Tình hình về thị trường bất động sản Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa giao Thanh tra tỉnh làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp. Và các cơ quan chức năng ở dự án xây dựng khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí chưa hoàn thành mà vẫn tiếp tục giao sai phép.

Dự án tiến triển bằng tốc độ “rùa bò”

Dự án nâng cấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật của khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí tại đồi 8A, (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) có tổng số vốn đầu tư hơn 200 tỉ đồng. Được triển khai từ 2005, do Công ty cổ phần Hạ Long Monaco làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công 12 năm vẫn chưa hoàn thành ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long

Tuy nhiên, thời gian từ khi khởi công đến nay đã 12 năm, dự án vẫn dậm chân tại chỗ và không có dấu hiệu khởi động trở lại. Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Trí, hiện tại hình ảnh của dự án vẫn chỉ là những vạt đồi bị đào bới nham nhở, cây cối chỗ còn, chỗ thì đã bị phá…

Cả một dự án có qui mô lớn như thế nhưng chỉ có vài phương tiện máy móc hoạt động. Bên cạnh một vài bức tường đang xây dở…không hề thấy bóng dáng của một khu khách sạn, biệt thự…như hình ảnh chủ đầu tư đã “vẽ” ra trước đó.

Người dân hết sức bức xúc vì cuộc sống của họ bình ảnh hưởng.

Theo phản ánh của những hộ dân sinh sống gần dự án thì đã hơn chục năm trôi qua chẳng thấy hình hài của một dự án tầm cỡ. Mà chỉ thấy dự án triển khai cầm chừng.

Hiện tại ở đây cảnh quan môi trường thì bị phá vỡ, các phương tiện chở đất cát thi nhau chạy từ đây ra gây mất an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường…

Cũng theo dân cư xung quanh, dự án này còn ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của nhiều hộ. Bởi tình trạng sạt lở đất đá, nước thoát không kịp gây ùn ứ…mỗi khi có mưa to.

Chưa dừng lại ở đó, theo đánh giá mới đây của cơ quan chức năng, không chỉ trậm chạp về tiến độ mà dự án còn liên tục điều chỉnh kết cấu, thay đổi chủ đầu tư.

Chủ tích UBND tỉnh trực tiếp đi thị sát dự án và lập tức có chỉ đạo đình chỉ dự án, giao thanh tra tỉnh kiểm tra

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoàn thành dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phải đồng ý điều chỉnh dự án 2 lần vào các năm 2011 và 2015.

Trước đó, ngày 19/2/2017, đích thân bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh- ông Nguyễn Văn Đọc đã có cuộc thị sát kiểm tra thực trạng của dự án này.

Trong cuộc kiểm tra bí thư Nguyễn Văn Đọc cùng đoàn công tác phát hiện nhiều sai phạm của dự án này. Dù được triển khai đã hơn chục năm nhưng đến giờ vẫn chưa hoàn thành bất kì hạng mục nào mà còn có dấu hiệu mua đi bán lại.

Bên cạnh đó còn lợi dụng để lấy đất đem ra sử dụng tại một số dự án khác…Tàn phá một diện tích đồi núi rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và môi trường khu du lịch.

Sau chuyến thị sát, ông Nguyễn Văn Đọc đã lập tức yêu cầu đình chỉ dự án, đồng thời giao thanh tra tỉnh kiểm tra tổng thể dự án này rồi báo cáo lại sớm nhất.

Dù chậm triển khai nhưng vẫn được cố gia hạn.

Sau 5 năm triển khai xây dựng, dự án vẫn chậm tiến độ kéo dài. Vì lí do đó ngày 17/5/2010 UBND tỉnh Quảng Ninh phải có quyết định số 1412/ QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án trên đến năm 2011.

Tiếp tục sau đó đến ngày 8/7/2015 UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định số 1934/QĐ-UBND về việc gia hạn thời gian hoàn thành dự án thêm 24 tháng kể từ ngày 1/7/2014 đến 1/7/2016. Thế nhưng đã sau 2 lần gia hạn thời gian, thì dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Điều đáng nói ở đây là một dự án có quá nhiều vi phạm, gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới đời sống người dân nhưng lại không bị “khai tử”.

Đến khi hết thời hạn qui định thì ngược lại còn được UBND tỉnh Quảng Ninh cho gia hạn tới 3 lần. Dư luận đang có ý kiến cho rằng: phải chăng UBND tỉnh đã quá ưu ái cho dự án mà không chú ý đến luật.

Tháng 6/2016 vừa qua, công ty Cổ phần Hạ Long Monaco lại gửi công văn đề nghị UBND tỉnh tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện dự án.

Ngày 23/6/2016, UBND tỉnh có văn bản giao sở Tài Nguyên & Môi Trường phối hợp với UBND TP. Hạ Long kiểm tra thực tế việc triển khai dự án để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện dự án để đảm bảo tính khả thi.

Sau đó, ngày 11/7/2016, sở Tài Nguyên & Môi Trường đã báo cáo lại UBND tỉnh với đề xuất về dự án trên của công ty cổ phần Monaco Hạ Long đang chậm tiến độ và đủ điều kiện thu hồi đất do vi phạm luật đất đai.

Mặc dù đã báo cáo với UBND tỉnh Quảng Ninh như vậy. Nhưng sau đó chính sở Tài Nguyên & Môi Trường lại “khóc” hộ doanh nghiệp khi cho rằng, nếu bây giờ thực hiện thu hồi đất sẽ rất phức tạp.

Dự án chậm tiến độ đã có quyết định thu hồi. Nhưng cơ quan liên quan lại “khóc” hộ doanh nghiệp

Vì dự án huy động nhiều vốn của dân và đã nộp tiền sử dụng đất nên lại đề xuất UBND tỉnh đồng ý cho công ty này được gia hạn thêm và tiếp tục thực hiện dự án.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh đã nhận định, trong quá trình thực hiện dự án đã liên tục có sai phạm quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư và vi phạm trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Dự án còn thay đổi chủ đầu tư nhiều lần nhưng tiến độ thì vẫn không có gì thay đổi. Những lí do đó đã thừa điều kiện để ban hành quyết định thu hồi. Song các cơ quan chức năng vẫn tham mưu cho uỷ ban nhân dân tỉnh gia hạn thêm đến tận năm 2018.

Do đó tỉnh ủy đã có yêu cầu ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan vi phạm trong quản lý, tham mưu cho dự án.

Còn với phía nhà đầu tư thì yêu cầu nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và nghĩa vụ tài chính của dự án, rà soát, bổ sung nguồn lực xây dựng lộ trình thi công dự án báo cáo lại UBND tỉnh.