Ở các khu vực trung tâm thành phố lớn xuất hiện loại hình nhà ở chung cư mini với sự cạnh tranh rất tốt khiến nhiều người suy nghĩ có nên mua chung cư mini hay không. Mức giá được đưa ra cho loại hình nhà ở này cũng khá mềm so với các chung cư bình dân phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Với những cân nhắc về việc nên mua chung cư mini không, BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ chia sẻ đến bạn đọc về khái niệm, ưu và nhược điểm của loại hình này cho mọi người tham khảo.

Khái niệm về chung cư mini?

Chung cư mini là loại hình nhà ở được xây dựng theo kiểu không gian khép kín và có diện tích tối thiểu khoảng 30m2. Loại hình nhà ở này được hộ gia đình hay cá nhân xây dựng nhằm phục vụ cho nhu cầu ở và thực hiện đầu tư kinh doanh bằng việc cho thuê. Theo đó, chung cư mini sẽ được thiết kế xây dựng từ 2 tầng trở lên. Các căn hộ thuộc vào mỗi tầng cũng có từ 2 căn hộ trở lên và có đủ công năng sử dụng như một căn hộ bình thường như phòng khách, phòng bếp, phòng vệ sinh.

Người sử dụng có nên mua chung cư mini không?

Loại hình nhà ở này đang rất hot trên thị trường bất động sản hiện nay nên không thể tránh khỏi sự phân vân có nên mua chung cư mini không của nhiều người. Để có thể trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy xem loại hình nhà ở này có ưu điểm và nhược điểm như thế nào nhé.

Chung cư mini là loại hình nhà ở được xây dựng theo kiểu phòng khép kín và có diện tích tối thiểu khoảng 30m2

Chung cư mini là loại hình nhà ở được xây dựng theo kiểu phòng khép kín và có diện tích tối thiểu khoảng 30m2

Các ưu điểm của chung cư mini

Người sử dụng có nên mua chung cư mini hay không còn tùy thuộc vào ưu điểm của loại hình này như thế nào. Dưới đây là một số ưu điểm được liệt kê của chung cư mini, bạn cùng tham khảo nhé.

  • Các chung cư mini được giao dịch với giá phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình hay cá nhân. So với mặt bằng giá bán của căn hộ ở các khu chung cư bình dân khác, chung cư mini sẽ là lựa chọn hàng đầu cho nhiều người nếu muốn sở hữu một chung cư nhỏ.
  • Vị trí xây dựng thuận lợi: Nắm được nhu cầu đi lại và sinh hoạt dễ dàng của người sử dụng, chung cư mini được thiết kế với diện tích không quá lớn nên có thể được xây dựng tại các khu vực gần trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, chung cư mini còn được chọn xây dựng gần với các tiện ích công cộng khác như chợ, bệnh viện, trường học,… Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông và sinh hoạt khi sở hữu nó.

Giá chung cư mini được đánh giá là khá thấp so với mặt bằng giá bán chung cư bình dân khác

Giá chung cư mini được đánh giá là khá thấp so với mặt bằng giá bán chung cư bình dân khác

Một số nhược điểm tồn tại của loại hình chung cư mini

Bên cạnh các ưu điểm trên, chung cư mini còn tồn tại một số nhược điểm nhất định mà người sử dụng cần cân nhắc về việc có nên mua chung cư mini không. Các nhược điểm tồn tại có thể kể đến đó là:

  • Đa số người mua chung cư mini sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu riêng do thủ tục tách sổ phức tạp và mất nhiều chi phí và thời gian. Chính vì vậy, người sử dụng nên suy nghĩ có nên mua chung cư mini không vì sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi, rủi ro. Không những thế, các chung cư mini này nếu được mua sau này cũng khó bán lại cho người khác được vì không đảm bảo về pháp lý.

Người sử dụng cân nhắc có nên mua chung cư mini không qua các nhược điểm tồn tại của loại hình nhà ở này

Người sử dụng cân nhắc có nên mua chung cư mini không qua các nhược điểm tồn tại của loại hình nhà ở này

  • Đây cũng thuộc vào kiểu chung cư bình thường chỉ có điều là có ít hộ gia đình sống hơn với diện tích căn hộ cũng tương đối nhỏ. Nhưng nếu các hộ gia đình này không ý thức được việc giữ vệ sinh chung cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn.
  • Các khu chung cư mini đa số không có bảo vệ quản lý như những chung cư bình dân hoặc trung cấp khác nên rất dễ xảy ra tình trạng trộm cắp. Các bạn cần cân nhắc kỹ có nên mua chung cư mini không vì ở đây công tác về phòng cháy chữa cháy cũng không được đảm bảo. Khu vực trong chung cư mini nếu xảy ra sự cố ngoài ý muốn rất khó để xử lý, khắc phục sớm.

Một số nhược điểm tồn tại của loại hình chung cư mini người mua nên biết

Một số nhược điểm tồn tại của loại hình chung cư mini người mua nên biết

Người mua làm thế nào để chọn được chung cư mini ưng ý?

Chung cư mini là loại hình kinh doanh mới xuất hiện gần đây và hiện nay được rao bán rộng rãi ở nhiều khu vực trên mạng xã hội hay được thể hiện trong các tờ rơi. Các thông tin này nhằm thu hút sự chú ý của hộ gia đình hay cá nhân có thu nhập không cao suy nghĩ về việc có nên mua chung cư mini không.

Hơn thế nữa, loại hình nhà ở này có mức giá thấp hơn so với chung cư bình thường nhưng nhiều cò đất lại lợi dụng điểm này và rao bán với nhiều giá thành khác nhau. Người mua không biết giá thật sự của các căn hộ chung cư này như thế nào nên không thể tránh khỏi hoang mang. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các yếu tố sau khi suy nghĩ có nên mua chung cư mini không.

Người mua làm thế nào để chọn được chung cư mini ứng ý?

Người mua làm thế nào để chọn được chung cư mini ứng ý?

  • Người mua tìm hiểu thật kỹ các thông tin về chủ dự án đầu tư này, phải đảm bảo uy tín nhất định nếu không bạn sẽ là người gánh chịu mọi tổn thất.
  • Bạn cần đến trực tiếp tại nơi quyết định có nên mua chung cư mini không để để xem chất lượng xây dựng của căn hộ. Đến đây, các bạn nên kiểm tra khu vực đường ống nước sinh hoạt trong nhà, các góc tường, chân tường, nhà vệ sinh có đảm bảo chất lượng không,…
  • Người mua tìm hiểu các thông tin về an ninh trong khu vực chung cư mini có đảm bảo an toàn không, môi trường xung quanh như thế nào? Vị trí có thuận lợi cho việc đi lại của mình hay không?
  • Giá bán của chung cư mini như thế nào? Để có thể so sánh với giá của các căn hộ chung cư khác, bạn nên quy giá bán tổng sang giá bán /m2. Điều này sẽ giúp bạn biết được có nên mua chung cư mini hay không.
  • Đặc biệt, bạn cần quan tâm đến vấn đề pháp lý của chung cư mini giá rẻ này.

Các chung cư mini khi mua cần cân nhắc ký về vấn đề pháp lý để đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Các chung cư mini khi mua cần cân nhắc ký về vấn đề pháp lý để đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Một số câu hỏi liên quan đến việc mua chung cư mini

Tóm lại, các bạn cần cân nhắc về việc có nên mua chung cư mini không qua các ưu điểm và nhược điểm của loại hình nhà ở này được chia sẻ ở trên. Hy vọng với những thông tin hữu ích đó sẽ giúp bạn có được quyết định riêng cho mình và tìm được căn hộ chung cư mini thích hợp. Bên cạnh đó, bạn đọc nếu muốn tìm hiểu thêm về tin tức thị trường bất động sản hiện nay có thể truy cập vào trang web batdongsanexpress.vn.