Nhà phố 3 tầng đang là lối kiến trúc phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Đây là kiểu thiết kế được các gia đình có nhiều thế hệ sinh sống lựa chọn. Thời gian gần đây, Bất động sản Express nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng về chi phí xây nhà phố 3 tầng. Nhằm giúp mọi người trả lời những câu hỏi đó, trong bài viết này, BATDONGSAN EXPRESS sẽ gửi đến bạn đọc tất tần tật những thông tin về chi phí xây nhà phố 3 tầng.

Những lý do nên lựa chọn nhà phố 3 tầng?

Nhà phố 3 tầng đang là mẫu thiết kế được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất hiện nay. Với con số 3 tầng, không quá cao cũng không quá thấp mà vẫn đảm bảo đủ không gian sinh hoạt cho cả gia đình. Không chỉ vậy, mẫu nhà 3 tầng xinh xắn được thiết kế và xây dựng với chi phí hợp lý phù hợp với nhiều hộ gia đình. Đặc biệt là đối với những người trẻ, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có một không gian sống ưng ý.

Nhà phố 3 tầng được ví như “gà đẻ trứng vàng”

Nhà phố 3 tầng được ví như “gà đẻ trứng vàng”

Ngoài ra, nhà phố 3 tầng thường có tính thương mại cao hơn so với các loại hình nhà ở khác như chung cư, biệt thự, ... Chúng rất dễ cho thuê và giá thuê khá cao so với các loại khác. Chủ đầu tư có thể lựa chọn nhiều hình thức cho thuê khác nhau, như cho thuê mặt tiền, cho thuê các tầng riêng biệt, cho thuê nguyên căn.

Sở hữu một căn nhà phố 3 tầng đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu một “con gà đẻ trừng vàng”. Bởi tốc độ tăng giá chóng mặt của chúng. So sánh với các loại hình như căn hộ, đất nền, về tốc độ tăng giá thì nhà phố 3 tầng vượt trội hoàn toàn. Nếu bạn không thích ở, bạn cũng có thể dễ dàng bán chúng với giá cao cho người khác.

Các yếu tố nào ảnh hưởng tới chi phí xây nhà phố 3 tầng?

Vị trí xây dựng

Một yếu tố có tác động không nhỏ đến chi phí xây nhà phố 3 tầng chính là vị trí xây nhà. Nền đất của ngôi nhà là một trong những phần tốn kém tiền nhất. Bởi nó ảnh hưởng đến việc xử lý nền móng, kết cấu chịu lực của ngôi nhà. Ngoài ra, khí hậu hay dự án giao thông của khu vực cũng ảnh hưởng đến các giải pháp che nắng, chống ồn, …

Vị trí xây nhà là yếu tố có tác động không nhỏ đến chi phí xây nhà phố 3 tầng

Vị trí xây nhà là yếu tố có tác động không nhỏ đến chi phí xây nhà phố 3 tầng

Hơn nữa, mỗi khu vực sẽ có giá nhân công riêng. Với những vùng có mức giá nhân công rẻ, bạn sẽ giảm được một khoản chi phí không nhỏ.

Nguyên vật tư xây dựng

Thị trường ngày nay cung cấp rất nhiều loại vật tư xây dựng. Với mức giá cả và chất lượng từ trung bình cho đến cao cấp. Việc lựa chọn nguyên vật liệu ở mức độ nào có ảnh hưởng đáng kể đến chi phí cho ngôi nhà.

Bạn nên lựa chọn gói vật liệu xây dựng phù hợp nhất dựa trên tình hình tài chính của mình. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc sử dụng vật liệu đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý. Để xây dựng một công trình bền lâu.

Cần cân nhắc sử dụng vật liệu đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý

Cần cân nhắc sử dụng vật liệu đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý

Phong cách thiết kế

Mỗi phong cách thiết kế sẽ có những mức chi phí xây nhà phố 3 tầng khác nhau. Ví dụ như phong cách cổ điển với những đường gờ, phào chỉ cầu kỳ sẽ tốn thời gian hơn phong cách hiện đại. Từ đó, chi phí xây dựng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Phong cách cổ điển thường có chi phí xây dựng cao

Phong cách cổ điển thường có chi phí xây dựng cao

Đơn giá thiết kế nhà phố 3 tầng hiện nay như sau:

  • Giá thiết kế nhà phố trọn gói phong cách hiện đại dao động trong khoảng 160.000 - 250.000/m2.
  • Giá thiết kế nhà phố trọn gói phong cách cổ điển dao động trong khoảng 220.000 - 350.000/m2.

Diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng của một căn nhà phố 3 tầng ảnh hưởng đến hai yếu tố. Đó là: chi phí thi công của chủ thầu và chi phí đầu tư của gia chủ. Hai yếu tố này có vẻ như tỷ lệ nghịch với nhau, nhưng chúng lại có ảnh hưởng chặt chẽ đến nhau.

Diện tích xây dựng càng lớn thì chi phí đầu tư càng cao

Diện tích xây dựng càng lớn thì chi phí đầu tư càng cao

Công thức tính chi phí xây nhà phố 3 tầng được tính như sau:

Chi phí xây dựng = Diện tích xây dựng x Đơn giá thi công

Nhìn vào công thức, chúng ta có thể thấy rằng diện tích xây dựng càng lớn thì chi phí đầu tư càng cao.

Về phía nhà thầu xây dựng có một nguyên tắc chung phổ biến trên thị trường xây dựng hiện nay. Đó là diện tích xây dựng càng lớn thì giá thành xây dựng sẽ giảm dần. Đây là một điểm lợi cho chủ nhà. Tuy nhiên, diện tích xây dựng cũng cần được khách hàng tính toán kỹ lưỡng. Nhằm phù hợp với diện tích lô đất và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Chi phí thi công

Chi phí thi công là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng lớn nhất đến chi phí xây nhà phố 3 tầng. Vì đây là giai đoạn tập hợp nhiều công đoạn, nhiều hạng mục, nhiều nhân công. Và tốn nhiều tiền nhất để hoàn thiện căn nhà.

Khách hàng có thể thuê từng đơn vị riêng cho từng hạng mục như là: đơn vị mái, đơn vị móng, đơn vị hoàn thiện, đơn vị xây thô, … Mỗi đơn vị sẽ có đơn giá xây dựng khác nhau. Trước khi ký hợp đồng, khách hàng sẽ được báo giá cụ thể về đơn giá. Chi phí thi công chính là đơn giá xây dựng theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

Chi phí thi công là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng lớn nhất đến chi phí xây dựng

Chi phí thi công là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng lớn nhất đến chi phí xây dựng

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia về xây dựng, chủ đầu tư nên lựa chọn một nhà thầu thi công trọn gói để ký kết hợp đồng. Nhằm đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất, tránh phát sinh chi phí ngoài ý muốn.

>>> Xem thêm: Tin tức căn hộ chung cư tại đây.

Cách tính chi phí xây nhà phố 3 tầng

Để có thể tự tính toán được kinh phí xây nhà phố 3 tầng của gia đình, bạn có thể áp dụng cách tính sau đây.

Cách tính chi phí xây nhà phố 3 tầng:

Chi phí xây dựng = Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá

Lưu ý:

  • Tổng diện tích xây dựng = Diện tích móng + Diện tích tầng 1 + Diện tích tầng 2 + Diện tích tầng 3 + Diện tích mái
  • Sàn: được tính 100% diện tích (sàn là phần diện tích có mái che như tầng 1, tầng 2, tầng thượng có mái che, …)
  • Móng: được tính từ 30 - 50% diện tích sàn (móng băng 50%, móng đài cọc 40%, móng hệ số 30%, …)
  • Mái: được tính từ 30 - 100% diện tích sàn (mái ngói kèo sắt 70%, mái bê tông cốt thép 50%, mái tole 30%, …)

Cách tính chi phí xây dựng một ngôi nhà phố 3 tầng

Cách tính chi phí xây dựng một ngôi nhà phố 3 tầng

Các câu hỏi thường gặp về khi tính toán chi phí xây nhà phố 3 tầng

Trên đây, Bất Động Sản Express đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần biết về chi phí xây nhà phố 3 tầng. Hy vọng qua đây, quý khách hàng sẽ có thể có những tính toán chi phí chính xác cho ngôi nhà của mình. Nếu muốn cập nhật những tin tức tin tức nhà đất, hãy truy cập ngay website: https://batdongsanexpress.vn/ nhé.