Đối với nhiều mảnh đất rộng, hay những người có nhu cầu bán một phần đất trong thửa đất mình có, hay chia đất cho con cháu. Những hành động đó đều phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định của nhà nước. Cùng batdongsanexpress.vn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Thủ tục tách thửa là gì?

Tách thửa là hành động phân chia khu vực đất từ một người đứng tên thành 2 hay nhiều đối tượng khác theo quy định của pháp luật. Hiện nay việc tách thửa được diễn ra thường xuyên và phải tuân theo quy định của pháp luật. Đối với diện tích đất muốn tách thửa, phải đạt đủ điều kiện cấp phép của nhà nước mới được tách thửa đất.

Hướng dẫn thủ tục tách thửa đất theo luật đất đai

Hướng dẫn thủ tục tách thửa đất theo luật đất đai

Tách thửa đất là thủ tục tách đất, chia đất cùng với các tài sản đi kèm, người dân thường hay gọi là tách sổ hồng hoặc tách sổ đỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phải tách sổ đỏ, tách thửa như:

 • Chuyển nhượng một phần đất đai cho con cháu
 • Chia thửa đất để bán
 • Nhà nước thu hồi là một phần đất

Đây là những nguyên do cơ bản dẫn đến việc chia thửa đất thường xuất hiện hiện nay. Việc chia thửa đất thường khó khăn trong việc đo đạc và làm lại lấy tờ chứng sổ. Khi đi tách thửa đất cần chú ý làm theo quy định của pháp luật, và xác định rõ các thông tin. Tránh việc sai sót, thiếu thông tin, sai lệch số liệu dẫn đến việc thực hiện thủ tục tách thửa rắc rối, không nhanh chóng.

Diện tích đất tối thiểu được tách thửa

Diện tích đất tối thiểu được tách thửa

Những điều kiện để thực hiện thủ tục tách thửa đất

Đối với việc tách thửa đất liên quan đến giá trị tài sản, pháp luật nên cần cân nhắc và cẩn trọng. Ở mỗi địa phương đều có cơ quan quản lý đất và thực hiện các công việc liên quan đến cơ sở đất đai, đó là phòng địa chính. Khi thực hiện thủ tục tách thửa bạn cần liên hệ đến phòng địa chính để tham khảo và cân nhắc đến các thông tin, điều kiện tách thửa.

Xác định lại ranh giới 2 thửa đất liền kề

Xác định lại ranh giới 2 thửa đất liền kề

Để có thể tách thửa, người đứng tên thửa đất phải có đủ các yêu cầu điều kiện về chủ hộ đứng sổ mới có thể tách thửa. Áp dụng theo quy định tách thửa của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, những yêu cầu và điều kiện có thể tách thửa như:

 • Thửa đất phải đáp ứng đủ điều kiện tách thửa, về chiều rộng mặt tiền và chiều dài đất đúng theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh nơi vị trí của thửa đất.
 • Thửa đất phải đáp ứng được các yêu cầu được tách thửa, nếu thửa đất không đạt đủ yêu cầu tách thửa, đơn tách thửa sẽ bị trả về.
 • Thửa mới tách phải đáp ứng đủ tối thiểu về chiều dài và chiều rộng mà Ủy ban nhân dân tỉnh đề ra.

Hiện nay việc quy hoạch đất và chuyển nhượng đất luôn tồn tại trong cuộc sống, chính vì thế có nhiều yêu cầu tách thửa đặc biệt vẫn được chấp nhận. Đối với việc tách thửa đất do quy hoạch vẫn sẽ được cơ quan chấp nhận. Ngoài ra có thể tách các thửa đất mới không đủ diện tích nhưng có thể sáp nhập thửa đất mới với thửa khác. Có nhiều điều xảy ra xung quanh chính vì thế dựa trên các quy định và trường hợp để có thể xác định và cấp phép tách thửa cho người dân sử dụng.

Quy định tách thửa đất nông nghiệp, đất thổ cư

Quy định tách thửa đất nông nghiệp, đất thổ cư

Các thủ tục tách thửa hiện nay

Đối với nhiều người chưa thực hiện thủ tục tách thửa và còn cảm thấy nhiều vấn đề trong quá trình làm giấy tờ cũng như các bước nộp giấy tờ. Việc làm giấy tờ và nộp đơn xin chia thửa là một quá trình được pháp luật quy định và buộc phải tuân thủ. Đối với người muốn tách thửa các giấy tờ cần nộp để xác định và kiểm tra thửa như:

 • Điều đầu tiên chính là đơn xin tách sổ, thửa theo mẫu của nhà nước, đơn này được sử dụng theo đúng 1 mẫu trên phạm vi cả nước.
 • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tên thường gọi : sổ đỏ hay sổ hồng), giấy chứng nhận tài sản gắn liền với thửa đất nếu có.
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để đối chiếu, và các giấy tờ liên quan đến thửa đất.
 • Giấy từ chứng minh chủ sử dụng đất như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để xác định người đứng tên thửa đất.
 • Các biên lai thu lệ phí khi thực hiện chia thửa như phí trước bạ, phí làm sổ, …
 • Giấy ủy quyền nếu được ủy quyền từ người đứng tên và các giấy tờ có liên quan khác đến thửa đất.

Thực hiện đầy đủ các giấy tờ minh chứng để có thể hoàn thành thủ tục nộp đơn. Các giấy tờ đi kèm đều là minh chứng để xác nhận và kiểm tra thửa đất đang sử dụng. Cần kiểm tra các giấy tờ đầy đủ, các thông tin chính xác để làm thủ tục nhanh chóng. Các bước nộp hồ sơ cũng diễn ra đơn giản và theo đúng quy trình:

 • Xác định đầy đủ các yêu cầu về thửa đất vần thực hiện thủ tục tách sổ
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tách sổ
 • Nộp đơn và hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giám định và xử lý
 • Cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ và giám định. Nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ trả về để sử lý và bổ sung. Hồ sơ hợp lệ sẽ được xử lý trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Hiện nay việc tách thửa đất không còn xa lạ đối với những người sử dụng đất. Nhưng trong thực tế vẫn có nhiều người chưa biết đến các yêu cầu tách thửa, và quy trình thực hiện tách thửa. Mong rằng bài viết của batdongsanexpress.vn sẽ giúp bạn biết thêm về thủ tục tách thửa đất hiện nay.