Các chuyên gia cho rằng, dù đối mặt với khó khăn song thị trường bất động sản 2017 hứa hẹn sẽ có những điểm sáng tích cực. Cơ cấu lại theo hướng hợp lý và phù hợp nhu cầu tạo nên sức hấp dẫn của thị trường.

Bất động sản Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực

Cùng theo dõi những phân tích dưới đây về những điểm sáng của thị trường bất động sản khi thay đổi cơ cấu theo hướng hợp với nhu cầu.

Sự tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2017

6 tháng đầu năm, thị trường Bất Động Sản tiếp tục tăng trưởng ổn định, biểu hiện qua các yếu tố giá cả, số lượng giao dịch, tính thanh khoản, lượng hàng tồn kho giảm hay cơ cấu hàng hóa sẽ tiếp tục được thay đổi để phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường.

So với cùng kỳ năm 2016, phân khúc cao cấp đã tăng 1,8 lần, nhà ở bình dân tăng 1,9 lần, tuy nhiên phân khúc trung cấp thì lại giảm 42,1%. Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, giao dịch căn hộ chung cư đạt ở mức tăng trưởng khá, tập trung vào các căn hộ chung cư cao cấp có diện tích trung bình ở các dự án đã hoặc sắp hoàn thành và có tiến độ xây dựng tốt.

Với nhà ở thương mại, Sở Xây dựng xác nhận có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai có đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 16.506 căn và tổng số vốn cần huy động đạt 30.599 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ 31,3%, với 5.164 căn, phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ 31,1%, với 5.136 căn, phân khúc bình dân chiếm tỷ lệ 37,6%, với 6.206 căn.

Như vậy, trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường trong 6 tháng đầu năm chiếm tỷ trọng lớn nhất là tỷ lệ các căn hộ có giá vừa túi tiền (68,7%). Đây là dấu hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo chiều hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ để đáp ứng nhu cầu thực và có tính thanh khoản cao.

Dù vậy nhưng thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro…

Ngoài ra, toàn cảnh thị trường cũng đang cho thấy, thị trường Bất Động Sản vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro tiểu biểu như có dấu hiệu “lệch pha” cung cầu, chủ yếu ở phân khúc bất động sản cao cấp.

Nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng cùng với nguồn vốn xã hội chảy vào thị trường đang có xu hướng tập trung vào những doanh nghiệp lớn và phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng. Cùng với đó gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, song phân khúc thị trường nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền mặc dù có tính thanh khoản cao nhưng cung lại không đủ cầu.

Sự thay đổi cơ cấu cho phù hợp có thể mang đến bước tăng trưởng mạnh mẽ

Từ những biểu hiện đầu năm 2017 có thể thấy, thị trường Bất Động Sản sẽ có những bước tăng trưởng ổn định, đặc biệt, hai phân khúc phát triển mạnh là nhà ở và nghỉ dưỡng. Việc tăng giá bất động sản vẫn đang ở mức tăng nhẹ, vị trí dự án là một yếu tố quan trọng quyết định việc tăng giá; tuy nhiên vẫn chưa tạo thành xu hướng rộng khắp trên toàn thị trường và có gia tốc theo thời gian.

Tuy nhiên, sự khởi sắc của phân khúc thị trường này còn chịu ảnh hưởng từ sự khởi sắc chung của thị trường bất động sản cũng như các loại hình thị trường khác.

Từ sự cạnh tranh về chính sách bán hàng, người mua nhà đã có nhiều lựa chọn hơn như hỗ trợ về mặt tài chính của ngân hàng hay cơ chế thanh toán dài hạn của chủ đầu tư, để từ đó gia tăng lượng người có nhu cầu mua hàng.

Thị trường vẫn chưa thể rơi vào sốt giá và “tích tụ bong bóng”, đặc biệt là tình trạng các khu đô thị, khu chung cư hoang hóa vẫn tồn tại với số lượng không nhỏ, và khả năng nâng cung của phân khúc nhà giá rẻ là điều khó có thể thực hiện.

Có nhận định cho rằng “Thị trường chưa xuất hiện cú bật đủ mạnh để tạo đột biến”

Còn Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định, 6 tháng cuối năm, thị trường chưa thể xuất hiện “cú đẩy” đủ mạnh để tạo tăng trưởng đột biến. Ngoài ra, phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ có những biến động đa chiều khi phải chịu tác động của chính sách từ việc phân loại sản phẩm.

Theo đó, các sản phẩm đang gọi là cao cấp tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chưa đạt đến trình độ quản lý cao cấp, chưa xác định được đầy đủ trách nhiệm và nguồn lực, bản thân sản phẩm cũng chưa hội tụ đủ các điều kiện cao cấp hay chưa có đủ các dịch vụ, tiện ích tương xứng… thì sẽ cần có sự sửa đổi và điều chỉnh cho phù hợp.