Đất nền TP.HCM chưa bao giờ thấp nhiệt

So với cách đây chỉ khoảng 6 tháng trước, thời điểm đất nền khu vực vùng ven thành phố. Tâm điểm là quận 9 (thuộc khu vực hướng Đông) thì giá nhà đất trên thị trường đã thiết lập nên một kỷ lục mới.Giai đoạn cuối tháng 5/2017, tức cách lúc này khoảng hơn 6 tháng. Sau hàng loạt những cảnh báo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA). Cộng thêm sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, thì giá đất nền vùng ven thành phố, trong đó khu vực “nóng” nhất là quận 9 mới có sự chững lại và ổn định hơn.

Tuy nhiên việc hạ nhiệt đất nền chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Đến nay, giá đất không những giảm đi, mà còn đạt được một khoảng giá mới.

Gía đất nền tại TP.HCM đã được nâng lên một tầm cao mới, thay vì việc giảm giá sau thời gian chững lại

Trở lại thị trường khu vực quận 9 thời gian này, sẽ vẫn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh quen thuộc của thời điểm nữa năm về trước. Lúc thị trường được gọi là nóng sốt nhất từ trước đến nay. Có rất nhiều văn phòng môi giới địa ốc mới được mở. Thậm chí nhân viên còn lập bàn chào khách hàng ngay bên vệ đường.

Theo nhiều khảo sát cho thấy, quanh khu vực đường Gò cát, phường Phú Hữu, quận 9. Giá đất tại đây giao động trong mức 29 triệu đồng/m2.Tức là đã tăng khoảng 15% so với thời điểm thị trường được cho là “nóng” nhất hồi tháng 5. Gía đất khu này ở thời điểm đó chỉ giữ ở mức 25 triệu/m2.

Chủ một quán cà phê mở được khoảng 1 năm nay ở mặt tiền đường Gò Cát chia sẻ: Khu đất của quán cà phê này ông mua hồi tháng 11/2016, diện tích gần 200m2. Giá của nó lúc đó là hơn 3,4 tỷ, tức là khoảng 17 triệu/m2.Hiện nay, khu đất này mới đây đã có người hỏi mua với giá trên 7 tỷ. Tức là vào khoảng 35 triệu/m2, như vậy giá đã tăng hơn 100% chỉ sau 1 năm.Rẽ vào một con đường rộng chỉ hơn 6m, cách quán cà phê chỉ vài chục mét là hàng loạt những nền đất đã được phân cọc để chờ giao dịch.

Con đường chỉ rộng 6m, không phải trục giao thông quan trọng, Nhưng khu vực quanh đường Gò Cát vẫn có giá đất nền rất cao

Theo thông tin chia sẻ từ một nhân viên môi giới của một công ty nhà đất khu vực này. Thì nền đất có diện tích 56,9m2 ở vị trí mặt tiền đường nhỏ cắt với đường Gò Cát có giá 1,6 tỷ đồng, tức là khoảng 29 triệu đồng/m2.Anh này cho rằng, giá đất nền giao dịch ở khu vực này như hiện nay là cũng khá hợp lý. Bởi hạ tầng khu vực này đang ngày càng được đầu tư mạnh để hoàn thiện hơn.

Ngoài thừa hưởng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, thì khu này còn nhận được rất nhiều dự án hạ tầng giao thông khác như: Vành Đai 2, đường Nguyễn Duy Trinh,… Anh này cho rằng, giá đất khu vực này còn có khả năng tăng cao hơn nữa, sang năm 2018 có thể nó sẽ còn lên mức mới.

Tương tự như khu vực quanh đường Gò Cát, giá đất nền ở khu vực quanh đường Trường Lưu, phường Trường Thạnh, quận 9 cũng có tốc độ tăng rất nhanh thời gian qua.Với vị trí xa trung tâm hơn một ít, giá đất nền khu này đang giao dịch quanh mức 25 triệu/m2. Tăng tới 20% so với chính nó vào khoảng thoài gian đầu năm vừa qua.

Tìm hiểu về một nền đất có vị trí đẹp ở khu vực này, với diện tích 4mx14m. Giá của nó đang ở mức trên 1,4 tỷ đồng, tức là 1m2 sẽ có giá khoảng 26 triệu đồng.Hoặc nếu là một số nền đi vào hẻm sâu hơn một chút thì giá cũng đã ở mức 22 triệu/m2.Tăng mạnh so với khoảng 18 triệu/m2 hồi thị trường gọi là “sốt” nhất.

Thị trường có ảo hay không? Hay là đang tăng đúng với quỹ đão. Giá đất nền tăng có là quy luật do nền kinh tế tác động?

Đó là những câu hỏi được nhiều người dân cũng như giới đầu tư quan tâm nhất vào thời điểm này. Việc giá đất nền tăng nhanh đến chóng mặt như thế có hợp lý hay không?

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA cho rằng: Hiện nay, do thị trường đang khan hiếm về nguồn cung. Nên đang có dấu hiệu của việc sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực các quận vent rung tâm như: quận 9, Thủ Đức, H.Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè,…

Đất nền khu vực vùng ven trung tâm tăng nhanh và mạnh có phải dự báo cho giai đoạn nguy hiểm hay là phù hợp quy luật tất yếu của thị trường?

Còn theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển, thì việc tăng giá đất nền mạnh trong thời gian qua ở khu vực vùng ven. Cụ thể ở đây là quận 9, là điều không có gì khó hiểu cả, đó là hiện tượng hoàn toàn hợp lý trên thị trường.“Nhiều năm trước đây, quận 9 được đánh giá rất có tương lai về BĐS. Nhưng hạ tầng khu vực này còn yếu kém. Còn giờ đây, quận 9 đã có thể đáp ứng giao thông dễ dàng cho tứ phía. Xuống phía nam kết nối với quận 2 cũng thuận lợi, phía bắc là Đồng Nai một khu vực rất tốt, phía tây là quận Thủ Đức, phía đông đã là đường cao tốc. Rõ ràng ở quận 9 bây giờ, người ta thấy đây gần như đã là trung tâm rồi. Xung quanh khu vực này giờ đây đều là những nơi dân cư sinh sống đông đúc”, TS. Đinh Thế Hiển nhận xét.

Ông cho rằng với những ưu thế hiện tại, tương quan so sánh với giá đất khu vực quận 2 để thấy rằng: Giá đất nền khu vực quận 9 như thế là ở mức chấp nhận được. Giá tăng theo đúng quy luật do hạ tầng, chứ không phải là “sốt” đất theo nhiều lo ngại.