Gía trị thực của thị trường bất động sản Đà Nẵng đang được giới đầu tư quan tâm đặc biệt.

Trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2017, đã có những diễn biến rất khó lường và chưa từng xảy ra ở thị trường bất động sản Đà Nẵng. Và bài học kinh nghiệm rút ra từ những đợt đóng băng bất động sản giai đoạn 2012-2015 càng khiến cho các nhà đầu tư thêm lo ngại.

Bất động sản đang “Ăn theo” quy hoạch của các dự án trọng điểm.

Đầu năm 2017 vừa qua, với việc Thủ tướng yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng nhanh chóng cho tái khởi động dự án làng Đại học (ĐH) Đà Nẵng sau hơn 20 năm quy hoạch “treo”.

Thông tin đó đã làm cho tất cả những dự án nghìn tỷ được triển khai rầm rộ như: Khách sạn cao cấp Sheraton, Tổ hợp Du lịch – vui chơi, giải trí Cocobay, hàng loạt dự án đất nền Nam Đà Nẵng và khu vực giáp ranh với địa bàn Quảng Nam,.. trở nên nóng và sốt hơn bao giờ hết.

Các nhà đầu tư chen nhau đổ tiền vào giao dịch, khiến cho giá đất được đẩy cao lên. Ở một số lô đất giá được đẩy lên cao tới 200%. Thậm chí là 300% so với trước đó, từ 300-400 triệu/nền đất lên tới hơn 600-700 triệu/nền. Chưa dừng lại ở đó, có những mảnh đất vị trí đẹp có giá lên đến trên 1 tỷ đồng/nền

Đất nền khu vực phía Nam Đà Nẵng trở nên nóng hơn bao giờ hết

Đặc biệt, chủ đầu tư địa phương còn nắm được tâm lý các nhà đầu tư và khách hàng đến từ Hà Nội. Khách đến từ thủ đô vốn rất yêu thích những địa điểm ven biển, nên giá đất tại những địa điểm này tăng “phi mã”, có chỗ lên tới 400%. Thời điểm năm 2016, giá bán dao động chỉ từ 35-40 triệu đồng/m2. Thì sang đến năm 2017 đã tăng lên 100 triệu đồng/m2. Nhất là ở những khu vực trung tâm hay dân cư sầm uất như phường Mỹ An, Khuê Mỹ, Hòa Hải,.. Những tuyến đường như Trường Sa, Tân Trà có giá đất nền gần 200 triệu đồng/m2.

Thực tế chỉ là “thùng rỗng kêu to” mà thôi!

Nắm bắt được cơ hội và nhanh chóng đón làn sóng đầu tư. Hàng loạt các dự án tại Đà Nẵng, nhất là khu vực phía Nam với hàng ngàn sản phẩm cao cấp đã được tung ra thị trường để chào bán cho khách hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy, nhiều dự án khu đô thị hiện nay vẫn chỉ là “chiếc bánh vẽ” đang nằm trên giấy. Bởi vì hiện tại, các chủ đầu tư thậm chí còn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng và chưa có pháp lý dự án. Nhưng họ đã tiến hành chào bán các căn hộ của họ ra thị trường.

Nhiều khách hàng cũng đã tin theo và bỏ ra cả trăm triệu để mua đất. Nhưng họ lại chưa xác đinh rõ ràng thông tin và thời điểm họ sẽ nhận được giấy tờ bàn giao mặt bằng. Thậm chí, còn có những trường hợp mua qua tay thì họ còn phải chi trả thêm tiền cho giá chênh lên đến cả tỷ đồng.

Mặt bằng hạ tầng hiện tại vẫn chỉ là một bãi đất hoang um tùm cỏ. Nhưng một dự án phía nam Đà Nẵng (thuộc địa bàn Quảng Nam) đã tiến hành mở bán và thu hút đông đảo khách hàng vào đầu tháng 6/2017

Một đại gia bất động sản, đã có hơn 30 năm kinh nghiệm và đã từng ăn “quả đắng” từ kinh doanh bất động sản chia sẻ: Đầu tư bất động sản thành công hay không chủ yếu là những người có biết quan sát và nắm bắt thời cơ hay không. Nếu họ nắm bắt được thời cơ và đầu tư đúng thời điểm, thì sẽ nhận lại được nguồn lợi nhuận vô cùng lớn.

Và tốt nhất là không nghe theo quảng cáo và không bị áp lực khi đầu tư. Hãy là những nhà đầu tư thông minh và tỉnh táo. Đến đúng thời điểm và xuống tay đúng lúc để nhận được quả ngọt.

“Thay vì mất thời gian để nghe thông tin bên lề và về quy hoạch hay hô hào trong quá trình triển khai dự án. Khách hàng cần phải bỏ thời gian ra để đi thực tế dự án, kiểm tra tiến độ cũng như đảm bảo tính pháp lý của dự án mình chuẩn bị đầu tư. Chứ không nên thực hiện việc mua bán, giao dịch trên giấy và qua điện thoại hay internet” – vị này chia sẻ.

Giá trị thực tế đang nằm ở đâu?

Khẳng định tiềm năng phát triển du lịch và bất động sản của thị trường Đà Nẵng. Một chuyên gia nhận xét: Nhờ sở hữu lợi thế với nhiều bãi biển đẹp, khí hậu thuận lợi, sân bay quốc tế và cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ. Đà Nẵng không chỉ có tiềm năng lớn về du lịch mà còn tạo ra sức hút cực kì lớn cho bất động sản.

Theo khảo sát mới đây của Savills Việt Nam, sức cạnh tranh của thị trường Đà Nẵng chủ yếu đến từ sự đa dạng trong các sản phẩm. Kèm theo đó là các chính sách bán hàng hấp dẫn của chủ đầu tư. Đây là những yếu tố quan trọng nhất, thu hút sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đến thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Hình ảnh sân bay quốc tế Đà Nẵng đang được đầu tư nâng cấp để góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển

Tuy nhiên, tiềm năng và lợi thế chỉ là điều kiện cần. Nhưng muốn phát triển mạnh hơn nữa thì phải cần có điều kiện đủ. Đà Nẵng cần phải hội tụ thêm các yếu tố để kích cầu.

Để những dự án đất nền không còn bị bỏ hoang và tránh tình trạng thổi giá mà giới đầu cơ nhà đất thực hiện. Khách hàng cũng như nhà đầu tư cần rất tỉnh táo để không “sập hố” giá đất nền. Nhất là tại những địa điểm nóng về vấn đề bị thổi giá như hiện nay.