Đất xen kẹt chắc hẳn đã quá quen thuộc với sân chơi bất động sản. Chúng là loại đất ở vị trí xen lẫn giữa các khu dân cư. Ngoài ra, loại đất này có giá thành khá là rẻ nên rất nhiều người muốn sở hữu chúng. Tuy vậy, những thủ tục hay thông tin liên quan người mua cần phải nắm chắc chắn để tránh gặp sự cố xảy ra trong quá trình thực hiện.

Đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt là gì? Khi mua đất xen kẹt có được làm sổ đỏ không?

Trên thực tế, định nghĩa về khu đất này được người mua và người bán tự đặt ra. Để có một quyết định sáng xuất bạn nên biết khái niệm và một số thông tin liên quan cụ thể như sau:

Khái niệm về đất xen kẹt là gì?

Đất xen kẹt được hiểu đơn giản là đất vườn, thuộc đất nông nghiệp nằm ở trong khu dân cư, hoặc đất còn lại sau khi quy hoạch, nhưng chúng chưa được công nhận là đất ở. Đa phần, những loại đất này sẽ không có đỏ, khi chuyển nhượng chỉ thông qua các giấy tờ viết tay.

Bên cạnh đó, đất được nằm trong các khu dân cư nên có diện tích nhỏ, chỉ nằm trong khoảng 30-50m2. Đất xen kẹt gồm có đất ở, đất ao, đất vườn trong các khu dân cư.

Khi mua đất xen kẹt có được làm sổ đỏ không?

Đất xen kẹt có thể được cấp sổ đỏ ( hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nếu đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể, nội dung chi tiết được ở ảnh dưới đây:

Quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 về đất xen kẹt có được cấp sổ đỏ hay không?

Quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 về đất xen kẹt có được cấp sổ đỏ hay không?

Hầu như, các nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất của người dân đều xin chuyển sang đất ở. Mục đích chính là vừa để ở vừa kinh doanh để sinh lợi nhuận.

Hồ sơ chuyển đổi đất theo quy định của nhà nước

Nếu bạn có nhu cầu chuyển đổi đất thì nên chuẩn bị những hồ sơ dưới đây để nộp tại Phòng Tài nguyên và môi trường:

  • Đơn xin chuyển về mục đích sử dụng đất ( theo mẫu có sẵn)
  • Các dự định sản xuất kinh doanh ( nếu có nhu cầu chuyển mặt bằng để kinh doanh)
  • Nếu xây nhà bán phải tuân thủ theo quy định, nguyên tắc của Nhà nước.
  • Bản sao các giấy tờ có liên quan
  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu và căn cước công dân hay chứng minh nhân dân của người xin chuyển.
  • Văn bản cam kết

Nếu đủ điều kiện chuyển đổi, bạn sẽ có quyết định và cấp giấy chứng nhận chuyển đổi. (thời gian thực hiện công vụ trên trong khoảng 30 ngày, tính từ khi hồ sơ hợp lệ).

Có nên đầu tư vào đất xen kẹt không?

Đất xen kẹt mang lại cho bạn rất nhiều tiềm năng về lợi nhuận nhưng cũng có một số rủi ro các bạn nên hiểu rõ để tránh mắc phải:

Tiềm năng

Nếu so về giá đất thì chúng rẻ hơn đất thổ cư rất nhiều. Đặc biệt hơn nếu bạn mua được đất nằm trong khu vực dân cư thì việc thừa hưởng cơ sở hạ tầng, và những tiện ích sẵn có xung quanh. Chính vì có giá thành rẻ nên đa phần mọi người muốn mua đầu tư để bán ra kiếm lợi nhuận. Bên cạnh đó, nhiều người đã chuyển đổi đất sang đất thổ cư để được cấp sổ đỏ xây nhà hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Rủi ro

Thường thì các mảnh đất nằm xen kẽ nên chúng có diện tích nhỏ hẹp và địa hình không thuận lợi. Bên cạnh đó, các thủ tục chuyển đổi khá là phức tạp và có chi phí cao, rất ít mảnh đất đủ điều kiện để chuyển đổi. Ngoài ra, việc giao dịch mua bán chỉ bằng giấy tờ viết tay, không được công nhận bởi pháp luật, dẫn đến khó khăn, rủi ro cao cho người mua.

Một số rủi ro cần đề phòng khi mua đất xe kẹt

Khi bạn đã quyết định mua đất xen kẹt bạn cần nên xem xét cẩn thận, kỹ càng một số điều sau đây:

  • Phải tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch và chủ đất tại các cơ quan có thẩm quyền.
  • Khi giao dịch hợp đồng với bên bán, phải có đầy đủ hợp đồng bằng văn bản, có chữ ký 2 bên và nếu có thể thì nên có xác nhận của bên 3 để chắc chắn, và tránh các kiện tụng sau này nếu xảy ra.
  • Đối với các trường hợp đất có sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải kiểm tra thông tin kỹ càng và tuân thủ đúng các thủ tục mua bán.

Do đó, việc giá đất được bán ra rất rẻ nhưng cũng mang lại nhiều rủi ro. Chính vì vậy, bạn nên xem xét, cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn mua loại đất này. Cần tìm hiểu rõ các thông tin như giấy tờ, nguồn gốc, quy hoạch để tránh mất mát không đáng có.

Khi đầu tư đất xen kẹt cần lưu ý và cân nhắc kỹ để tránh rủi ro

Khi đầu tư đất xen kẹt cần lưu ý và cân nhắc kỹ để tránh rủi ro

Đất xen kẹt là đất có vị trí xen giữa các khu đất ở trong khu dân cư thuộc nhóm đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, chúng có thể được cấp sổ đỏ, mang lại lợi nhuận vì giá thành rẻ nhưng cũng có nhiều tiềm ẩn rủi ro. Chính vì thế, các bạn nên cân nhắc và suy xét cẩn thận trước khi quyết định đầu tư.

Hy vọng rằng batdongsanexpress.vn sẽ cung cấp thêm cho các bạn nhiều thông tin và kiến thức về đất xen kẹt. Chúc các bạn thành công!