Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc khảo sát thị trường công ty CBRE Việt Nam đánh giá rất cao triển vọng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long trong năm 2017.

Từ trước tới nay, Hạ Long luôn là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đi đầu ở miền Bắc. Trong vài năm qua, bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long đã có những thay đổi đáng kinh ngạc để vươn lên trở thành thị trường đầu tư nổi bật nhờ nhiều yếu tố thuận lợi sau đây:

Hình ảnh bà Dương Thùy Dung- Giám đốc khảo sát thị trường CBRE Việt Nam

Chuyên gia dựa vào những yếu tố quan trọng nào để có thể đánh cao giá thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long?

Đầu tiên, là thị trường bất động sản Hạ Long đang ghi nhận nhiều nguồn vốn đầu tư lớn vào các dự án có quy mô và tầm cỡ của nhiều chủ đầu tư tên tuổi.

Thứ hai, phải kể đến đó là tốc độ cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng phát triển tới đâu thì thị trường bất động sản đuổi kịp tới đó. Thời gian qua tại Hạ Long đã có nhiều dự án hạ tầng có quy mô lớn, hiện đại được triển khai và nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào sử dụng như tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái. Tuyến đường này đi vào hoạt động sẽ đưa du khách trên khắp đất nước về với Hạ Long, thúc đẩy du lịch và thương mại phát triển.

Bên cạnh đó là dự án cầu Bạch Đằng qua con sông cùng tên, nối hai thành phố Hạ Long và Hải Phòng đang được xây dựng. Một công trình giao thông hết sức quan trọng tạo điều kiện cho cả hai thành phố phát triển, đặc biệt là Hạ Long.

Thêm các dự án hạ tầng lớn nữa như là cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang được cấp tốc để đưa vào sử dụng. Khi dự án này đưa vào hoạt động, thì nếu du khách muốn đến du lịch ở Hạ Long có thể đáp một chuyến bay trực tiếp tới Vân Đồn mà không cần qua Hà Nội như trước đây. Tất cả sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi đối với du khách.

Đi đôi với cơ sở hạ tầng giao thông, nhiều công trình vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế cũng đã được đầu tư và đưa vào hoạt động. Đây cũng là yếu tố góp phần tăng sức hấp dẫn cho du lịch và kéo theo sự tăng trường của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long. Bởi khi có những tiền đề này, du khách sẽ lưu trú lại Hạ Long lâu hơn và bỏ ra nhiều chi phí hơn cho các hoạt động vui chơi.

Dù đi sau Đà Nẵng và Phú Quốc nhưng Hạ Long đang khẳng định được vị thế, để trở thành điểm đến đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hấp dẫn.

Nếu chọn Phú Quốc là đại diện cho khu vực phía Nam, Đà Nẵng đại diện khu vực miền Trung. Thì Hạ Long chính là thị trường đi đầu miền Bắc ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Điểm thuận lợi của thị trường Hạ Long hiện tại là chưa có nhiều sự cạnh tranh đến từ các chủ đầu tư lớn và về nguồn cung như các thị trường khác.

Mặt khác, giá bất động sản ở Hạ Long vẫn còn đang “dễ chịu” hơn so với các thị trường khác ở phía Nam. Nếu các nhà đầu tư tận dụng được lợi thế này của thị trường, tìm kiếm được những dự án phù hợp thì lợi nhuận đem lại từ thị trường này sẽ rất tốt.

Ở Hạ Long thời gian qua với những sản phẩm du lịch mới, đẳng cấp và hiện đại. Những quần thể du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí được đầu tư quy mô lớn và đồng bộ với dịch vụ cao cấp như: quần thể du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí Sun World Halong Complex, công viên chủ đề lớn Dragon Park hay Typhoon Water Park… đã tạo động lực lớn thúc đẩy tăng trưởng cao cho địa phương.

Hình ảnh khu vui chơi giải trí Sun World Halong Complex- Dự án nổi bật đến từ Sungroup

Mô hình tổ hợp nghỉ dưỡng- tương lai rộng mở.

Thực tế, đã có nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới cũng đã phát triển mô hình tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí như Las Vegas, Macau hay Hong Kong.

Đây là xu hướng tích cực, hiệu quả giúp nhiều nhà đầu tư bất động sản có thể gia tăng giá trị và lợi nhuận cho sản phẩm của mình.

Ở thị trường Việt Nam chưa có nhiều tổ hợp như vậy. Cho nên du khách cũng chưa có những trải nghiệm về một khách sạn có tích hợp cả nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp.

Do vậy, chắc chắn với xu hướng đầu tư này sẽ mang lại niềm vui cho nhiều khách hàng và nhà đầu tư tại thị trường Hạ Long.

Góc nhìn một chuyên gia- dự án như thế nào để có thể trở thành điểm nhấn ở Hạ Long.

Trước hết, nhà đầu tư phải thấy được lợi nhuận mà dự án đó mang lại và so sánh mức lợi nhuận như thế với thực tại thị trường. Sau đó đến bước cân nhắc mức giá bán và mức giá cho thuê.

Về giá bán tại Hạ Long, mặt bằng chung hiện tại chưa quá cao so với các thị trường khác. Còn mức giá cho thuê, tại Hạ Long giá thuê có thể sẽ không được cao như các thị trường phía Nam. Nhưng bù lại, tại nhiều dự án, các chủ đầu tư lại đưa ra những chính sách chia sẻ lợi nhuận từ hoạt động cho thuê với các cam kết hấp dẫn.

Tuy nhiên, để có thể chọn được sản phẩm đầu tư có chất lượng và an toàn. Các nhà đầu tư cá nhân vẫn cần hết sức tỉnh táo khi lựa chọn dự án đầu tư. Trong đó phải lưu ý các yếu tố quan trọng gồm vị trí của dự án, chất lượng dự án, uy tín của chủ đầu tư cũng như tên tuổi doanh nghiệp sẽ quản lý dự án.

Dự án Vinpearl Hạ Long Bay Resort của Vingroup, được quản lí bằng thượng hiệu Vinpearl.

Những dự án nếu được phát triển bởi các nhà đầu tư lớn và điều hành bởi một thương hiệu quản lý danh tiếng trên thị trường quốc tế. Thì chắc chắn sẽ có lực hút rất lớn thu hút dòng vốn đầu tư.

Nhà đầu tư, nếu đi tiên phong chắc chắn sẽ nắm được ưu thế tuyệt đối về thị phần khai thác. Quyền lựa chọn sản phẩm giá hợp lý, vị trí đẹp và chất lượng tốt. Hạ Long đang là thị trường đầy triển vọng. Do đó, nắm bắt được cơ hội và đi tiên phong chắc chắn sẽ tạo nên thành công lớn.