Theo Luật đất đai, mỗi nhóm đất đều được nhà nước quy định sử dụng với mục đích nhất định. Tuy nhiên, đa số chúng đều sẽ không phân biệt được đất vườn và đất trồng cây lâu năm. Vậy để phân biệt được đất vườn khác đất trồng cây lâu năm ở điểm nào thì xin mời cùng BATDONGSAN EXPRESS theo dõi qua bài viết sau đây!

Khái niệm của đất vườn và đất trồng cây lâu năm theo quy định pháp luật

Theo quy định của pháp luật thì đất đai được chia thành 3 nhóm chính, bao gồm:

  • Nhóm đất nông nghiệp.
  • Nhóm đất phi nông nghiệp.
  • Nhóm đất chưa sử dụng.

Khái niệm đất vườn

Đất vườn được sử dụng rất nhiều trong đời sống

Đất vườn được sử dụng rất nhiều trong đời sống

Luật Đất đai không hề đề cập đến đất vườn nhưng loại đất này được sử dụng nhiều trong sinh hoạt. Dưới góc độ phân loại, đất vườn không thuộc nhóm đất nông nghiệp, cũng không thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Đất vườn liền kề với đất thổ cư hoặc tách ra riêng, đây là loại đất được dùng với mục đích trồng cây hàng năm hoặc lâu năm.

Khái niệm đất trồng cây lâu năm

Theo Luật đất đai thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đây là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng, thu hoạch trong khoảng thời gian dài. Bao gồm các loại cây như sau:

Khái niệm đất trồng cây lâu năm

Khái niệm đất trồng cây lâu năm

Cây công nghiệp lâu năm

Loại cây này thường dùng để làm nguyên liệu phục vụ sản xuất cho các loại hình công nghiệp, hoặc được chế biến sử dụng chẳng hạn như sản phẩm làm từ: cà phê, ca cao, cao su,..

Cây ăn quả lâu năm

Đây là những loại cây cho sản phẩm như là quả tươi hoặc để chế biến như: cây bưởi, chôm chôm, mận, sầu riêng, vải,..

Cây dược liệu lâu năm

Đây là các loại cây được dùng làm cho sản phẩm dược liệu, chẳng hạn như: quế, hồi, long não, sâm,..

Các cây lâu năm khác

Bao gồm các loại cây trồng lâu năm để lấy gỗ, tạo cảnh quan như: Cây xoan, bạch đàn, xà cừ, hoa sữa,..kể cả trường hợp trồng xen kẽ nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc kết hợp giữa cây lâu năm và hàng năm.

Cách để dễ dàng phân biệt đất vườn khác đất trồng cây lâu năm

Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm và cách để dễ dàng phân biệt

Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm và cách để dễ dàng phân biệt

Về phân loại

Như đã phân tích phía trên thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, thì đối với đất vườn cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có phân loại cụ thể, mà chỉ có thể xem là chưa xác định.

Về mục đích sử dụng

Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm ở chỗ đó chính là dựa vào mục đích sử dụng của hai loại đất này. Theo như Luật đất đai đã đề ra thì đất trồng cây lâu năm chỉ trồng loại cây 1 lần nhưng thu hoạch trong nhiều năm.

Ngoài loại cây này ra, đất trồng cây lâu năm không được phép dùng để trồng các loại cây khác vào mục đích khác khi chưa có sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền.

Điểm khác biệt dễ thấy nhất ở hai loại đất này đó chính là đất vườn vừa có thể trồng cây lâu năm lại còn trồng được cây hằng năm.

Nếu như đất trồng cây lâu năm không được phép trồng cây hàng năm thì đất vườn lại vừa có thể trồng cây lâu năm đan xen cây hằng năm mà vẫn không bị xử phạt.

Mục đích sử dụng của đất vườn và đất trồng cây lâu năm

Mục đích sử dụng của đất vườn và đất trồng cây lâu năm

Tuy đất vườn khác đất trồng cây lâu năm nhưng lưu ý rằng cả hai loại đất này đều không được phép xây dựng các công trình nhà cửa nếu chưa làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư.

Trong trường hợp nếu như chưa thực hiện chuyển đổi lên đất thổ cư mà tự ý xây dựng nhà ở sẽ bị nhà nước xử phạt theo quy định.

Có nên đầu tư vào hai loại đất vườn và đất trồng cây lâu năm?

Như các bạn đã biết thì đất vườn khác đất trồng cây lâu năm nhưng khi đầu tư vào hai loại đất này bạn sẽ cùng nhận được khoảng sinh lời cao nếu như chịu khó tìm hiểu kỹ lưỡng.

Đầu tư vào đất vườn và đất trồng cây lâu năm đang là loại hình đầu tư bất động sản được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Nếu như bạn chọn đúng khoảng thời điểm giá đất tăng cao thì có lẽ đây chính là nguồn lợi nhuận hấp dẫn đáng để đầu tư. Trong trường hợp bạn không kiếm được lợi nhuận sau khi đầu tư thì bạn sẽ hiếm khi thua lỗ.

Mặc dù cơ hội và lợi nhuận hấp dẫn nhưng mua đất vườn và đất trồng cây lâu năm không phải không có rủi ro. Rủi ro này có thể đến từ vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Do đó, bạn cần phải xác minh kỹ xem mảnh đất muốn đầu tư có được cho phép thuê, chuyển nhượng hay không.

Một mẹo hay khi đầu tư vào đất vườn và đất trồng cây lâu năm là bạn nên kiểm tra quy hoạch đất đai của địa phương. Nếu như lô đất bạn đang muốn đầu tư nằm trong khu vực được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi thành đất thổ cư thì khoản đầu tư mới sẽ sinh lời trong mấy chốc.

Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm nhưng sẽ sinh lời cao nếu như bạn chịu khó đầu tư

Đất vườn khác đất trồng cây lâu năm nhưng sẽ sinh lời cao nếu như bạn chịu khó đầu tư

>>> Xem thêm các dự án tại đường link.

EXPRESS - công ty bất động sản uy tín

Ngày nay, thị trường bất động sản tại Việt Nam diễn ra vô cùng "sôi nổi" bởi tính cạnh tranh cũng như khả năng sinh lời cao. Để có vị trí cao trong lĩnh vực này, chuẩn bị vốn thôi chưa đủ, bạn cần trang bị cho mình đầy kiến thức liên quan đến giá trị pháp lý hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị uy tín.

Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng công ty cổ phần bất động sản EXPRESS, nơi đây nổi tiếng với quy mô đầu tư các dự án lớn như: Thảo Điền Green Tower Quận 2, Selvavia Phú Quốc, Park 5 Vinhomes Central Park,..và hàng loạt các căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự với mức giá vô cùng hấp dẫn.

EXPRESS - công ty bất động sản

EXPRESS - công ty bất động sản

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến đất vườn và đất trồng cây lâu năm

Được biết đất vườn khác đất trồng cây lâu năm nhưng điểm giống nhau ở đây là không được xây nhà trên loại đất này. Muốn xây nhà bạn cần phải chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư.

Như vậy, bài viết đã giải thích cho các bạn hiểu được đất vườn khác đất trồng cây lâu năm và những thông tin để dễ dàng phân biệt giữa hai loại đất này, cũng như những thông tin pháp lý về hai loại đất này mà bạn có thể nắm bắt. Và thường xuyên nắm bắt tin tức thị trường bất động sản mới nhất tại batdongsanexpress.vn nhé!