sổ có tiềm năng gì? Mà hấp dẫn những người sử dụng đất có động lực đi tách sổ mặc dù có rất nhiều yêu cầu đi kèm.

Tiềm năng của việc tách sổ đất thổ cư

Việc tách sổ là việc không còn xa lạ với chúng ta, bởi khả năng sinh lời của cách làm này rất lớn. Nhất là khi đó là đất thổ cư, chính chủ và không có tranh chấp thì giá đất sẽ cao hơn rất nhiều lần. Nhiều người có đất thổ cư muốn tách sổ, chứng tỏ thị trường đất này có rất nhiều tiềm năng. Tất cả được thể hiện rõ ở giá đất thổ cư khi đã tách sổ.

Tiềm năng của việc tách sổ đất thổ cư

Tiềm năng của việc tách sổ đất thổ cư

Theo giá đất trên thị trường hiện nay, cứ 1m2 đất sẽ có giá giao động từ 2.500.000 đồng đến 9.000.000 đồng đối với các khu vực đất đô thị. Còn đất thổ cư nông thôn sẽ có giá từ 1.000.000 đồng/1m2 cho đến 7.000.000 đồng/1m2. Giá đất sẽ căn cứ vào diện tích, vị trí và theo vùng. Mỗi địa phương sẽ có một giá đất riêng, phân theo các vị trí để quy định nên giá của mảnh đất đó.

Sau vài lần tìm hiểu, một người dân có tên N.V. A cho hay: Anh có mảnh đất hơn 450 m2 nằm ở trong hẻm nếu như theo định giá trước đó mảnh đất sẽ nằm trong khoảng 900.000.000 đồng. Còn khi đã tách thành 2 thửa riêng biệt có diện tích 225m2 thì mỗi mảnh có giá dao động khoảng 500.000.000 đồng. Như vậy giá đất đã có sự chênh lệch hơn nhiều so với giá đất chưa tách sổ.

Bạn cũng có thể nhận thấy được tiềm năng sinh lời sau mỗi thửa đất đã tách sổ. Hy vọng bài viết trên đây không chỉ hỗ trợ bạn trong việc làm thủ tục khi đất thổ cư muốn tách sổ. Mà còn giúp bạn nắm rõ hơn các điều kiện để tách sổ. Hãy theo dõi tin tức thị trường bất động sản để cập nhật tình hình mới nhất.