Bạn đang muốn tham khảo giá đất ruộng giá rẻ trên thị trường nhưng chưa biết thủ tục và quy trình như thế nào? Vậy hãy cùng chúng tôi đi phân tích bài viết này, chắc chắn các bạn sẽ có câu trả lời chính xác liên quan đến vấn đề mình cần tìm hiểu.

Điều kiện để mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp giá rẻ.

Theo quy định tại Luật đất đai năm 2013 có quy định khá rõ ràng về điều kiện thực hiện mua, bán, chuyển nhượng, sang tên đất nông nghiệp. Cụ thể:

Điều kiện đối với người bán đất ruộng.

Cụ thể bạn có thể tìm hiểu tại Điều 188 của bộ Luật này sẽ thấy được điều kiện cần và đủ đối với bên cho, bán, tặng… đất nông nghiệp cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

Điều kiện đối với người bán đất ruộng

Điều kiện đối với người bán đất ruộng

 • Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ 2 trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai năm 2013.
 • Đất chuyển nhượng phải không bị tranh chấp.
 • Đất không thuộc tài sản bị kê biên để đảm bảo cho quá trình thi hành án.
 • Đất còn thời hạn sử dụng.

Điều kiện đối với người mua đất ruộng giá rẻ.

Việc thực hiện mua, bán, chuyển nhượng, sang tên…đất ruộng giá rẻ hoặc những loại đất nông nghiệp khác chỉ thực hiện được khi: Người mua, nhận, được tặng, cho…phải là người trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp. Nếu không tham gia sản xuất đất nông nghiệp sẽ không được nhận chuyển nhượng. Điều này có nghĩa là cá nhân và hộ gia đình phải thỏa mãn 2 điều kiện đó là:

Điều kiện đối với người mua đất ruộng giá rẻ

Điều kiện đối với người mua đất ruộng giá rẻ

 • Thứ nhất là: Cá nhân, hộ gia đình đó đã được nhà nước giao, cho thuê hoặc được nhà nước công nhận quyền sử dụng đối với đất nông nghiệp.
 • Thứ hai là: Cá nhân và hộ gia đình có thu nhập ổn định từ chính việc sản xuất đất nông nghiệp.

Cơ sở để xác định cá nhân và hộ gia đình có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp có thể xảy ra 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp đầu tiên đó là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của cá nhân, hộ gia đình đó trùng với nơi có đất nông nghiệp được chuyển nhượng. Cơ quan xác nhận hộ khẩu thường trú là do UBND cấp xã tại nơi đó xác nhận.
 • Trường hợp tiếp theo đó là: Cá nhân và hộ gia đình không có hộ khẩu thường trú tại nơi có đất nông nghiệp được chuyển nhượng thì UBND cấp xã tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, phải xác nhận cho cá nhân và hộ gia đình đó.

Quy trình, thủ tục mua bán, chuyển nhượng, sang tên đất ruộng giá rẻ.

Quy trình chuyển nhượng sang tên đất ruộng hay đất nông nghiệp thực chất là một. Để đảm bảo đúng quy trình thì các bạn cần phải tuân thủ theo các bước sau:

Đặt cọc tiền trước khi làm hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất ruộng.

Cụ thể việc giao tiền đặt cọc cũng cần phải có đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật và đó chính là hợp đồng đặt cọc. Mục đích của việc làm này là muốn quyền lợi của các bên được đảm bảo để tránh xảy ra kiện cáo. Vậy thủ tục đó là gì?

 • Đầu tiên là thông tin của bên bán.
 • Tiếp đến cũng không thể thiếu thông tin của bên mua.
 • Ngoài ra để hợp đồng có tính pháp lý thì chúng ta cần phải có bên thứ 3 nữa đó chính là người làm chứng.
 • Cũng không thể thiếu về thông tin có liên quan đến thửa đất ruộng giá rẻ được chuyển nhượng như: Địa chỉ của thửa đất, số sổ đỏ và diện tích đất…

Tiến hành soạn thảo hợp đồng đặt cọc

Tiến hành soạn thảo hợp đồng đặt cọc

 • Một nội dung nữa không thể thiếu đó là mức giá tiền khi mua bán thửa đất này. Ngoài ra có ghi rõ cả số tiền được đặt cọc, ghi thêm cả thông tin thanh toán tiền theo các đợt cũng như hình thức thanh toán…
 • Bạn có nghĩ rằng hợp đồng này không cần ghi rõ ngày, tháng? Thực tế, bất cứ một loại văn bản nào muốn có giá trị pháp lý thì điều đầu tiên cần có đó chính là ngày tháng thực hiện văn bản đó. Vậy đương nhiên hợp đồng này cũng không thể thiếu đúng không các bạn?
 • Để có tính minh bạch và rõ ràng thì văn bản cũng cần phải ghi rõ bên chịu nộp các loại thuế cho cơ quan thuế và cả các khoản lệ phí khác theo quy định.

Đồng thời để có tính pháp lý thì toàn bộ thủ tục này cần có chứng thực của bộ phận công chứng cấp xã hoặc cấp huyện xác nhận.

Tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ đất ruộng giá rẻ.

Việc ký kết hợp đồng này cần phải được thực hiện tại Văn phòng công chứng tại địa phương có đất ruộng được tiến hành giao dịch. Lưu ý là các bên cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ theo quy định. Cụ thể như:

Người bán đất ruộng.

 • Loại giấy tờ đầu tiên cần phải có là Giấy CMND hoặc thẻ CCCD bản gốc và có cả bản sao có công chứng.
 • Tiếp đến là bản gốc cùng bản sao sổ hộ khẩu.
 • Giấy đăng ký kết hôn khi người bán có gia đình. Còn trong trường hợp độc thân phải có xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Trong trường hợp đã ly hôn và có phán quyết của tòa án về việc phân chia tài sản thì cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan.
 • Cuối cùng là bản gốc và bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Người mua đất nông nghiệp giá rẻ.

 • Các giấy tờ tùy thân như: CMND hoặc thẻ CCCD, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn có chứng thực của cơ quan công chứng cấp xã hoặc cấp huyện.
 • Trường hợp độc thân cũng cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thủ tục nộp hồ sơ và ký kết hợp đồng tại văn phòng công chứng.

Sau khi đã hoàn tất toàn bộ các loại giấy tờ trên thì 2 bên sẽ mang hồ sơ tới văn phòng công chứng tại UBND cấp xã tại nơi có đất ruộng giá rẻ được chuyển nhượng. Tại đây sẽ diễn ra một số thủ tục trước khi tiến hành giao dịch đó là:

Ký kết hợp đồng chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ đất ruộng

Ký kết hợp đồng chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ đất ruộng

 • Kiểm tra hồ sơ chuyển nhượng: Sẽ có 2 trường hợp xảy ra là 2 bên tự chuẩn bị hồ sơ theo mẫu. Còn trường hợp nếu hồ sơ không đủ điều kiện hoặc chưa làm thì văn phòng công chứng sẽ làm thủ tục này. Trường hợp này được gọi là lập dự thảo hợp đồng mua bán đất.
 • Sau khi lập dự theo xong, bộ phận công chứng viên sẽ đọc hợp đồng cho 2 bên cùng nghe. Cụ thể là hai bên phải kiểm tra lại toàn bộ thông tin cá nhân cũng như giá tiền, diện tích… để tránh việc xảy ra sai sót sau khi đã ký kết.
 • Tiếp đến là cả 2 bên mua và bán sẽ ký vào 3 bản hợp đồng chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất. Cụ thể là ký và ghi rõ họ tên đầy đủ.
 • Tiếp đến là các bên ký và điểm chỉ vào hợp đồng chuyển nhượng.
 • Cuối cùng là bộ phận công chứng làm nhiệm vụ của mình là: Ký tên, đóng dấu và ghi đầy đủ lời chứng vào hợp đồng chuyển nhượng.

Làm hồ sơ đăng ký về biến động tài sản đất đai.

Mặc dù là mua ban, chuyển nhượng đất ruộng giá rẻ nhưng chúng ta vẫn phải hoàn thiện đầy đủ thủ tục theo yêu cầu. Cụ thể đó là hồ sơ đăng ký về biến động đất đai. Bạn có thể chuyển hồ sơ này trực tiếp tời Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Cụ thể, loại hồ sơ này gồm có:

Làm hồ sơ đăng ký về biến động tài sản đất đai

Làm hồ sơ đăng ký về biến động tài sản đất đai

 • Đầu tiên đó là đơn đăng ký biến động làm theo mẫu do nhà nước quy định.
 • Tiếp đến là hợp đồng chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất bộ đã được công chứng.
 • Tiếp đến là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Không thể thiếu các loại giấy tờ tùy thân như: CMND hoặc thẻ CCCD, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…

Tiếp đến sẽ là nhiệm vụ của bên văn phòng đăng ký, họ sẽ làm các nhiệm vụ sau: Xác nhận về nội dung biến động mà bạn cung cấp sau đó sẽ cập nhận vào hồ sơ địa chính.

Đồng thời 2 bên thực hiện chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định trước khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Thời gian giải quyết sẽ thực hiện trong 10 ngày. Nếu những vùng có điều kiện đi lại khó khăn thì có thể kéo dài tới 20 ngày.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng quy trình và thủ tục thực hiện chuyển nhượng, sang tên đất ruộng giá rẻ cũng giống như bất cứ một hợp đồng mua bán đất khác đúng không nao? Hy vọng, thông tin này đã giải đáp khúc mắc này cho bạn.