Theo các bạn thì đất ruộng vườn có phải là một? Kinh nghiệm việc mua bán đất ruộng, đất vườn an toàn và sinh lời nhanh là gì? Đây cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giúp độc giả giải đáp khúc mắc này, các bạn hãy cùng chúng tôi BATDONGSANEXPRESS.VN tìm hiểu bài viết để làm rõ vấn đề nhé.

Đất ruộng vườn có phải là đất nông nghiệp không?

Trong thực tế chúng ta vẫn thường nói là đất ruộng vườn. Tuy nhiên để làm rõ câu hỏi trên thì có lẽ chúng ta nên tách ra thành 3 chủ riêng biệt, tương ứng với 3 câu hỏi: Đất ruộng là gì? Đất vườn là gì? Đất nông nghiệp là gì đúng không các bạn?

Đất ruộng là gì?

Thực tế, trong Luật đất đai Việt Nam không có nếu cụ thể về khái niệm của đất ruộng. Tuy nhiên, theo những quy định của pháp luật thì chúng ta có thể hiểu đất ruộng chính là đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm. Đây là đất được nhà nước giao cho dân để họ tạo ra các sản phẩm nông nghiệp để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hoặc xuất khẩu.

Đất ruộng là gì?

Đất ruộng là gì?

Hiểu một cách cụ thể hơn thì chúng ta có thể hiểu đây chính là đất được sử dụng chủ yếu để trồng cây lúa nước. Một loại cây được coi là thế mạnh của Việt Nam trong việc xuất khẩu gạo.

Đất vườn là gì?

Khác với đất ruộng, đất vườn được nhà nước quy định khá cụ thể. Thực chất, đất vườn là loại đất được gắn chung thửa với đất ở. Loại đất này được sử dụng để trông cây hàng năm hoặc cây lâu năm tại gia đình. Vậy đất ruộng vườn có phải là đất nông nghiệp? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu tiếp bài viết để giải quyết vấn đề này các bạn nhé.

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng với mực đích canh tác hoặc trồng trọt. Loại đất này chỉ xuất hiện ở những khu vực có điều kiện thích hợp để canh tác, sản xuất nông nghiệp. Cụ thể như việc trồng trọt và chăn nuôi. Đất nông nghiệp ở Việt Nam bao gồm các loại đất:

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là gì?

  • Đất được dùng để sản xuất nông nghiệp: Đây là loại đất được sử dụng với mục đích sản xuất như việc trồng cây lâu năm hoặc cây hàng năm.
  • Đất lâm nghiệp cũng là loại đất thuộc đất nông nghiệp. Cụ thể là những vùng đất có rừng tự nhiên hoặc cũng có thể là rừng trồng, rừng phục hồi và kể cả là rừng trồng mới… Cụ thể các bạn có thể hiểu các loại đất như: Đất rừng sản xuất, đất rừng đặc dụng và đất rừng phòng hộ.
  • Đất nuôi trồng thủy hải sản cũng là đất nông nghiệp. Đây là loại đất được sử dụng chuyên dụng với mục đích chủ yếu là nuôi trồng thủy hải sản.
  • Loại đất tiếp theo đó là đất làm muối. Loại đất này được sử dụng chủ yếu với mục đích sản xuất muối của người dân vùng ven biển.
  • Cuối cùng là các loại đất nông nghiệp khác cụ thể là các loại đất được sử dụng với các mục đích như: Xây dựng nhà kính để phục vụ cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi trang trại, đất chưa nông sản, đất để chữa công cụ sản xuất nông nghiệp, đất chứa thuốc bảo vệ thực vật….

Với đất ruộng thì chúng ta không cần bàn đến vì đương nhiên đây là đất nông nghiệp còn đất vườn có sự khác biệt về mặt pháp lý một chút. Cụ thể các bạn có thể phân biệt chúng dựa trên các tiêu chí sau.

  • Đất vườn phải là đất cùng nằm trên thửa với đất ở. Cụ thể là đất đó đang có nhà để ở nhưng chúng vẫn thuộc nhóm đất nông nghiệp.
  • Đất vườn có thể là đất ao, đất vườn trồng cây hàng năm, cây lâu năm…

Có nên mua đất ruộng vườn để đầu tư không?

Đây là băn khoăn của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản. Bởi họ có thể mua loại đất này sau đó sẽ tính đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất thổ cư sẽ sinh nhiều lợi nhuận. Trên thị trường hiện nay thì sự chênh lệch giá giữa 2 loại đất ruộng vườn và đất thổ cư là rất lớn. Đương nhiên, số vốn mà chúng ta bỏ ra lại nhỏ hơn rất nhiều khi đầu tư đất thổ cư.

Có nên mua đất ruộng vườn để đầu tư không?

Có nên mua đất ruộng vườn để đầu tư không?

Nếu phân tích đúng theo thị trường cũng như tốc độ đô thị hóa như hiện nay thì việc đầu cơ đất ruộng, đất vườn sẽ có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, để có lợi nhuận cao thì nhà đầu tư phải nắm chắc kiến thức về pháp luật. Đồng thời cần phải tìm hiểu về vấn đề quy hoạch cũng như phân tích tiềm năng của thửa đất mà bạn muốn đầu cơ.

Việc tìm hiểu về tính pháp lý cũng rất quan trọng những chúng ta chỉ cần thực hiện theo đúng văn bản là có thể thực hiện được. Mặc dù chúng sẽ mất một khoản phí và mất thời gian để chuyển đổi.

Tuy nhiên đối với người làm kinh doanh thì vấn đề sinh lời còn quan trọng hơn rất nhiều. Nếu bạn đầu cơ đất ruộng, đất vườn những những loại đất này chưa thuộc diện quy hoạch thì khả năng sinh lời là rất hạn chế. Đương nhiên lúc này nguồn vốn của bạn sẽ bị chôn lâu nếu không có khách hàng tiềm năng.

>>> Xem thêm: Click vô đường link để xem thêm các dự án căn hộ chung cư

Kinh nghiệm mua đất ruộng vườn an toàn và có khả năng sinh lời nhanh.

Để có thể mua được đất ruộng vườn an toàn và sinh lời nhanh thì có lẽ nhà đầu tư cần phải nắm chắc phần thắng ở trong tay. Đương nhiên điều này sẽ đồng nghĩa với việc các bạn phải đồng nghĩa với các nhiệm vụ sau:

Phải xác định xem mảnh đất mà bạn đầu cơ có nằm trong diện được quy hoạch không?

Như đã phân tích ở trên thì yếu tố này rất quan trọng và chúng quyết định tới 90% sự thành công của dự án. Bởi đối với đất ruộng vườn thì khi chuyển đổi mục đích cần phải căn cứ vào kế hoạch chuyển đổi của huyện xây dựng dự án và đã được cấp tỉnh phê duyệt. Nếu không thuộc diện quy hoạch thì chúng ta không thể chuyển đổi mục đích sử dụng.

Phải xác định xem mảnh đất có thuộc diện quy hoạch không?

Phải xác định xem mảnh đất có thuộc diện quy hoạch không?

Để biết rõ điều này, các bạn có thể tìm đến UBND cấp huyện để tìm hiểu để họ cung cấp thông tin. Bởi chỉ có thể biết được chính xác thì việc đầu tư mới tránh được rủi ro.

Phải công chứng hợp đồng mua bán đất ruộng vườn.

Theo đúng quy định của pháp luật thì tất cả hợp đồng mua bán đất, nhà ở gắn liền trên đất cần phải có hợp đồng mua bán bằng các văn bản. Điều quan trọng nữa đó là các văn bản này phải được chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền. Bạn có thể tìm hiểu tại Khoản 3, Điều 167 của Luật đất đai năm 2013 để làm rõ vấn đề này.

Tìm hiểu thêm về các khoản phí chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất cứ một ai khi đầu cơ bất động sản bằng hình thức mua đất ruộng vườn thì mục đích cuối cùng bao giờ họ cũng phải tính đến chuyển đổi mục đích sử dụng. Do đó trước khi ký kết hợp đồng mua bán chúng ta cũng phải tính toán tới các khoản phí này để có một mức giá hợp lý.

Tìm hiểu về các khoản phí chuyển đổi đất nông nghiệp

Tìm hiểu về các khoản phí chuyển đổi đất nông nghiệp

Tìm hiểu về các quy định chuyển đổi đất ruộng vườn sang đất ở

Theo như quy định thì việc chuyển đối đất nông nghiệp thành đất thổ cư thì chúng cần phải đảm bảo 2 yếu tố cơ bản sau:

  • Việc mua bán đất nông nghiệp chỉ thực hiện được khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời đất không có bất cứ tranh chấp nào xảy ra và không phải là tài sản bị kê biên cho vấn đề thi hành án.
  • Loại đất này chỉ được chuyển đổi khi thuộc diện quy hoạch của huyện khi đã được cấp tỉnh phê duyệt. Với những đất canh tác, đất rừng phòng hộ thì tuyệt đối không được tự ý chuyển đổi.

Cần phải tính toán mức độ rủi ro khi đầu cơ đất ruộng vườn.

Điều này là rất cần thiết đối với những người kinh doanh và đầu cơ bất động sản. Lợi ích của việc tính toán này là giúp nhà đầu tư tính được độ an toàn của mình về lĩnh vực tài chính khi trường hợp xấu có thể xảy ra.

Tính toán mức độ rủi ro khi đầu cơ đất ruộng vườn

Tính toán mức độ rủi ro khi đầu cơ đất ruộng vườn

Hy vọng, với những gì chúng tôi phân tích cũng như những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết, độc giả sẽ có những đánh giá khách quan về sự may rủi trong việc đầu tư mua đất ruộng vườn. Chúc các bạn may mắn với những dự định kinh doanh mới của mình. Ngoài ra, các bạn hãy thường xuyên truy cập batdongsanexpress.vn để nắm bắt những tin tức thị trường bất động sản mới nhất nhé!