Nhà ở xã hội có giá thấp hơn các loại nhà khác. Chính sách hỗ trợ để mua nhà ở xã hội là một phương án giúp những người dân khó khăn sớm có nhà. Vậy để mua được nhà ở xã hội cần đáp ứng những điều kiện và thủ tục như thế nào. Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nhà ở xã hội là gì ?

Nhà ở xã hội là nhà ở nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước cho những đối tượng nằm trong diện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở được quy định tại Luật nhà ở.

Nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội là gì ?

Tuy nằm trong diện được hỗ trợ của Nhà nước nhưng nhà ở xã hội có những tiêu chuẩn nhất điện về diện tích:

 • Nhà chung cư: căn hộ phải được xây dựng, thiết kế khép kín. Đáp ứng tiêu chuẩn về xây dựng, có diện tích từ 25m2 đến 70m2. Đảm bảo phù hợp với quy hoạch về xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 • Nhà ở liền kề thấp tầng: trong trường hợp này thì diện tích xây dựng tối đa cho phép là 70m2. Hệ số sử dụng đất không được vượt quá 2 lần. Cũng phải đảm bảo phù hợp với những quy hoạch về xây dựng do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội

Đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội

Đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội

Theo như luật nhà ở năm 2014, các đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội gồm:

 • Người có công với cách mạng, đáp ứng những quy định của pháp luật về hỗ trợ, ưu đãi dành cho người có công với cách mạng.

 • Hộ cận nghèo, hộ nghèo trong khu vực nông thôn.

 • Những hộ gia đình nằm trong khu vực nông thôn, thuộc những vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai hay biến đổi khí hậu.

 • Những người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

 • Những người lao động đang công tác, làm việc trong các doanh nghiệp trong hoặc ngoài khu công nghiệp.

 • Hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân thuộc cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân.

 • Các cán bộ, viên chức, công chức

 • Theo quy định tại điều 81, luật nhà ở năm 2014: những đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ

 • Học sinh, sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, dạy nghề, dân tộc nội trú công lập được quyền sử dụng nhà ở trong quá trình học tập.

 • Cá nhân, hộ gia đình thuộc diện bị thu hồi đất phải giải tỏa và phá dỡ nhà theo quy định của pháp luật mà Nhà nước chưa bồi thường bằng đất ở, nhà ở.

Điều kiện mua nhà ở xã hội

Điều kiện mua nhà ở xã hội - về nhà ở

Điều kiện mua nhà ở xã hội - về nhà ở

Điều kiện về nhà ở

Bản thân chưa sở hữu ngôi nhà nào, chưa được thuê, mua nhà ở xã hội, chưa có chính sách hỗ trợ về nhà ở, đất ở tại nơi sinh sống, học tập dưới bất kỳ hình thức nào hoặc có nhà ở thuộc sở hữu riêng nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người của gia đình thấp hơn diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định trong từng thời kỳ và ở các vùng khác nhau (đối với nhà ở thuộc sở hữu bình quân diện tích nhà ở nhỏ hơn 10 mét vuông / người).

Điều kiện về nơi cư trú

Phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở an sinh xã hội; nếu không có hộ khẩu thường trú thì phải đăng ký tạm trú trên một năm tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở an sinh xã hội. ngoại trừ Học sinh, sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng, dạy nghề, dân tộc nội trú công lập được quyền sử dụng nhà ở trong quá trình học tập.

Điều kiện mua nhà ở xã hội - về nơi cư trú

Điều kiện mua nhà ở xã hội - về nơi cư trú

Điều kiện về mức độ thu nhập

Những đối tượng thuộc Khoản 4, 5, 6, 7 trong mục trên phải không thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Nói cách khác, nếu không có người phụ thuộc thì phải có thu nhập hàng tháng tối đa là 11 triệu đồng(132 triệu đồng / năm). Trong đó, các đối tượng thuộc mục 1, 8, 9, 10 trong bảng trên không cần đáp ứng điều kiện về thu nhập.

Điều kiện mua nhà ở xã hội - về mức độ thu nhập

Điều kiện mua nhà ở xã hội - về mức độ thu nhập

Hồ sơ để mua nhà ở xã hội

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 100/2015 / NĐ-CP, đã được sửa đổi và bổ sung bởi Điều 1 Nghị định số 49/2021 / NĐ-CP và Điều 10 Thông tư số 20/2016 / TT-BXD những đối tượng được áp dụng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm một số giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở theo Mẫu 01.

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện mua nhà.

 • Giấy tờ Chứng minh điều kiện sống.

 • Giấy tờ chứng minh điều kiện thu nhập.

Thủ tục để mua nhà ở xã hội

Hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hồ sơ mua nhà ở xã hội

Bước 1: Nộp hồ sơ

Căn cứ vào Điều 20 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, cá nhân có nhu cầu và đủ điều kiện mua ở xã hội nộp hồ sơ cho chủ đầu tư. Người tiếp nhận hồ sơ phải có giấy biên nhận, nếu hồ sơ không hợp lệ thì người tiếp nhận hồ sơ phải nêu rõ lý do chưa giải quyết được và trả lại cho tác giả hồ sơ để hoàn thiện.

Bước 2: giải quyết yêu cầu

Chủ đầu tư của dự án xây dựng có trách nhiệm gửi danh mục các hạng mục dự kiến được mua, thuê, thuê mua cho cơ quan quản lý xây dựng địa phương như Sở xây dựng theo thứ tự ưu tiên (chấm điểm theo quy định). Các dự án được kiểm tra để loại trừ người được mua, thuê, thuê mua không được hỗ trợ nhiều lần.

Trong trường hợp những đối tượng dự định mua, thuê theo danh sách mà chủ đầu tư đã lập mà được Nhà nước hỗ trợ về nhu cầu đất ở, nhà ở tại dự án khác thì phía Sở xây dựng phải có trách nghiệm gửi thông báo cho bên chủ đầu tư nắm được tình hình, sau đó có động thái xoá tên ra khỏi danh sách được thuê, mua hoặc thuê mua.

Kể từ ngày nhận được danh sách, trong vòng 15 ngày nếu Sở xây dựng không có sự phản hồi thì phía chủ đầu tư thông báo cho các cá nhân đủ điều kiện mua nhà ở xã hội nằm trong dự án của mình đến nhằm thỏa thuận và thống nhất ký kết hợp đồng.

Thủ tục mua nhà ở xã hội

Thủ tục mua nhà ở xã hội

Sau khi hợp đồng được ký kết, chủ đầu tư có trách nhiệm phải lập một danh sách đầy đủ thông tin các cá nhân mua, thuê và thuê mua nhà ở xã hội rồi gửi về Sở xây dựng ở địa phương có dự án trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận danh sách nhằm công bố công khai và lưu trữ những tài liệu liên quan nhằm phục vụ cho công tác kiểm tra và quản lý.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đối tượng, thủ tục và điều kiện mua nhà ở xã hội. Mong những thông tin trên đây giúp ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!