Các quan chức, cán bộ hoặc người làm việc công nhận được nhiều ưu tiên về nhà ở để phục vụ tốt nhất quá trình công tác, làm việc. Thông thường, họ sẽ được sinh sống trong nhà công vụ do nhà nước xây dựng. Vậy những ai được phép sử dụng loại hình nhà ở này, mời mọi người cùng BATDONGSAN EXPRESS giải đáp thắc mắc này nhé!

Nhà công vụ là một tài sản của nhà nước.

Nhà công vụ là một tài sản của nhà nước.

Tìm hiểu chung về nhà công vụ

Chắc hẳn mọi người không còn cảm thấy quá xa lạ đối với nhà công vụ - một tài sản của nhà nước. Sở dĩ đây là tài sản của nhà nước là vì kinh phí xây dựng những ngôi nhà này được trích từ quỹ công sản của nhà nước.

Chúng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau bên cạnh việc dùng để sinh sống hàng ngày. Thông thường, chúng còn được dùng trong tác công tiếp đón các vị khách quý của quốc giá, phục vụ các công việc chung của nhà nước.

Cán bộ được phép sử dụng nhà ở công vụ trong thời gian công tác, giữ chức vụ.

Cán bộ được phép sử dụng nhà ở công vụ trong thời gian công tác, giữ chức vụ.

Nhiều bạn thắc mắc thời hạn sử dụng nhà công vụ kéo dài bao lâu? Trên thực tế, chúng ta không thể sử dụng căn nhà này mãi mãi. Thông thường nhà nước sẽ cấp nhà cho các đối tượng đủ điều kiện sử dụng, họ chỉ được dùng trong khoảng thời gian đương nhiệm hoặc đang công tác. Như vậy, mọi người chỉ được phép dùng những căn nhà này trong khoảng thời gian cho phép chứ không được sử dụng tùy tiện.

Đặc điểm của các căn nhà công vụ

Có thể nói việc lựa chọn lô đất phục vụ dự án xây dựng nhà công vụ được thực hiện rất cẩn thận và kỹ lưỡng. Tùy mục đích sử dụng của ngôi nhà, người ta sẽ chọn lô đất phù hợp nhất, ở trên những cung đường thuận tiện đi lại, giúp chủ nhà dễ đón tiếp các vị khách quý…

Lô đất dùng để xây dựng nhà công vụ không phải đóng tiền sử dụng đất.

Lô đất dùng để xây dựng nhà công vụ không phải đóng tiền sử dụng đất.

Thông thường, quỹ đất dùng để xây dựng nhà phục vụ mục đích công thường được phê duyệt chặt chẽ và được sự cho phép của Ủy ban nhân dân các cấp chấp thuận. Đặc biệt, những lô đất được sử dụng để xây dựng, phát triển nhà ở công vụ sẽ được nhà nước miễn giảm tiền sử dụng đất bởi vì chúng đang phục vụ cho công việc của quốc gia. Để tìm kiếm những lô đất có vị trí thuận lợi, chúng ta có thể tham khảo lời tư vấn của các bên chuyên cung cấp dịch vụ bất động sản.

Hầu hết những căn nhà kể trên đều được xây dựng sang trọng và đảm bảo an ninh trong khu vực. Bởi vì đây là bộ mặt của các cán bộ cấp cao của nhà nước nên căn nhà cần tương xứng với chức vụ của họ.

Những tiêu chuẩn khi xây dựng nhà ở công vụ

Quan chức cấp cao của nhà nước thường được cấp biệt thự.

Quan chức cấp cao của nhà nước thường được cấp biệt thự.

Một trong những vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu đó là: nhà công vụ phải đảm bảo những tiêu chuẩn gì? Các căn nhà ở công vụ thường đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích và chất lượng do nhà nước quy định. Trong đó, tùy từng đối tượng sử dụng, nhà sẽ được thiết kế phù hợp nhất, hỗ trợ các cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian công tác. Như vậy, việc lựa chọn vị trí lô đất và xây dựng là yếu tố không thể bỏ qua.

Đối với nhà ở công vụ dạng căn hộ chung cư, nhà nước có quy định diện tích sàn sử dụng nằm trong khoảng từ 45m2 đến 150m2.

Đối với những người công tác trong bộ máy của nhà nước, giữ những vị trí quan trọng như Phó Thủ tướng hoặc Ủy viên Bộ Chính trị, căn nhà ở công vụ được cấp thường là biệt thự. Bởi vì những cán bộ này thường xuyên phải đón tiếp quan khách cấp cao của nhà nước ta. Ngoài ra, lô đất nơi họ sinh sống là những vị trí đẹp, vừa thuận tiện đi lại, vừa đảm bảo an ninh an toàn.

Nhà công vụ được đặt tại các vị trí thuận tiện đi lại.

Nhà công vụ được đặt tại các vị trí thuận tiện đi lại.

Đối tượng nào được phép sử dụng nhà ở công vụ?

Vậy những ai được phép sử dụng nhà ở công vụ theo quy định của nhà nước Việt Nam? Trên thực tế, có rất nhiều cán bộ được cấp nhà công vụ, đặc biệt là cán bộ, lãnh đạo thuộc Đảng và Nhà nước, tổ chức chính trị trong thời gian đảm nhiệm chức vụ.

Bên cạnh đó, các cán bộ Nhà nước đi công tác, luân chuyển địa phương làm việc cũng được cung cấp nhà ở công vụ. Với điều kiện, họ đảm bảo chức vụ như: thứ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Giám đốc Sở…

Ngoài ra, nhà nước cũng thực hiện chính sách này đối với cán bộ nhà nước, các chiến sĩ, giáo viên, nhân viên y tế hoặc nhà khoa học phải làm việc tại các địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa… Đây là những hỗ trợ nhỏ để họ có thể yên tâm công tác và góp phần vào sự phát triển của các địa phương còn nghèo nàn, lạc hậu.

Cán bộ nhà nước là đối tượng được cấp nhà ở công vụ.

Cán bộ nhà nước là đối tượng được cấp nhà ở công vụ.

Giải đáp một số thắc mắc về nhà công vụ

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp mọi người hiểu hơn về việc sử dụng nhà công vụ ở nước ta. Đây là những kiến thức bất động sản cơ bản mà chúng ta nên chủ động tìm hiểu và nắm bắt. Nếu muốn cập nhật thêm thật nhiều tin tức thị trường bất động sản mọi người có thể ghé website batdongsanexpress.com mỗi ngày nhé!