Theo như Bộ Luật Đất Đai năm 2013 do nhà nước ban hành thì đã chia các loại đất ở Việt Nam làm 3 loại đất phổ biến. Gồm loại đất nông nghiệp, đất chưa sử dụng và đất phi nông nghiệp. Mỗi loại sẽ có một mục đích sử khách khác biệt nhau theo quy định nhà nước. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về đất CLN là gì và phân biệt đất CLN sẽ khác gì với đất HNK ra sao nhé!

Nêu định nghĩa cụ thể về đất CLN là gì

Nêu định nghĩa cụ thể về đất CLN là gì

Khái niệm về đất CLN là gì?

Được nhà nước đặt kí hiệu cho loại đất CLN có nghĩa là đất dùng trồng cây lâu năm, loại đất thuộc trong nhóm đất nông nghiệp. Loại đất được dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng phải hơn một năm kể từ lúc gieo xuống đến thời vụ thu hoạch. Áp dụng vào các loại cây được cho là lâu năm thu hoạch như bưởi, sầu riêng, xoài, măng cụt…

Phân biệt loại đất CLN và đất HNK khác nhau ra sao?

Ngày nay có nhiều người khá nhầm lẫn với định nghĩa và cách sử dụng giữa loại đất CLN và đất HNK do chúng cùng thuộc nhóm đất nông nghiệp. Vậy làm cách nào để phân biệt được loại đất CLN và đất HNK?

Dựa vào quy định được Nhà nước ban hành thì loại đất HNK được xem là đất chuyên dùng để trồng các loại cây sinh trưởng và thu hoạch không quá thời hạn 1 năm. Có thể hiểu cụ thể hơn là cây lúa, cây mía, cây đay… những loại cây dễ trồng và thu hoạch sớm thì sẽ được gọi là đất HNK.

Qua đây chắc bạn cũng có thể hiểu dễ dàng hơn là đất CLN là đất dùng trồng loại cây lâu năm, cây thu hoạch dài hạn. Khác với loại đất HNK là đất để dùng trồng cây ngắn hạn và thu hoạch dưới 1 năm.

Sự khác nhau chi tiết về loại đất CLN

Sự khác nhau chi tiết về loại đất CLN

Liệu rằng đất CLN có được phép xây nhà không?

Qua khái niệm về đất CLN là gì? Bạn có thể hiểu mục đích loại đất này và liệu đất CLN có được xây nhà không? Dựa vào quy định của nhà nước thì bạn phải chuyển mục đích sử dụng loại đất này sang đất có mục đích khác. Được sự cho phép của các cơ quan thẩm quyền nhà nước và người thẩm quyền. Theo quy định của Bộ Luật đất đai tại điều 57 khoản 1 quy định về việc chuyển mục đích để sử dụng đất như sau:

Những trường hợp sau đây sẽ được chuyển mục đích sử dụng bởi cơ quan nhà nước gồm:

  • Chuyển đổi đất mục đích trồng lúa sang đất dùng trồng cây lâu năm hay đất để sản xuất muối, nuôi trồng;
  • Chuyển đổi đất để trồng cây hằng năm sang một loại đất để có thể nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối hoặc nuôi loại thủy sản dưới ao hồ…
  • Chuyển đổi đất với mục đích làm rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất sang loại đất dùng cho mục đích khác thuộc nhóm đất của nông nghiệp.
  • Chuyển các loại đất nông nghiệp sang thành đất phi nông nghiệp.

Ngoài ra sẽ chuyển loại đất phi nông nghiệp do Nhà nước ban cho không có thu khoản tiền để sử dụng sang một loại đất phi nông nghiệp có đóng tiền sử dụng. Chuyển đổi khu đất phi nông nghiệp chứ không được từ đất ở sang loại cùng loại.

Chuyển khu đất mục đích xây dựng các công trình kiến trúc sang đất để kinh doanh thương mại. Hoặc chuyển các loại đất đang có mục đích thương mại hoặc kinh doanh dịch vụ sang ngay đất dùng để làm sản xuất phi nông nghiệp.

Liệu đất CLN có được phép xây dựng nhà ở không?

Liệu đất CLN có được phép xây dựng nhà ở không?

Do đó để tóm tắt lại câu trả lời cho câu hỏi đất CLN có được xây dựng không thì theo quy định sẽ là không được phép xây dựng trên đất đó. Buộc phải chuyển mục đích sử dụng mảnh đất CLN này sang loại đất khác theo quy định của Nhà nước.

Cách hướng dẫn chi tiết cho việc làm thủ tục đầy đủ để chuyển đất CLN sang thành đất ở

Qua bài viết giải thích cụ thể đất CLN là gì thì sẽ được hướng dẫn rõ cách để chuyển loại đất này sang một loại đất khác như đất ở hoặc mục đích khác. Và các quy định được cụ thể rõ ràng khi bạn đăng kí như sau:

  • Phải điền đúng thông tin để xin chuyển đất thành mục đích sử dụng khác theo Mẫu 09/ĐK do thông tư 24/2014 ban hành
  • Có đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu đất; giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà kèm tài sản gắn liền.
  • Các thủ tục để đăng ký chuyển mục đất cho khu đất
  • Nộp các hồ sơ thủ tục đăng kí tại quầy tiếp nhận hồ sơ các cơ quan thẩm quyền nhà nước
  • Tại văn phòng đăng kí các loại đất có quyền kiểm tra và xác nhận đúng thông tin khu đất xin chuyển mục đích. Phải xác nhận vào đơn để đăng kí, xác nhận việc chuyển mục đích đất; kèm theo cập nhật tình trạng hồ sơ biến động bên địa chính. Hoặc đưa giấy chứng nhận đất đai cho UBND cấp tỉnh để trao đổi về việc nộp hồ sơ.

Các quy định để chuyển đổi đất CLN sang mục đích sử dụng khác

Các quy định để chuyển đổi đất CLN sang mục đích sử dụng khác

Tất cả thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại đất CLN là gì? Đồng thời giúp các bạn giải đáp các câu hỏi việc xây dựng trên đất này và so sánh với loại đất khác. Hi vọng những hướng dẫn trên sẽ phù hợp và mang lại lợi ích cho bạn.