Theo bạn thì ngành nghề nào là hót nhất hiện nay? Theo như tôi tìm hiểu thì nghề môi giới đang đem lại nguồn thu rất lớn đối với những người làm trong lĩnh vực này. Vậy bạn có ý định thành lập công ty môi giới bất động sản không? Nếu có ý định bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này để biết trình tự cũng như quy trình để thành lập công ty các bạn nhé.

Điều kiện cần và đủ để thành lập công ty môi giới bất động sản.

Thực tế, để thành lập được một công ty môi giới bất động sản cần phải đáp ứng đủ các điều kiện do nhà nước quy định. Cụ thể tại điều 62 của luật doanh nghiệp bất động sản năm 2014 đã quy định rất rõ vấn đề này. Đó là:

  • Đối với cá nhân hay tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản khi thành lập công ty phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ được hành nghề môi giới bất động sản.

Điều kiện cần và đủ để thành lập công ty môi giới bất động sản

Điều kiện cần và đủ để thành lập công ty môi giới bất động sản

  • Trong trường hợp những cá nhân muốn kinh doanh bất động sản một cách độc lập thì không cần thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, người này vẫn phải đảm bảo đủ các điều kiện đó là có chứng chỉ hành nghề môi giới và phải đăng ký nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.
  • Một điều kiện khác cần đáp ứng đó là cá nhân hoặc tổ chức về kinh doanh môi giới bất động sản tuyệt đối không được thực hiện hợp đồng 2 công việc đó là môi giới và kinh doanh bất động sản.
  • Công ty phải đăng ký ngành nghề môi giới kinh doanh bất động sản phù hợp. Cụ thể sẽ có những ngành nghề sau: Tư vấn bất động sản, môi giới bất động sản, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất…

Ngoài ra, những người được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản phải là người có trình độ từ Trung học phổ thông trở lên. Thông thường chứng chỉ này sẽ có thời hạn sử dụng là 5 năm. Khi được cấp chứng chỉ người đó phải trải qua quá trình sát hạch đó là kiểm tra các kiến thức có liên quan đến môi giới bất động sản.

Như vậy để thành lập được công ty môi giới thì điều kiện cũng không khó đúng không nào? Vậy thì thủ tục và quy trình được tiến hành như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tiếp ở phần nội dung sau nhé.

Thủ tục để thành lập công ty môi giới bất động sản là gì?

Để làm đúng theo quy trình thì khi thành lập công ty môi giới bất động sản chúng ta phải tiến hành đầy đủ theo các bước sau:

Lập hồ sơ để đăng ký thành lập doanh nghiệp môi giới bất động sản.

Đối với hồ sơ đăng ký kinh doanh thành lập công ty môi giới bất động sản sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:

Lập hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp môi giới bất động sản

Lập hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp môi giới bất động sản

  • Đối với cá nhân nếu muốn hoạt động trong lĩnh vực này thì cần chuẩn bị CMND hoặc thẻ CCCD bản sao.
  • Đối với tổ chức: Ngoài CMND, thẻ CCCD của người đại diện cần phải có giấy đăng ký của doanh nghiệp và quyết định thành lập doanh nghiệp…
  • Ngoài ra cần phải có danh sách các cổ đông cũng như thành viên của công ty khi thực hiện góp vốn.
  • Tiếp đến là cung cấp vốn điều lệ của doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản.
  • Cuối cùng là giấy đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép về quyền kinh doanh môi giới bất động sản.

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy phép.

Với bộ hồ sơ đã được chuẩn bị ở trên, doanh nghiệp đem nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch và đầu tư để xin cấp giấy phép. Thường theo quy định khi đã đủ hồ sơ thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3-5 ngày. Thời gian hoạt động của công ty chỉ được thực hiện từ khi khi cơ quan ban ngành ký quyết định.

Công bố quyết định đăng ký kinh doanh đồng thời khắc con dấu cho công ty

Đối với nội dung này, chúng ta sẽ thực hiện 2 nhiệm vụ đó là: Công bộ nội dung đăng ký công ty và khắc tên con dấu. Vậy nội dung chi tiết của 2 nội dung này là gì?

Công bố nội dung đăng ký của công ty kinh doanh bất động sản.

Khi đã được cấp giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đó là công bố nội dung đăng ký của doanh nghiệp với đầy đủ nội dung. Thời gian tối đa để thực hiện nhiệm vụ này là 30 ngày sau khi có giấy phép kinh doanh.

Công bố nội dung đăng ký của công ty

Công bố nội dung đăng ký của công ty

Trong thời gian đã được quy định mà công ty đó không công bố nên cổng thông tin điện tử của Quốc gia thì họ sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt này có thể là từ 1-2 triệu đồng. Điều này phụ thuộc vào mức độ vi phạm của doanh nghiệp.

Khắc tên con dấu cho công ty

Đối với bất cứ một công ty hoặc doanh nghiệp nào khi đã có giấy phép kinh doanh cần phải có con dấu riêng. Việc khắc dấu này chỉ thực hiện được khi doanh nghiệp đã được cung cấp mã dấu thuế. Về số lượng con dấu thì doanh nghiệp có thể tự quyết định. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đúng, đủ nội dung mà công ty đã cung cấp cho cơ quan thuế.

Khi đã có con dấu thì một bước cần làm nữa đó là cung cấp mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử của Quốc gia. Đây là nhiệm vụ cần thiết mà doanh nghiệp nào cũng cần phải làm.

Đăng ký tài khoản ngân hàng và chữ ký số.

Đối với việc đăng ký tài khoản ngân hàng thì đây là điều khoản bắt buộc đối với tất cả các công ty, không chỉ là công ty môi giới bất động sản. Khi đăng ký tài khoản ngân hàng thì người đại diện phải chuẩn bị CMND hoặc CCCD. Ngoài ra cần phải có cả con dấu và giấy phép kinh doanh. Khi đã có tài khoản tại ngân hàng, doanh nghiệp phải cung cấp tài khoản đó cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Đăng ký tài khoản ngân hàng

Đăng ký tài khoản ngân hàng

Việc đăng ký chữ ký số cũng là quy định hoạt động của doanh nghiệp do nhà nước quy định. Doanh nghiệp cần phải đăng ký mua chữ ký số để tiện cho việc đóng thuế và kê khai tờ khai thuế online. Đồng thời phải yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho công ty.

Treo bảng hiệu, kê khai và đóng thuế.

Việc treo bảng hiệu cho công ty môi giới bất động sản cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt biển hiệu tại một cửa hàng quảng cáo. Biển hiệu có thể có thể lớn hoặc nhỏ tùy vào quyết định của bạn. Tuy nhiên, trên đó phải ghi đủ thông tin là: Tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số của doanh nghiệp…

Treo bảng hiệu của công ty môi giới bất động sản

Treo bảng hiệu của công ty môi giới bất động sản

Đối với nhiệm vụ kê khai và đóng thuế thì đây là nghĩa vụ đã được nhà nước quy định rất rõ ràng. Cụ thể, công ty phải nộp các loại thuế sau: Thuế môn bài, thuế thu nhập của doanh nghiệp… Mỗi một công ty sẽ có mức thuế khác nhau tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Góp vốn và thuê kế toán cho công ty.

Góp vốn có lẽ là một hình thức đang rất phổ biến hiện nay. Thực tế, công ty muốn hoạt động được thì đương nhiên phải có vốn. Theo quy định thì các thành viên hoặc cổ đông phải thực hiện góp vốn sau 90 ngày có giấy phép kinh doanh. Đương nhiên là họ phải góp đủ số vốn như đã cam kết ban đầu. Nếu không góp đủ thì họ sẽ bị tước quyền lợi.

Kế toán là một trong những nhân viên không thể thiếu đối với công ty môi giới bất động sản. Họ có nhiệm vụ rất quan trọng đó là: Kê khai thuế, đóng thuế, tính lương, sổ sách, quyết toán thuế…

Có lẽ, đến đây độc giả đã hiểu khá rõ về trình tự cũng như toàn bộ thủ tục có liên quan đến việc thành lập công ty môi giới bất động sản. Hy vọng, đây sẽ là kiến thức bổ ích để các bạn có thể hoàn thiện công việc của mình một cách nhanh nhất.