Trong tháng 8 vừa qua, thị trường bất động sản TP.HCM vẫn giữ được ở một số phân khúc như: căn hộ bình dân có diện tích vừa và nhỏ, đất nền, biệt thự nghỉ dưỡng và nhà ở liền kề.

Quận 2 và Quận 7 vẫn là hai quận giữ vững vị thế trên thị trường

Cụ thể, theo số liệu mới công bố của Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) tại TP.HCM. Trong tháng 8/2017 có khoảng 1.400 giao dịch thành công. Tương đương với số lượng giao dịch thành công với tháng trước. Những giao dịch vẫn chủ yếu tập trung ở loại hình căn hộ chung cư giá rẻ.

Ngoài ra, thực tế trên thị trường TP.HCM cho thấy, đến thời điểm hiện tại không nhiều dự án mới được triển khai và bán ra. Nguồn cung ra thị trường vẫn tập trung ở phân khúc trung – cao cấp.

Và từ các dự án đã triển khai từ trước giai đoạn cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Trong khi đó nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ ra thị trường còn rất ít, cho dù đây là những phân khúc có nhu cầu rất lớn.

Nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ tại TP.HCM đang có nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của người dân nơi đây

Số giao dịch giữ mức ổn định trên địa bàn TP.HCM trong tháng 8 chủ yếu do có nhiều dự án căn hộ, biệt thự, nhà phố được bán ra tại quận 7 và quận 2 như: dự án Jamona GoldSilk, Phú Mỹ Town, Hưng Phát SilverStar, Sunshine Riverside,…

Tại khu Đông TP.HCM, bên cạnh phân khúc đất nền vẫn duy trì số lượng các giao dịch ở mức cao. Thì những loại hình căn hộ, biệt thự và nhà phố cũng ghi nhận một số lượng giao dịch tăng so với giai đoạn trước ở một vài dự án như: Palm City, Feliz en Vista (Quận 2).

Hiện tượng đất nền khu vực vùng ven quận 9 đã hết sốt. Giá đã ổn định trở lại, số lượng giao dịch không còn tăng đột biến như trong thời gian sốt. Về giá cả, giá bán bất động sản vẫn có những biến động nhẹ trong từng loại hình khác nhau. Đối với căn hộ chung cư trung và cao cấp có vị trí đẹp, tiến độ triển khai đúng theo quy trình, chủ đầu tư uy tín, giá bán vẫn được duy trì ổn định.

Dự báo thị trường BĐS TP.HCM đến cuối năm nay

Thị trường địa ốc đã đi chặng đường quá nửa năm 2017 với nhiều những biến động lớn so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, sự thay đổi nguồn cung từ các căn hộ cao cấp sang những căn hộ bình dân giá rẻ và cơn sốt đất nền quay trở lại là tâm điểm.

Thị trường bất động sản thành phố đang chuẩn bị một nền tảng vững chắc để có thể chiếm lĩnh thị trường

Dự báo về thị trường bất động sản TP.HCM trong 3 tháng cuối năm 2017. Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) mới đây cho rằng: Thị trường TP.HCM vẫn đang nằm trong chu kỳ của sự tăng trưởng.

Nhưng vẫn sẽ tiếp tục xu hướng chững lại so với năm 2016. HoREA cho rằng, những tháng cuối năm sẽ có sự đôi ngôi từ phân khúc cao cấp chuyển sang phân khúc vừa túi tiền. Đáp ứng nhu cầu thật của hầu hết người dận có thu nhập trung bình và thấp.

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA cho rằng, xu thế hợp tác, liên doanh giữa các doanh nghiệp trong nước với nước ngoài sẽ là tất yếu. Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) cũng ẽ phát triển mạnh hơn. Nhất là sau thời điểm ngày 15/8/2017 khi Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực

“Nhà nước sẽ ban hành ra nhiều quy phạm pháp luật và sử dụng các công cụ về thuế, về tín dụng, về quy hoạch sử dụng đất, công cụ hành chính. Nhằm ràng buộc các chủ đầu tư để bảo vệ lợi ích khách hàng. Từ đó cũng để điều chỉnh thị trường BĐS nhằm mục tiêu phát triển lành mạnh và bền vững”, ông Châu nói.

Bên cạnh việc giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, đơn giản, giảm thiểu tình trạng nhũng nhiễu. HoREA cũng cho rằng, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn sẽ tiếp tục là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy thị trường trong thời gian tới.

Xu thế hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp nước ngoài để tạo ra sản phẩm chất lượng cao sẽ là xu thế tất yếu

Điều cần lưu ý nhất là, quy mô thị trường BĐS TP.HCM đã vượt khỏi ranh giới hành chính trong “Vùng đô thị TP.HCM”. Nhất là ở những huyện giáp ranh thành phố.

Đồng thời, cũng cần yêu cầu các doanh nghiệp phải có sự chuyển đổi cơ bản. Xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp, thể hiện được trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với khách hàng.

Thị trường vẫn sẽ xuất hiện những rủi ro bất ngờ

Bên cạnh đó, hiện nay cũng cần lưu ý những yếu tố tiềm ẩn rủi ro trên thị trường. Như hiện tượng lệch pha giữa cung – cầu, nhà đầu tư thứ cấp ngày càng nhiều. Hoặc nguồn cung tín dụng có thiên hướng tập trung chủ yếu vào những doanh nghiệp lớn, đầu tư vào phân khúc BĐS cao cấp.

Cung- cầu trên thị trường đang không tìm được tiếng nói chung. Nhất là tại thị trường phân khúc cao cấp

Đặc biệt, tình hình đảm bảo an toàn, xử lý các tranh chấp trong những dự án chung cư có diễn biến gia tăng. Do ngày càng nhiều người sự lựa chọn hơn với loại hình nhà chung cư trong tiến trình trình đô thị hóa mạnh hiện nay.

Dự báo trong những năm tiếp theo( 2017 – 2020) sẽ có những điều chỉnh đến từ chính quyền để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay. Giúp thị trường định hướng lại cho đúng hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Đặc biệt, HoREA cũng lưu ý, kế hoạch phát triển hệ thống hạ tầng đô thị mới cần đồng bộ hơn, tạo ra hiệu quả hơn. Trước hết là đường giao thông, metro, đường sắt trên cao, xe buýt nhanh, xe buýt đường sông. Chúng sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp có thể “ăn theo” để đầu tư, cùng với đó là phát triển thị trường BĐS cả hiện tại và tương lai.