Hiện nay, giao dịch mua bán và thủ tục thực hiện các vấn đề liên quan tới đất như chuyển đổi mục đích sử dụng đều liên quan đến giá tiền của đất. Nhiều người tìm mua đất vườn nhưng chưa hiểu được một công đất vườn giá bao nhiêu để tính chi phí. Do đó, BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây. Các bạn cùng theo dõi để nắm được đơn vị đo diện tích và cách xác định giá chuyển đổi như thế nào nhé.

Tìm hiểu về công đất vườn.

Công được hiểu đơn giản là đơn vị dùng để đo diện tích đất, người nông dân thường dùng nó để đo lường và tính toán diện tích đất đai. Đơn vị này được sử dụng phổ biến và rất quen thuộc đối với người dân ở khu vực Nam Bộ và một số khu vực lân cận đó. Ở miền Trung và miền Bắc thì không gọi như thế, họ dùng đơn vị để đo diện tích đất là sào, mẫu. Mỗi khu vực sẽ có cách gọi riêng về đơn vị này và dựa vào đó để tính được đất vườn giá bao nhiêu.

Đơn vị đo diện tích đất vườn được người dân sử dụng phổ biến ở khu vực Nam Bộ là công

Đơn vị đo diện tích đất vườn được người dân sử dụng phổ biến ở khu vực Nam Bộ là công

Đơn vị đo diện tích đất không chỉ sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn được dùng trong các lĩnh vực về xây dựng và các giao dịch mua bán đất đai. Ngoài ra, nó còn được dùng vào một số công việc có liên quan đến đất nông nghiệp chẳng hạn như việc tính đất vườn giá bao nhiêu, tính chi phí cho việc chuyển đổi mục đích đất ,…

Chính vì thế, bạn cần phải hiểu được khái niệm về đơn vị đo diện tích này và cách quy đổi của nó ra sao, điều này rất quan trọng và cần thiết. Người dùng cần lưu ý cách đổi diện tích công sang diện tích khác có sự chênh lệch khác nhau và nó cũng có ảnh hưởng đến đất vườn giá bao nhiêu khi tính cho đất.

Hiểu được khái niệm về đơn vị đo diện tích và cách quy đổi là điều vô cùng cần thiết

Hiểu được khái niệm về đơn vị đo diện tích và cách quy đổi là điều vô cùng cần thiết

Xem thêm: dự án căn hộ

Công đất vườn tính ra m2 là bao nhiêu?

Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu đơn vị đo trên cả ba miền để các bạn nắm được và biết cách dùng từ cho chính xác, không bị lạ lẫm nếu như có giao dịch dự án nhà đất tại những vùng miền này.

Đơn vị ở vùng Nam Bộ

Ở đây, công là đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường đất đai. Vậy một công đất sẽ bằng bao nhiêu m2? Theo cách tính thông thường của người dân ở đây, một công đất sẽ bằng 1000m2. Người dân cũng sẽ dựa vào đây để biết được đất vườn giá bao nhiêu một cách dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cần phải nắm được cách quy đổi ở đây bởi vì người dân Nam bộ có hai cách quy đổi chính là công lớn và công nhỏ. Theo đó, công nhỏ sẽ được quy đổi như ở trên là một công nhỏ sẽ bằng 1000m2. Công lớn theo quy định của Luật đất đai năm 2013 sẽ bằng 1296m2. Đối với những giao dịch đất đai với diện tích lớn, người dân đôi khi sử dụng đơn vị này nên bạn cần nắm kỹ nhé.

Người dân dựa vào diện tích để biết được đất vườn giá bao nhiêu một cách dễ dàng và thuận lợi

Người dân dựa vào diện tích để biết được đất vườn giá bao nhiêu một cách dễ dàng và thuận lợi

Đơn vị ở vùng Trung Bộ.

Người dân ở vùng này không dùng đơn vị công để đo diện tích đất mà dùng một đơn vị khác đó là sào. Cách quy đổi qua diện tích khác cũng không giống nhau nên các bạn đừng hiểu nhầm hai đơn vị này giống nhau nhé. Ở đây, một sào chỉ bằng 500m2 đất.

Đơn vị ở vùng Bắc Bộ.

Miền Bắc cũng như miền Trung đều sử dụng đơn vị đo diện tích là sào nhưng khi quy đổi ra diện tích m2 thì lại khác nhau. Theo đó, 1 sào ở đây sẽ bằng 360m2 chứ không phải 500m2 như ở miền Trung. Các bạn lưu ý rõ để không tính lộn đất vườn giá bao nhiêu ở hai miền này nhé.

Vùng Trung Bộ và Bắc Bộ không dùng công mà dùng sào để đo diện tích đất nông nghiệp

Vùng Trung Bộ và Bắc Bộ không dùng công mà dùng sào để đo diện tích đất nông nghiệp

Các đơn vị đo diện tích khác.

Ngoài đơn vị tính công, chúng ta cũng có đơn vị đo diện tích quen thuộc là mẫu và hecta (ha). Vậy cách quy đổi của đơn vị này như thế nào thì cùng xem thử nhé.

Đơn vị đo diện tích mẫu

Mẫu là một đơn vị khá quen thuộc đối với người dân, mẫu được dùng ở nhiều địa phương, rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách chuyển đổi giữa công với mẫu, mỗi vùng sẽ có cách chuyển đổi khác nhau. Đối với người dân ở Nam Bộ, 1 công sẽ bằng 1/10 mẫu hay nói cách khác 1 mẫu sẽ bằng 10 công. Cứ thế, bạn muốn biết đất vườn giá bao nhiêu thì đo diện tích đất là tính được.

Ngoài công sào, chúng ta còn có diện tích đo đơn vị dùng phổ biến nữa là mẫu, hecta

Ngoài công sào, chúng ta còn có diện tích đo đơn vị dùng phổ biến nữa là mẫu, hecta

Đơn vị đo diện tích hecta.

Hecta là đơn vị để đo diện tích lớn nhất tại thời điểm hiện tại. Người dân chúng ta rất ít gặp trường hợp mua bán theo hecta nhưng vẫn cần nắm thông tin để biết cách quy đổi khi cần. Theo quy định ban hành trong Luật đất đai về bảng quy đổi, 1 công bằng 1296m2 và 1 hecta bằng 10.000m2. Như vậy, 1 công sẽ bằng 0.1296 ha. Hay có thể hiểu, 1 công bằng 1/10 hecta, tức 1 hecta sẽ bằng 10 công.

Lý do cần biết đất vườn giá bao nhiêu?

Vì sao cần phải biết đất vườn giá bao nhiêu? Đó chính là để chúng ta chuẩn bị được chi phí và đặc biệt là không bị lừa trong khi thực hiện các giao dịch chuyển đổi. Bên cạnh đó, việc biết được đất vườn giá bao nhiêu sẽ dễ dàng cho chúng ta tính toán và đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.

Việc biết được giá đất vườn bao nhiêu sẽ dễ dàng cho chúng ta tính toán và đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp

Việc biết được giá đất vườn bao nhiêu sẽ dễ dàng cho chúng ta tính toán và đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp

Sau đây sẽ là cách tính chi phí cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư để bạn nắm. Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về việc thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng tại điều 5 khoản 2 như sau: Nó sẽ bằng 50% số tiền chênh lệch giữa tiền sử dụng đất được tính theo giá đất ở và số tiền sử dụng đất được tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm chuyển đổi nhân diện tích đất. Việc biết đất vườn giá bao nhiêu và đất thổ cư giá bao nhiêu sẽ tính được công thức này.

Ví dụ như bạn muốn chuyển đổi đất vườn với diện tích 100m2 sang đất thổ cư và đã biết được đất thổ cư và đất vườn giá bao nhiêu rồi. Cụ thể, đất vườn tại thời điểm chuyển đổi ở địa phương giá 700.000 trên một m2, giá đất thổ cư là 3.000.000 trên một m2.Khi đó, ta sẽ tính được tiền sử dụng đất trong trường hợp này như sau: (3.000.000 – 700.000) x 100 x 50% = 115.000.000 đồng.

Nghị định của Chính Phủ có quy định về việc tính tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng

Nghị định của Chính Phủ có quy định về việc tính tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng

Như vậy, nhờ vào biết được giá đất vườn bao nhiêu bạn có thể tính toán được chi phí khi muốn đầu tư vào đất vườn khi chuyển đổi sang đất thổ cư. Qua đó có thể quyết định chọn mua đất đúng đắn.

Tóm lại, bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu được đơn vị đo diện tích đất và lý do cần biết đất vườn giá bao nhiêu. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ nắm được một số kiến thức cơ bản trong lĩnh vực đất đai. Các bạn muốn tìm hiểu thêm về thị trường nhà đất hiện nay có thể xem cập nhật tại batdongsanexpress.vn. Nơi này có đủ các thông tin và liên tục cập nhật những tin mới nhất cho bạn đọc.