3 năm trở lại đây, với mức độ đầu tư lớn cho hạ tầng đã được khu vực Đông, Nam Sài Gòn với số lượng lớn đã giúp cho khu Đông thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư và những người có nhu cầu mua căn hộ quận 2 để an cư, đầu tư.

Vào nửa đầu năm 2015, với hàng loạt các dự án từ căn hộ đến nhà phố thổ dọc tọa lạc tại các trục đường chính như: xa lộ Hà Nội; đường Mai Chí Thọ; đường Đồng Văn Cống; đường Vành Đai Đông… được công bố ra thị trường.

Các dự án rầm rộ ra mắt, mở bán

Độ “nóng” của thị trường nhà ở tại khu Đông sau 3 quý của năm 2015 vẫn chưa có một dấu hiệu hạ nhiệt vì chỉ trong thời gian hai tháng 8,9 đã có nhiều dự án mới, giai đoạn tiếp theo của dự án hiện hữu cũng đã được lộ diện.

Điển hình như trường hợp của Thuận Việt đã cho ra đời dự án căn hộ New City Thủ Thiêm tại quận 2 cung cấp cho khách hàng các sản phẩm có giá bán chỉ trong khoảng trên dưới 2 tỷ đồng.

du-an-noi-du-an-gia-nha-bds-khu-dong1

Nhiều dự án BĐS ra mắt rầm rộ tại khu Đông Sài Gòn

Tuy không quá ồn ào trong giai đoạn thị trường BĐS có dấu hiệu phục hồi từ năm 2014 nhưng khu Đông Sài gòn và khu vực phía Nam Sài Gòn vẫn tiếp tục cung cứng cho thị trường nhiều sự lựa chọn và tập trung ở khu vực quận 7 như: khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng; khu dân cư Him Lam – Kênh Tẻ; đường Huỳnh Tấn Phát; Đào Trí; các dự án nằm dọc theo tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ thuộc huyện Nhà Bè và nằm liền kề với quận 7. Thậm chí tại cả trên trục đường chính nối từ trung tâm thành phố ra tới Cảng Hiệp Phước sau mấy năm yên ắng thì nay bỗng rục rịch được triển khai.

Cũng tại khu vực quận 2, Palm Garden – giai đoạn 2 của dự án Palm City cũng đã được chủ đầu tư Kepel Land cho ra mắt thị trường nhằm đem lại cho khách hàng một sản phẩm hoàn hảo, đáng để đầu tư tại khu vực này.

Nhận định của các chuyên gia về sự ra mắt ồ ạt của các dự án

Với tình trạng bùng nổ hàng loạt các dự án nhà ở tại hai khu vực nóng nhất của thị trường BĐS Hồ Chí Minh thì ông Marc Townsend – Tổng giám đốc CBRE Việt Nam đã nhìn nhận: quận 2 và quận 7 hiện vẫn đang là hai quận chứng kiến sự giao dịch sôi động của toàn thị trường BĐS Tp Hồ Chí Minh hiện nay. Vậy, cầu hiện nay đang lệch về phía Đông?

du-an-noi-du-an-gia-nha-bds-khu-dong3

Nhu cầu mua nhà để ở, đầu tư tại quận 2 – khu Đông Sài Gòn hiện đang rất cao

Tuy nhiên, cả cầu và cung hiện vẫn đang được duy trì ở mức cao. Chính điều này cũng đã tương đối hợp lý do tác động của hệ thống hạ tầng và một phần di thị hiếu của người dân đối với toàn khu vực này.

Cụ thể thì sự sôi động gần đây của thị trường bất động sản ở quận 9 là một phần quan trọng bắt nguồn từ tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đã được thông xe; tuyến vành đai Đông nối từ Suối Tiên tới chân cầu Phú Mỹ hiện đang được thực hiện và trong đó có cả các hạng mục quan trọng như xây dựng cầu Rạch Chiếc.

Bên cạnh đó cũng có nhiều nhận định cho rằng, không chỉ xét về cung mà cả về cầu thì khu Đông hiện vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho người mua nhà cũng như các nhà đầu tư. Đỗ Thị Loan – Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh đã cho rằng nhiều dự án ở khu Nam Sài Gòn vẫn đảm bảo được tính thanh khoản tốt. Điều này đã được minh chứng ở nhiều dự án tại khu vực vẫn có số lượng giao dịch thành công nhiều trong thời điểm này.

du-an-noi-du-an-gia-nha-bds-khu-dong1

Dự án được mở bán nhiều nhưng ghi nhận về tính thanh khoản của thi trường lại rất cao

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu tư dự án tại Khu Nam đã bày tỏ. Một trong những đòn bẩy tác động tới việc triển khai dự án của họ đó chính là do nhiều chính sách mới có hiệu lực cũng như hệ thống hạ tầng giao thông phát triển.

Riêng chỉ với trường hợp của khu Đông thì dĩ nhiên không ai phủ nhận sức hút của thị trường bất động sản nhà ở tại quận 2; quận Bình Thạnh với sự góp mặt của các dự án mang tính đột phá cho toàn thị trường như: Vinhomes Central Park; Masteri Thao Dien; Gateway Thao Dien; Khu đô thị Sala; dự án One verandah. Tuy nhiên các dự án này sẽ cần thêm các kết nối về hậ tầng cũng như các công trình tiện ích mới có khả năng thanh khoản cao.