ĐẾN VỚI HỘI AN ĐỪNG QUÊN THỬ HOÀNH THÁNH HỘI AN
Biệt thự Vinpearl Hội An nằm gần Hội An – nơi nổi tiếng bởi văn hoá ẩm thực đặc sắc. Bất Động Sản Express giới thiệu đến bạn món Hoành Thánh Hội An.
Khi nhắc đến ẩm thực Hội An là nhắc đến một nét ẩm thực vô cùng độc đáo và phong phú.
Đến với ẩm thực Hội An bạn sẽ được thử ngay những món đặc sản nhất nơi đây như: cao lầu, cơm gà Hội An, bánh mì Hội An, thịt xiên nướng, rồi thì cháo ngô,… Và quý vị biết không? Còn một món ăn chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn nữa, đó là Hoành thánh Hội An. Đã nhiều năm đi qua, món Hoành thánh Hội An vẫn không thôi hấp dẫn mọi thực khách.
Hoành thánh – món ăn ngon trong lòng du khách khi đến với Hội An.
Trước đây, Hội An vốn là một trong những thương cảng sầm uất, là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ,…. Vì thế mà trong kiến trúc của Hội An chịu ảnh hưởng lớn theo các kiến trúc của Nhật, thế nhưng trong ẩm thực thì nó lại chịu ảnh hưởng của nền ẩm thực Trung Hoa. Vì thê mà hoành thành cũng trở thành một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, và cũng là một món ăn truyền thống và quen thuộc của mỗi con dân đất Hội bao lâu nay.
Có rất nhiều tên gọi để chỉ món ăn này, ví dụ như Quảng Nam thì gọi là Hoành Thánh, thế nhưng ở miền Bắc và một số nơi khác lại gọi là “ Vằn thắn” hoặc “Mằn thắn”… Và dù là bất cứ tên gọi nào thì nó vẫn là nó, nó mang một hương vị đậm đà đến khó quên.
Lịch sử tên gọi và bắt nguồn của món Hoành thánh.
Theo một số cụ cao niên giải thích rằng, hoành thánh là do vua Càn Long đặt cho món ăn này. Tương truyền là trong một chuyến vi hành, vua Càn Lòn bị giặc cướp đuổi nên bị lạc đường, đói bụng bèn vào một quán nhỏ để ăn. Rủi thay thế nào, thức ăn lại hết sạch, vì quá đói nên Càn Long bảo chủ quán cứ mang món gì lên để dùng tạm. Rồi chủ quán nhanh chóng đem ra một thứ bánh được làm bằng tôm bằm, vua Càn Long ăn thấy ngon và đặt tên nó là Hoành thánh.
Không quá cầu kì trong cách chế biến, thế nhưng mỗi đầu bếp thường rất tỉ mẩn trong cách chế biến. Món hoành thánh Hội An ,mang hương vị đặc trưng của phố Hội và của miền đất Quảng thân thương, thế nên nó chiều lòng được những vị khách khó tính nhất.
Tại Hội An có mấy loại hoành thánh?
Tại Hội An có 3 loại hoành thánh chính đó là: hoành thánh nước, hoành thánh chiên và hoành thánh mì.
Đối với hoành thánh chiên: ngoài hoành thánh nước là món hay được chế biến trong các quán trong, nhà hàng thì món hoành thánh chiên sẽ giúp cho thực khách thay đổi khẩu vị cho ngon và lạ miệng hơn. Cách chế biến khá đơn giản, đó là: với gia bánh sẽ gói nhân ở giữa, gấp vào 4 mí, cho vào chảo ngập dầu và chiên lên là được.
Khi ăn bánh hoành thánh, người bán sẽ dưới lên đó nước sốt cà chua, một chút khoai tây vàng ươm, ở giữa là nhân tôm tròn trĩnh, mùi thơm phức trong rất ngon miệng. Đây là một trong những món ăn khô sang trọng, hoành thánh chiên có mặt trong các buổi tiệc và cũng có thể làm món khai vị cùng với nem và chả. Khi ăn, thì trụng mì vào nước sôi cho chín đều, đổ ra bát, xếp hoành thánh lên trên và mang cho thực khách.
Vậy thì nguyên liệu cũng như cách chế biến món ăn này ra sao?
Nguyên liệu đầu tiên để làm món hoành thánh là bột mì ( chọn những loại bột nào có khoảnh 11% nước thì bánh sẽ dẻo và mềm), tôm, trưng vịt, trứng gà và các gia vị.
Bột mì sẽ được đem trộn với nước và trứng gà theo tỷ lệ vừa phải, nhào đi nhà lại nhiều lần cho thật nhuyễn. Sau đó dùng một thanh gỗ tròn nặng cán mỏng. Càn càng mỏng thì hoành thánh thánh sẽ càng mềm và ngon hơn. Rồi dùng kéo cắt bột thành những miếng nhỏ để làm vỏ bánh.
Nhân bánh được làm bằng tôm, loại tôm làm cho món này phải là loại tôm đất lớn, nhiều vỏ, ít thịt và có vị ngọt. Tôm sẽ lột vỏ, rửa sạch sau đó nêm thêm tiêu, hành, tỏi, nước mắm sao cho vừa vị sau đó cho vào cối giã nhuyễn. Rồi lại quết thêm một ít gia vị nữa cho thật ngấm, thật nhuyễn và thật mịn.
Khi làm hoành thánh, bạn đặt phần vỏ bánh lên lòng bàn tay, múc nhân vào và gói lại. Sau đó bắt đều các mí cho thật kín, rồi đem đi hấp hay chiên tùy ý.
Nước nhân của hoành thánh được nấu bằng xương heo, chọn phần ít mỡ nhiều nạc: chặt xương thành từng khúc nhỏ rồi nấu rục. Khi đun lửa phải để nhỏ để nược sôi từ từ, nếu để lửa quá to sẽ làm cho nước bị đực và sẽ không hợp với hoành thánh. Sau khi xương đã mềm thì vớt hết khỏi nồi, cho thêm chút nấm rơm, bắp su, dừa nấu chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được.Thường thì ở các hàng quán, người ta sẽ giữ trong lò một chút than để nước luôn luôn được nóng,làm cho hương vị hoành thánh được chọn vẹn nhất.
Đặc biệt, nếu bạn muốn ăn một bát hoành thánh ngon cũng cần phải có một chút kỹ thuật chan nước. Ăn hoành thánh nước phải có nhiều nước nhân, trong đó hành ngò, dứa, bắp su phải đầy đủ, không được ít bánh quá không được nhiều bánh quá, thông thưởng khoảng từ 7 đến 10 chiếc là đủ dùng. Để ngon hơn, bạn có thể cho thêm một chút sa tế và tép mỡ rán vàng được giã nhuyễn và thì quả là tuyệt vời.
Với món hoành thánh hấp dẫn như vậy, thì khi có dịp đến nghỉ dưỡng tại Vinpearl Hội An quý khách đừng quên thử món hoành thánh ngon lành này nhé.