Hiện nay nhu cầu mua đất vườn để ở cao hơn nhiều so với việc mua đất nền hay nhà chung cư. Nhưng muốn sử dụng đất vườn để xây nhà thì cần thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư. Vậy đất thổ cư và đất vườn khác nhau ở những điểm gì? Muốn chuyển đổi đất vườn sang đất ruộng cần thủ tục gì? Tham khảo bài viết sau của BATDONGSAN EXPRESS để giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Phân biệt qua khái niệm giữa đất thổ cư và đất vườn

Phân biệt qua khái niệm giữa đất thổ cư và đất vườn

Phân biệt qua khái niệm giữa đất thổ cư và đất vườn

Nếu là người kinh doanh bất động sản hay là người đã từng thực hiện, các giao dịch mua bán đất thì hai thuật ngữ đất thổ cư và đất vườn có lẽ không còn xa lạ. Nhưng ít ai nắm rõ được khái niệm và mục đích của hai loại đất này? Vậy thế nào là đất thổ cư? Thế nào là đất vườn?

Đất thổ cư là gì?

Ta có thể hiểu nôm na là đất dùng để xây dựng nhà, trong bộ Luật đất đai của nước ta không sử dụng từ “đất thổ cư”, mà thay vào đó là “đất ở” nên không có định nghĩa cụ thể. Đất thổ cư vốn là một từ ngữ Hán – Việt, mà nước ta thường dùng từ thuần Việt có nghĩa tường minh và bao quát giúp người dân dễ tiếp nhận thông tin.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Theo Luật đất đai không có loại đất nào có tên là đất thổ cư, nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Bởi vì đất thổ cư là một cách gọi khác của đất ở gồm: Đất ở tại đô thị (hay còn gọi OĐT) và đất ở nông thôn ( ký hiệu ONT). Hay nói chính xác hơn là: đất thổ cư là cách gọi thông thường của người dân, không nằm trong quy định của pháp luật

Khi sở hữu đất thổ cư thì các cá nhân và hộ gia đình sử dụng không xác định thời hạn, ổn định lâu dài được căn cứ theo Khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013 có quy định. Vậy đất thổ cư và đất vườn khác nhau ở điểm nào?

Đất vườn là gì?

Cũng giống với đất thổ cư, đất vườn không có trong quy định của Luật Đất đai. Tuy nhiên ta vẫn có thể hiểu rằng đất vườn là bao gồm thành phần đất trồng cây hàng năm, cây trồng lâu năm và đất ở (đất thổ cư) trên cùng một thửa.

Đất vườn là gì?

Đất vườn là gì?

Đất thổ cư và đất vườn có thể nằm liền kề hoặc cùng thửa với nhau hoặc được tách thành những thửa riêng biệt. Một điều mà khác biệt nhất của hai loại đất chính là: Đất vườn chỉ được sử dụng với mục đích trồng cây lâu năm và cây hoa màu, không thể dùng để xây nhà ở. Đặc biệt cho đến nay, vẫn chưa xác định rõ đất vườn thuộc loại đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp.

Nếu bạn muốn thực hiện xây dựng nhà trên đất vườn thì phải tiến hành thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp, sang đất ở hay còn gọi là đất thổ cư. Và phải đáp ứng được một số điều kiện cơ bản mà pháp luật quy định

Chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư cần có điều kiện gì

Chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư cần có điều kiện gì?

Chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư cần có điều kiện gì?

Dựa vào cách sử dụng và khái niệm của đất thổ cư và đất vườn ta có thể nắm được cách thức để chuyển đổi đất. Căn cứ vào Luật Đất đai mà Chính phủ ban hành tại Điều 30 Nghị định 181/2004/NĐ-CP vào ngày 29/10/2004, điều kiện để Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã và thành phố cho phép các cá nhân và hộ gia đình được chuyển đổi mục đích sử dụng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Chuẩn bị đơn đăng ký theo mẫu 01 mà pháp luật ban hành và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số giấy tờ tương ứng chứng minh được quyền sử dụng đất của người thực hiện chuyển đổi đất.
  • Đặc biệt người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành nghiêm chỉnh các điều Luật Đai tại địa phương. Có văn bản xác nhận chấp hành đúng quy định của Luật Đất đai do Ủy ban nhân dân xã hoặc thị trấn nơi có đất cần chuyển đổi.
  • Bên cạnh đó diện tích xin chuyển đổi phải tuân thủ đúng quy định và quy hoạch, kế hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Và khu đất đó không được nằm trong phạm vi đất quy hoạch.

Trong trường hợp, bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ liên quan, để xác minh được mảnh đất đó là của bạn. Vậy thì rất tiếc, bạn không đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện thủ tục chuyển đổi.

Đất thổ cư và đất vườn mặc dù khác nhau về mục đích và khái niệm, nhưng chúng lại liên quan mật thiết với nhau. Nhất là khi muốn chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư. Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên bạn có thể tiến hành làm thủ tục chuyển đổi đất.

Thủ tục cần có để chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Thủ tục cần có để chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Thủ tục cần có để chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng giữa đất thổ cư và đất vườn được được pháp luật quy định rõ ràng. Việc chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư, với mục đích xây nhà được quy định tại Luật Đất đai 2013, Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP yêu cầu người chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần tuân thủ theo trình tự sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm đơn 1 đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu 01. Kèm theo đó là giấy chứng nhận có thể là sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài Nguyên và Môi trường hoặc nộp tại Bộ phận một cửa, họ sẽ có trách nhiệm chuyển tới Phòng Tài nguyên và Môi trường để thẩm định và kiểm tra tính chính xác các thông tin về đất và giấy tờ liên quan.
  • Bước 3 Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và chính xác thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào hồ sơ tiếp nhận và trao phiếu cho tiếp nhận cho người nộp ( phiếu có ghi đầy đủ hạn trả kết quả). Còn với trường hợp thiếu hoặc hồ sơ không hợp lệ thì trong vòng không quá 3 ngày sẽ có thông báo và hướng dẫn bổ sung và hoàn chỉnh lại hồ sơ theo quy định.
  • Bước 4 thực hiện nghĩa vụ và nhận kết quả: Ở giai đoạn này người dân cần phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế tại bưu cục thuế tại địa phương. Sau 15 ngày sẽ có kết quả với khu vực thành phố và đô thị, còn với nông thôn, vùng núi thì sẽ không quá 25 ngày sẽ nhận được kết quả.

Lưu ý rằng: Ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và ngày nghỉ thường nhật sẽ không được tính vào khoảng thời gian nhận kết quả; đặc biệt là không tính bao gồm cả thời gian thi hành nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Vậy giá đất thổ cư và đất vườn thời gian gần đây có gì nổi bật?

Thị trường bất động sản của đất thổ cư và đất vườn

Hiện nay, nhiều người rất chuộng mua đất vườn chuyển đổi mục đích sang đất ở để đầu tư bất động sản. Nhiều dự án chung cư hay đô thị được xây dựng trên việc chuyển đổi đất. Bời vì giá thành của đất vườn sẽ ít hơn so với giá đất thổ cư, nên sẽ có lời hơn sau khi mua đất vườn thực hiện chuyển đổi mục đích rồi bán lại giá bán sẽ cao hơn nhiều.

Thị trường bất động sản của đất thổ cư và đất vườn

Thị trường bất động sản của đất thổ cư và đất vườn

Đất vườn và đất thổ cư đều có tiềm năng bất động sản riêng, tùy vào từng địa phương mà sẽ quy định giá đất riêng. Trên thị trường hiện nay giá đất vườn dao động khoảng 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng trên 1m2. Còn đất thổ cư sẽ có giá khoảng 2.500.000 đồng – 3.500.000 đồng trên 1m2. Nhưng giá của đất sẽ không cố định mà căn cứ vào vị trí, khu vực, diện tích và các dự án bất động sản trên thị trường của từng địa phương để xác định được giá chính xác.

Nhiều nhà đầu tư đã thực hiện việc thu gom đất vườn, chuyển đổi mục đích rồi bán lại với giá cao hơn. Chính vì vậy nhiều cơn sốt đất diễn ra, khiến quỹ đất hạn hẹp nhu cầu người dân lại cao đã đẩy giá đất lên nhiều lần.

Có thể nói, đất thổ cư và đất vườn mặc dù không được pháp luật quy định và sử dụng trong các văn bản luật. Nhưng vẫn có thể nhìn thấy được tiềm năng của loại đất này. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đất thổ cư và đất vườn. Nếu có thắc mắc gì thêm có thể liên hệ với kênh thông tin tức thị trường bất động sản