Đất thổ cư ngày càng khan hiếm và đắt đỏ khiến nhiều người tìm mua đất vườn, đất nông nghiệp để chuyển đổi xây dựng nhà ở. Vậy đất vườn là đất gì? Người sử dụng đất chú ý điều kiện gì để chuyển đổi được? Các bạn cùng EXPRESS tìm hiểu các vấn đề trên ngay bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm đất vườn là đất gì?

Hiện nay trong quy định của luật đất đai không có loại đất vườn hay đất thổ vườn. Đất vườn là đất gì chỉ có thể hiểu đơn giản là đất để trồng các loại cây hàng năm, cây lâu năm. Theo quy định, đất vườn cũng không xác định nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp hay đất nông nghiệp.

Đất vườn được xem là loại đất có thể nằm cùng thửa với đất thổ cư hay nằm liền kề hoặc được tách ra riêng thành một thửa độc lập. Đất vườn chỉ được sử dụng để trồng cây hàng năm, cây lâu năm, không được sử dụng với mục đích khác.

Đất vườn chỉ được sử dụng để trồng cây hàng năm, cây lâu năm, không được sử dụng với mục đích khác

Đất vườn chỉ được sử dụng để trồng cây hàng năm, cây lâu năm, không được sử dụng với mục đích khác

Có thể xây dựng nhà trên đất vườn không?

Đất vườn là đất gì đã được thể hiện qua phần giới thiệu trên nên các bạn biết rất rõ loại đất này không thể dùng để xây dựng nhà ở. Nếu người sử dụng đất vườn cố tình xây dựng nhà thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước phạt theo quy định của pháp luật. Theo luật đất đai quy định, đất có mục đích xây dựng nhà ở là đất thổ cư, đất nền. Ngoài ra, các loại đất khác muốn xây dựng nhà phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư.

Xem them: >>>> dự án căn hộ

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn cần đáp ứng điều kiện gì không?

Đất vườn là đất gì và có xây dựng nhà ở được không đã được chia sẻ qua phần trên. Vậy điều kiện để có thể xây dựng nhà trên đất vườn là gì?

Theo luật đất đai quy định, đất có mục đích xây dựng nhà ở là đất thổ cư, không có đất vườn

Theo luật đất đai quy định, đất có mục đích xây dựng nhà ở là đất thổ cư, không có đất vườn

Người sử dụng đất vườn phải chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư nếu muốn xây dựng nhà ở. Việc chuyển đổi này phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước và phải dựa vào kế hoạch, quy hoạch của các dự án tại địa phương. Người sử dụng căn cứ vào luật đất đai năm 2013 tại điều 188 nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

Đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Đất vườn là đất gì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp. Đây là điều kiện bắt buộc nếu người sử dụng đất muốn thực hiện việc chuyển đổi mục đích của đất.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất là giấy tờ thể hiện tính pháp lý của thửa đất đó. Chính vì thế, đất bạn nếu đã đủ các điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp thì phải làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu trước khi chuyển mục đích sử dụng.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn cần đáp ứng điều kiện gì không?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn cần đáp ứng điều kiện gì không?

Đất được sử dụng một cách ổn định

Đất không có các vi phạm về tranh chấp và được sử dụng một cách ổn định. Các trường hợp tranh chấp về đất thường gặp đó là tranh chấp về ranh giới đất, về quyền sở hữu đất, phân chia tách thửa đất,...

Theo đó, pháp luật có quy định các lô đất thuộc vào diện tranh chấp không được phép thực hiện bất kỳ giao dịch khác bao gồm cả việc chuyển đổi mục đích sử dụng. Trong trường hợp này, người sử dụng muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải giải quyết hết tranh chấp mới có thể thực hiện được.

Đất vườn không có các vi phạm về tranh chấp và được sử dụng một cách ổn định.

Đất vườn không có các vi phạm về tranh chấp và được sử dụng một cách ổn định.

Bên cạnh đó, đất vườn là đất gì nếu muốn chuyển đổi cũng không được nằm vào danh sách kê biên của cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thi hành án. Kê biên đất là một biện pháp được cơ quan Nhà nước cưỡng chế nhằm đảm bảo cho việc thi hành án. Tòa án quyết định bản án về tài sản hay quyền sử dụng đất vườn là đất gì thì đều không có quyền thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích.

Đất vườn muốn chuyển đổi phải được thực hiện trong thời gian sử dụng hay nói cách khác đất phải còn hạn sử dụng. Đất bạn đảm bảo đủ các điều kiện trên có thể chuẩn bị hồ sơ thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định. Đồng thời, người yêu cầu cũng phải thực hiện nộp đầy đủ các khoản phí theo quy định.

Đất vườn là đất gì và có được sử dụng để xây dựng nhà ở trên khu đất vườn không?

Đất vườn là đất gì và có được sử dụng để xây dựng nhà ở trên khu đất vườn không?

Các khoản phí cần nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất vườn là đất gì đã được chia sẻ ở phần trên cùng với mục đích sử dụng của nó. Người sử dụng muốn xây nhà phải làm hồ sơ chuyển đổi mục đích theo quy định và nộp các chi phí như:

Chi phí sử dụng đất khi người sử dụng chuyển đổi mục đích của đất.

Chi phí sử dụng đất được tính ở đây sẽ là khoản chênh lệch giữa giá đất nông nghiệp và giá đất thổ cư. Giá đất của hai loại đất này sẽ dựa vào bảng giá đất quy định của ủy ban nhân dân tại địa phương đó và tại thời điểm người sử dụng muốn chuyển đổi mục đích của đất. Ở đây, tiền sử dụng đất sẽ được tính bằng ½ mức chênh lệch nói trên nhân với diện tích của lô đất. Để có thể nắm được công thức trên, bạn cùng xem ví dụ được lấy ở dưới đây nhé.

Đất vườn của nhà bạn có diện tích 100m2 và muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư để xây dựng nhà ở. Tại địa phương bạn, giá đất vườn quy định ở thời điểm chuyển đổi là 500.000 đồng trên mỗi m2 diện tích, giá đất thổ cư là 1 triệu đồng trên mỗi m2 diện tích. Như vậy, số tiền sử dụng đất bạn cần nộp cho cơ quan thuế như sau:

(1.000.000 – 500.000) x ½ x 100 = 25.000.000 đồng.

Người sử dụng muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải nộp đầy đủ các khoản phí

Người sử dụng muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải nộp đầy đủ các khoản phí

Người sử dụng nộp lệ phí trước bạ

Ngoài chi phí sử dụng đất, đất vườn là đất gì nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng phải nộp thêm lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính bằng giá tính lệ phí trước bạ nhân với 0.5%. Theo đó, giá tính lệ phí trước bạ dựa vào diện tích đất muốn chuyển đổi nhân với giá đất được quy định tại địa phương đó và trừ đi các phí được giảm trừ nếu có. Cùng với những thông tin ở ví dụ trên, bạn sẽ tính được tiền nộp lệ phí trước bạ như sau:

(500.000 x 100 – các phần giảm phí) x 0.5% = 250.000 đồng.

Ngoài ra, bạn cần nộp thêm các khoản phí như phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất. Nếu cơ quan Nhà nước có thực hiện việc đo đạc địa chính thì bạn cũng phải nộp thêm khoản phí về đo đạc này. Đất vườn nếu được phép chuyển đổi mục đích sử dụng, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Tóm lại, đất vườn là đất gì và các quy định liên quan đến việc chuyển đổi đất vườn sang đất ở đã được chia sẻ hết ở phần trên. Các thông tin hữu ích này hy vọng sẽ giúp bạn nắm được thêm một số kiến thức về đất đai và thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể xem thêm nhiều tin tức nhà đất hơn nữa tại batdongsanexpress.vn, ở đây luôn cập nhật những tin tức mới nhất về bất động sản.