Thị trường đất thổ cư luôn là một trong những thị trường sôi nổi nhất từ trước đến nay. Khi đầu tư đất thổ cư, đặc biệt là đầu tư dài hạn thì sẽ rất khó để lỗ vì nhu cầu về đất ở luôn tăng theo thời gian. Và do nguồn cung ngày càng khan hiếm nên nhiều nhà đầu tư đã tìm đến những khu đất vùng ven, trong đó có đất thổ cư Gia Lâm. Vậy có nên đầu tư vào đất thổ cư lúc này hay không? Hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu chi tiết nhé.

Sơ lược về loại đất thổ cư

Đất thổ cư là tên gọi dành cho loại đất phi nông nghiệp. Hay nói cách khác, đất thổ cư là loại đất có mục đích sử dụng khác với đất thổ canh (loại đất chuyên dùng để canh tác nông nghiệp). Đất thổ cư có ở khắp mọi nơi, ở nông thôn và cả thành thị. Đất thổ cư dùng là để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ đời sống của con người như các dự án căn hộ, các dự án bất động sản lớn và vân vân.

Đối với đất thổ cư thì bạn hoàn toàn có quyền được cấp sổ đỏ. Còn với đất nông nghiệp mà muốn chuyển thành đất thổ cư dùng để xây dựng nhà ở thì bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng với Luật đất đai. Khi chuyển mục đích sử dụng, bạn cần đảm bảo các loại giấy tờ như sau theo đúng quy trình:

  • Chuẩn bị đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng với mẫu đơn số 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp của khu đất mà bạn đang muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất thổ canh sang đất thổ cư.
  • Để tiến hành thủ tục chuyển đổi, bạn nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên và môi trường địa phương, nơi tọa lạc của khu đất.

Sơ lược về loại đất thổ cư

Sơ lược về loại đất thổ cư

Đất thổ cư Gia Lâm và giá trị dài hạn

Có thể dễ dàng nhận ra rằng, đầu tư vào đất đai, nhất là đất thổ cư, trong đó có đất thổ cư Gia Lâm là một khoản đầu tư có tiềm năng sinh lời rất cao. Vì sao chúng tôi khẳng định đều này? Là vì chúng ta có thể dựa vào quy luật giá của bất động sản. Có một điều hiển nhiên rằng dân số thế giới tăng theo thời gian như đất đai thì không. Dân số tăng nghĩa là nhu cầu về đất ở cũng tăng theo trong khi nguồn đất là hữu hạn.

Và đúng theo quy luật cung cầu, cung thấp trong khi cầu cao thì sẽ khiến giá tăng. Điều này đúng trong cả ngắn hạn và dài hạn trong thị trường bất động sản. Hay nói cách khác, nếu sở hữu đất thổ cư trong ngắn hạn hoặc dài hạn thì giá trị của khu đất vẫn tăng dần theo thời gian.

Nếu thường xuyên theo dõi tin tức thị trường bất động sản, bạn sẽ nhận ra những đợt giảm giá của bất động sản. Điều này là đúng nhưng chỉ xảy ra trong một khoản thời gian ngắn do những ảnh hưởng của thị trường như bong bóng nhà đất. Một đặc điểm của thị trường bất động sản là “đất chật nhưng người đông”, nên chắc chắn về dài hạn sẽ sinh lời.

Nếu bạn muốn đầu tư vào đất thổ cư như một tài sản tích lũy cho tương lai thay vì mua đi bán lại trong ngắn hạn thì khả năng tạo ra lợi nhuận càng cao hơn. Vì khi bạn buôn đi bán lợi trong thời gian ngắn, giá đất phải chịu nhiều tác động bên ngoài của thị trường bên cạnh quy luật cung cầu. Ví dụ bạn đang cần thanh khoản nhanh nên phải chấp nhận chịu bán đất với giá thấp hơn.

Đất thổ cư tăng giá trong ngắn hạn và dài hạn

Đất thổ cư tăng giá trong ngắn hạn và dài hạn

Còn khi bạn đầu tư vào đất thổ cư Gia Lâm như một tài sản tích lũy cho tương lai, bạn không phải chịu các tác động về giá từ những ảnh hưởng của thị trường. Thay vào đó, bạn đang giữ giá trị tài sản của mình ở dưới dạng một loại hàng hóa ngày càng khan hiếm, đó chính là đất đai. Và dĩ nhiên, cái gì càng khan hiếm trong khi nhu cầu về nó không ngừng tăng thì giá trị của loại hàng hóa đó phải tăng. Để xem xét tính thuyết phục, hãy quan sát những số liệu như sau:

Hiện tại, tổng diện tích Việt Nam là 331.699 km2 với dân số là 96 triệu dân. Như vậy, mật độ dân số là 290 người/km2. Và theo tỷ lệ sinh 2,05 số lần sinh trên mỗi phụ nữ (2018) tại Việt Nam thì có thể thấy, dân số ngày càng tăng trong khi diện tích đất đai thì không thể tăng. Và đúng với quy luật cung cầu, cầu vượt quá cung thì giá phải tăng.

Đất thổ cư Gia Lâm và giá trị dài hạn

Đất thổ cư Gia Lâm và giá trị dài hạn

Đất thổ cư Gia Lâm và khoản lợi nhuận an toàn

Một quy luật bất di bất dịch trong đầu tư là lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng lớn. Tuy nhiên, cũng chính nhờ đặc điểm đất không thể tự sinh sôi mà khiến việc đầu tư đất thổ cư trở thành một kênh đầu tư an toàn trong khi rủi ro thấp. Đến thời điểm hiện tại, theo góc nhìn của chúng tôi, đất thổ cư là cực kỳ an toàn. Vì sao vậy?

Trong bối cảnh của đại dịch COVID-19 thì dường như các phân khúc bất động sản khác đang gặp muôn vàn khó khăn. Lấy vị dụ là bất động sản cho thuê. Lệnh phong tỏa kéo dài đã khiến các nhóm ngành kinh doanh ở nhà phố phải dừng tất cả các hoạt động kinh doanh và trả mặt bằng. Như vậy, trong bối cảnh dịch bệnh thì thị trường vốn được xem là béo bở là kênh cho thuê nhà phố đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Bất động sản cho thuê trong cơn khủng hoảng

Bất động sản cho thuê trong cơn khủng hoảng

Một thị trường khác là bất động sản nghỉ dưỡng. Do ảnh hưởng của COVID-19 mà ngành du lịch nghỉ dưỡng dường như đóng băng. Không có khách hàng, cả khách du lịch nội địa lẫn quốc tế trong khi chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư phải chịu những khoản chi phí cố định. Điều này đã đẩy thị trường này trở nên “hẩm hiu” hơn bao giờ hết.

Còn thị trường đất thổ cư thì sao? Dịch bệnh đã chứng kiến một cơn sóng “bỏ phố về quê” nên đã khiến đất thổ cư ở các vùng ven như đất thổ cư Gia Lâm hay các tỉnh lân cận tăng giá do nhu cầu cao. Và lúc này, những nhà đầu tư đất thổ cư từ 2 3 năm trước có thể kiếm lời với lợi nhuận lên đến gấp 10 lần.

Hơn nữa, nếu xét về khía cạnh đầu tư lúc này thì đây cũng là lúc bạn nên dùng tiền của mình để đầu tư vào phân khúc này. Hiện tại doanh nghiệp vừa và nhỏ đồng loạt chết do ảnh hưởng của đại dịch nên quyết định dùng tiền để kinh doanh không phải là quyết định đúng đắn.

Còn thị trường chứng khoán thì sao? Thị trường chứng khoán trong bối cảnh đại dịch lên xuống bất ngờ, cho nên nếu là một nhà đầu tư không am hiểu thị trường thì thời điểm này không phải là lúc tham gia vào thị trường.

Ngược lại, với việc đầu tư vào đất thổ cư thì dễ dàng hơn rất nhiều. Việc đầu tư đất thổ cư luôn là một cách đầu tư an toàn theo thời gian mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Và đầu tư vào nhà đất cũng là cách bạn cất giữ tài sản của mình nếu bạn không muốn để tiền nhàn rỗi.

Đất thổ cư là nơi cất giữ giá trị tuyệt vời

Đất thổ cư là nơi cất giữ giá trị tuyệt vời

Tuy nhiên, quý bạn đọc cần lưu ý một điều rằng lời khuyên đầu tư vào đất thổ cư của chúng tôi ở hiện tại chỉ đúng với những nhà đầu tư có sẵn tiền mặt. Còn nếu bạn muốn vay vốn ngân hàng để đầu tư vào phân khúc này thì đây không phải là một lựa chọn thông minh.

Hiện tại, thị trường bất động sản đang có mức thanh khoản rất thấp. Do đó việc chịu lãi suất ngân hàng trong khi bạn không thể bán ra kiếm lời ngay lập tức nên điều này là hết sức rủi ro. Còn nếu bạn có sẵn vốn, đây là một cách tuyệt vời để cất giữ giá trị tiền của bạn với đất thổ cư.

Đất thổ cư Gia Lâm và khoản lợi nhuận an toàn

Đất thổ cư Gia Lâm và khoản lợi nhuận an toàn

Kết luận

Như vậy, batdongsanexpress.vn vừa chia sẻ đến bạn tiềm năng lợi nhuận khi đầu tư vào đất thổ cư, đặc biệt là đất thổ cư Gia Lâm. Trong bối cảnh đại dịch, đây là một lựa chọn đầu tư không thể tốt hơn.