Diện tích xây dựng có vai trò quan trọng, nó quyết định rất lớn đến quá trình thiết kế và xây dựng cũng như tính thẩm mỹ của căn nhà. Và đây cũng là một trong những vấn đề khiến cho nhiều người quan tâm và tìm hiểu đến đầu tiên. Vậy diện tích xây dựng là gì? Nó khác hay giống diện tích sàn xây dựng và cách tính diện tích xây dựng như thế nào. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới để có cách nhìn chính xác và đầy đủ hơn về diện tích xây dựng.

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là gì là một trong những câu hỏi thường gặp nhất trong các cuộc giao dịch bất động sản. Nếu câu hỏi đầu tiên là về vị trí xây dựng thì diện tích xây dựng sẽ được hỏi ngay sau đó. Qua đó có thể thấy tầm quan trọng của diện tích xây dựng là gì khi thiết kế xây dựng một ngôi nhà.

Nếu muốn thực hiện thành công cuộc giao dịch thì ngoài việc nắm thông tin về diện tích mảnh đất thì cũng cần phải nắm vững kiến thức hay thông tin về diện tích xây dựng . Vì đa phần khách hàng sẽ luôn hỏi về nó nên chuẩn bị trước thông tin thật kỹ khi giao dịch với khách hàng tránh việc không hiểu dẫn đến mất lòng tin từ khách.

Diện tích xây dựng là gì

Diện tích xây dựng là gì

Nói một cách đơn giản rằng diện tích xây dựng là diện tích được tính khi xây dựng từ hai mép tường đối diện với nhau trong mảnh đất được dùng cho việc xây dựng.

Diện tích này bao gồm tổng diện tích các hạng mục xây dựng cụ thể như diện tích sử dụng, diện tích ở, diện tích phụ, diện tích thông thủy, diện tích tim tường, diện tích sàn.

Vấn đề phong thủy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến diện tích xây dựng ngoài việc ảnh hưởng đến thiết kế. Chính vì thế nên cần sự đo đạc, tính toán và đánh dấu kỹ trước khi xây dựng công trình.

Các loại diện tích trong xây dựng bạn nên biết

Trong xây dựng thì người ta thường nhắc đến 3 loại diện tích phổ biến là diện tích mặt sàn, diện tích tim tường và diện tích phong thủy. Khái niệm và cách tính cơ bản của mỗi loại sẽ được chia sẻ cụ thể như bên dưới.

Các loại diện tích trong xây dựng bạn nên biết để hiểu rõ hơn về chúng.

Các loại diện tích trong xây dựng bạn nên biết để hiểu rõ hơn về chúng.

Định nghĩa về diện tích mặt sàn

Có nhiều người vẫn đang bị nhầm lẫn giữa khái niệm diện tích xây dựng là gì và diện tích mặt sàn hay sàn xây dựng là gì. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau nhé các bạn.

Diện tích mặt sàn là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng của công trình bao gồm diện tích của ban công và diện tích các tầng và không tính phần mái che.

Khái niệm diện tích sàn được đưa ra và cách tính diện tích sàn nhằm mục đích tính tiền công xây dựng cho nhân công trong 1 dự án xây dựng công trình. Cần nắm được cách tính và tính toán một cách kỹ lưỡng, chính xác, vì nếu có sai sót thì thiệt hại về tài chính là không hề nhỏ.

Cách tính diện tích sàn xây dựng

Đối nhà biệt thự, căn hộ liền kề nhau thì diện tích sàn xây dựng được tính bằng cách lấy diện tích sàn sử dụng cộng với diện tích khác như sàn xây móng, tần hầm, sân,.. Nếu sàn xây dựng có 1 tầng thì diện tích sàn sẽ được tính từ mép ngoài của phần tường bao. Phần diện tích được tính này bao gồm diện tích nằm trong phạm vi của 1 tầng cộng với diện tích hành lang và các phần phụ khác nếu có.

Diện tích xây dựng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế và tạo thẩm mỹ

Diện tích xây dựng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế và tạo thẩm mỹ

Như vậy ta sẽ thấy tổng diện tích sàn xây dựng sẽ bằng tổng diện tích sàn của các tầng trong công trình cộng với các phần diện tích khác. Một điều bật mí cho bạn nữa là từ tổng diện tích sàn này người ta có thể lấy để chia cho diện tích lô đất và tính ra hệ số đất được sử dụng của công trình được xây dựng trên lô đất đó.

Diện tích tim tường là gì

Một khái niệm phổ biến trong diện tích xây dựng là gì đó là diện tích tim tường. Đây là diện tích được đo từ phần tim của những bức tường xây dựng. Phần tường này sẽ bao gồm tường xung quanh ngôi nhà hay phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có xây các cột hoặc hộp kỹ thuật.

Những căn hộ chung cư thường sẽ áp dụng cách tính này để có thể giải quyết tranh chấp về diện tích căn hộ. Bởi vì nó giúp chủ nhân của căn hộ xác định được phần diện tích mà mình sở hữu một cách chính xác nhất.

Tìm hiểu cách tính diện tích xây dựng để biết chi phí tính nhân công cho công trình

Tìm hiểu cách tính diện tích xây dựng để biết chi phí tính nhân công cho công trình

Diện tích thông thủy là gì

Đây cũng là khái niệm phổ biến trong diện tích xây dựng là gì. Nó bao gồm diện tích của tường ngăn các phòng, ban công, sảnh, logia và hành lang. Diện tích thông thủy được đưa ra để giúp người xây hoặc mua nhà tính được chi phí cần bỏ ra để có được diện tích sử dụng.

Cách tính của diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng là gì thì xin giải đáp rằng diện tích xây dựng được tính dựa theo sàn và hình chiếu mái. Trong cùng một công trình sẽ có nhiều hạng mục tính khác nhau cho nên cách tính diện tích của nó cũng sẽ khác nhau và thường dựa trên đơn giá xây thô. Cụ thể cách tính diện tích xây dựng là gì như sau:

Diện tích móng nhà sẽ bằng 50 đến 75% diện tích sàn.

Diện tích sàn một tầng sẽ bằng 100% diện tích phủ bì của tầng đó.

Diện tích các bể chứa sẽ bằng 60 đến 75% diện tích sàn một tầng.

Diện tích mái tôn sẽ bằng 75% diện tích bình quân của các sàn.

Mái ngói có trần giả sẽ bằng 100% diện tích sàn chéo dựa theo mái.

Mái ngói có đổ bê tông sẽ bằng 150% diện tích sàn chéo dựa theo mái.

Sân thượng có pergola bê tông hay sắt sẽ bằng 75% diện tích sàn.

Sân hay ban công có mái che sẽ bằng 75% diện tích sàn.

Sân hay ban công nhưng không mái che sẽ bằng 50% diện tích sàn.

Lô gia sẽ bằng 100% diện tích sàn tầng một.

Cách tính diện tích xây dựng chuẩn xác mang lại hiệu quả về kinh tế

Cách tính diện tích xây dựng chuẩn xác mang lại hiệu quả về kinh tế

Quy định về diện tích xây dựng nhà ở

Nhà ở xây dựng sẽ có quy định về diện tích xây dựng là gì, và cụ thể được chia sẻ như sau:

  • Kích thước của lô đất quy hoạch cho việc xây dựng nhà ở phải được xác định cụ thể theo nhu cầu và theo đối tượng sử dụng. Được quản lý theo quy định của pháp luật và đảm bảo phù hợp với những giải pháp tổ chức trong không gian.
  • Trong trường hợp lô đất xây dựng nằm trong các khu quy hoạch xây dựng mới và có đặc điểm tiếp giáp với tuyến đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m. Bên cạnh đó phải đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu về diện tích xây dựng là gì. Đó là diện tích của lô đất được xây dựng tối thiểu là 45m2, độ sâu và chiều rộng của lô đất đó phải lớn hơn hoặc bằng 5m.

Quy định về diện tích xây dựng nhà ở nên biết để tuân thủ theo quy định

Quy định về diện tích xây dựng nhà ở nên biết để tuân thủ theo quy định

  • Trong trường hợp lô đất xây dựng nằm trong các khu quy hoạch xây dựng mới. Có đặc điểm tiếp giáp với tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20m thì đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu trong trong xây dựng là 36m2. Độ sâu và chiều rộng của lô đất phải lớn hơn hoặc bằng 4m.

Phía trên là những kiến thức về diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng và một số khái niệm liên quan đến diện tích xây dựng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn áp dụng được vào thực tế để biết được cách tính cho ngôi nhà của mình.