Dân số nước ta đang gia tăng nhanh chóng, chính vì thế nhu cầu mua đất để xây dựng nhà cửa cũng tăng rõ rệt. Trước khi quyết định mua một lô đất, chúng ta cần tìm hiểu kĩ về mục đích sử dụng, quyền sử dụng và các giấy tờ có liên quan. Một vấn đề mà nhiều người khá quan tâm đó là đất ở và đất thổ cư có giống nhau không? Để giải đáp thắc mắc này, mời mọi người theo dõi bài viết này của BATDONGSAN EXPRESS.

Giải đáp thắc mắc: đất ở và đất thổ cư có giống nhau không?

Nhiều người thắc mắc đất ở và đất thổ cư có giống nhau không?

Nhiều người thắc mắc đất ở và đất thổ cư có giống nhau không?

Đặc điểm chung của đất ở

Trước khi giải đáp thắc mắc đất ở và đất thổ cư có giống nhau không, chúng ta cần biết những lô đất có đặc điểm nào thì được coi là đất ở. Theo quy định của nhà nước, lô đất ở được sử dụng với mục đích chính là xây dựng nhà ở, căn hộ, những công trình công cộng phục vụ mục đích chung. Ngoài ra, nếu lô đất bao gồm ao, vườn và nhà thì cũng sẽ được xếp vào nhóm kể trên.

Ngày nay, đất ở được phân thành hai loại chính, đó là đất ở khu vực nông thôn và ở khu vực đô thị. Nhìn chung chúng đều sở hữu những đặc điểm tương đồng, tuy nhiên thuế ở từng khu vực có sự chênh lệch với nhau. Ngoài ra, giá đất ở đô thị thường cao hơn rất nhiều, nguyên nhân là vì người dân ở khu vực này khá đông và có nhu cầu xây dựng nhà cửa cao.

Đất ở được sử dụng với mục đích xây dựng nhà, công trình công cộng.

Đất ở được sử dụng với mục đích xây dựng nhà, công trình công cộng.

Một lưu ý là khi sử dụng đất ở với nhiều mục đích khác, ví dụ như kinh doanh sản xuất thì chủ sở hữu cần nêu rõ. Thông thường, loại đất này cũng sẽ được xếp vào danh mục đất sử dụng để sản xuất, kinh doanh.

Đất ở và đất thổ cư có giống nhau hay không?

Nếu là một người am hiểu về đất đai, chắc hẳn mọi người sẽ thấy rằng đất ở và đất thổ cư có những đặc điểm giống nhau. Và chúng ta có thể coi đất thổ cư chính là đất ở - một loại hình đất phi nông nghiệp khá phổ biến hiện nay.

Trước khi mua đất thổ cư, chúng ta phải đảm bảo lô đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng, chúng có thuộc dự án quy hoạch nào hay không? Những điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra khi mua bán đất.

Mọi người nên tìm hiểu lô đất cẩn thận trước khi quyết định mua.

Mọi người nên tìm hiểu lô đất cẩn thận trước khi quyết định mua.

Đất ở của khu vực nào được quan tâm nhất?

Không thể phủ nhận rằng, tại các thành phố lớn, nhu cầu mua đất ở đang gia tăng nhanh chóng, tỷ lệ thuận với sự gia tăng dân số. Đặc biệt, giá đất ở tại thủ đô Hà Nội tương đối cao, tại các khu vực nội thành giá có thể lên đến 15 - 30 triệu/m2 đất.

Nếu điều kiện tài chính không quá cao, mọi người có thể tham khảo đất ở và đất thổ cư khu vực ngoại thành Hà Nội. Trung bình giá sẽ dao động khoảng 5,8 - 10 triệu đồng/m2 đất.

Giá đất thổ cư ở Hà Nội tương đối cao.

Giá đất thổ cư ở Hà Nội tương đối cao.

Một lời khuyên cho các bạn có ý định đầu tư đất thổ cư đó là mua các lô nằm ở ven Hà Nội - đây là khu vực có tiềm năng phát triển rất cao. Bởi vì địa điểm của các lô đất này khá thuận tiện cho giao thông đi lại vào Hà Nội.

Trong tương lai không xa, Hà Nội có thể mở rộng tới các khu vực này, chính vì thế bạn nên tận dụng cơ hội ngay từ bây giờ để đầu tư với mức giá phải chăng và thu được lợi trong tương lai.

Kinh nghiệm mua đất ở các tỉnh thành lớn như Hà Nội

Với tiềm năng phát triển trong tương lai, rất nhiều người có nhu cầu đầu tư đất ở và đất thổ cư tại Hà Nội và khu vực ven Hà Nội. Vậy chúng ta cần lưu ý vấn đề gì trước khi quyết định mua đất tại các khu vực này?

Tìm hiểu thật kỹ thông tin liên quan tới lô đất

Để tránh bị lừa, gặp rủi ro, mọi người nên chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan tới lô đất thổ cư từ nhiều nguồn khác nhau. Quan trọng nhất, bạn phải biết được lô đất này được cấp phép sử dụng với mục đích gì, có thuộc dự án quy hoạch, đầu tư nào không?

Bạn nên tìm hiểu xem lô đất có thuộc dự án quy hoạch không?

Bạn nên tìm hiểu xem lô đất có thuộc dự án quy hoạch không?

Ngoài ra, khi chọn đất xây nhà, vị trí địa lý, sự thuận tiện khi di chuyển và trình độ dân trí của khu dân cư cũng là yếu tố bạn nên để tâm. Bởi vì những vấn đề này cũng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, sự thoải mái của bạn tại nhà ở.

Các giấy tờ có liên quan

Khi mua đất ở và đất thổ cư, mọi người hãy chắc chắn rằng lô đất này đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các thông tin khớp với người chủ rao bán đất. Giấy tờ này là bằng chứng đảm bảo quyền sử dụng tài sản đối với bạn.

Một lưu ý nhỏ đó là không nên mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung, điều này có thể khiến phát sinh những vấn đề tranh chấp giữa mọi người với nhau.

Đất thổ cư phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất thổ cư phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hy vọng rằng bài viết này đã phần nào giải đáp thắc mắc đất ở và đất thổ cư có giống nhau không? Đồng thời mọi người nên bỏ túi một số kinh nghiệm để không bị lừa khi đi mua đất thổ cư nhé! Để cập nhật thêm nhiều tin tức thị trường bất động sản, bạn nhớ ghé website batdongsanexpress.vn.