Người thành thị thường có câu “về quê nuôi cá trồng rau”, có thể hiểu họ muốn tìm một nơi yên tĩnh để tận hưởng cuộc sống và rời khỏi sự ồn ào, náo nhiệt tại thành thị. Vậy đất vườn có bán được không? Cùng BATDONGSAN EXPRESS tìm hiểu bài viết để biết thêm những kinh nghiệm mua bán đất vườn hiệu quả nhé!

Khái niệm thế nào là đất vườn?

Trong Luật đất đai không có quy định nào cụ thể về loại đất vườn. Tuy nhiên, đất vườn có thể hiểu đơn giản là loại đất bao gồm phần đất trồng cây và cả phần đất thổ cư trong cùng một mảnh đất.

Đất vườn có thể cùng thửa với đất thổ cư hoặc là tách ra thửa riêng. Đất này chỉ sử dụng với mục đích trồng cây hoa màu hoặc cây lâu năm,..nên mọi người cần hiểu rõ và tuân thủ theo quy định.

Nếu như mà bạn có nhu cầu muốn xây nhà trên vị trí đất vườn thì cần làm đầy đủ thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

Khái niệm thế nào là đất vườn?

Khái niệm thế nào là đất vườn?

Ngoài ra, thì người ta hiện nay vẫn chưa xác định được đất vườn là đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Nếu nằm trong nhóm đất nông nghiệp thì đất vườn phải có các tiêu chí sau đây:

  • Phải nằm trong một thửa đất có đất thổ cư, đang có nhà ở và thuộc nhóm đất nông nghiệp.
  • Phần diện tích còn lại của thửa đất phải là đất ao, vườn, đất nông nghiệp.

>>> Xem thêm các dự án tại đường link.

Đất vườn có bán được không?

Nhiều người dân hiện nay vẫn thắc mắc rằng liệu “Đất vườn có bán được không?” Đất vườn sẽ được phép bán nếu như chủ sở hữu mảnh đất có đầy đủ các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu đất, cũng như không nằm trong quy hoạch, tranh chấp hay kiện tụng.

Trong trường hợp đất vườn nằm trong nhóm đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng thì chủ sở hữu không được phép bán.

Đất vườn có bán được không?

Đất vườn có bán được không?

Những kinh nghiệm khi mua bán đất vườn

Sau khi giúp bạn giải đáp đất vườn có bán được không, phần này của bài viết sẽ chia sẻ đến bạn các kinh nghiệm giao dịch loại đất này.

Đối với đối tượng mua đất vườn để xây dựng nhà nghỉ dưỡng

Tùy vào từng đối tượng sẽ có nhiều trường hợp mua đất vườn với nhiều mục đích khác nhau, nếu như bạn mua đất vườn làm nhà thì cần tham khảo một số kinh nghiệm sau đây:

Kinh nghiệm đối với đối tượng mua đất vườn để xây dựng nhà nghỉ dưỡng

Kinh nghiệm đối với đối tượng mua đất vườn để xây dựng nhà nghỉ dưỡng

Chỉ mua đất có sổ đỏ

Để tránh rắc rối trong tương lai, bạn nên mua một khu vườn có sổ đỏ sẵn. Một số đối tượng mua đất mua đất thổ cư chuyên nghiệp họ thường mua đất nằm trong quy hoạch treo do có thông tin rằng trong tương lai quy hoạch có thể sẽ được thay đổi.

Tuy nhiên, vì sự an toàn mà bạn cần mua đất có sổ sẵn, nếu không mấy chốc đất vườn có thể sẽ trở thành đất ở sớm.

Lưu ý, khi mua quy hoạch đất ở, nhớ kiểm tra kỹ để tránh các loại quy hoạch vướng vào đường giao thông và trụ sở cơ quan của nhà nước sau này.

Không mua đất vườn tại những nơi hoang vu, ít người sống xung quanh

Khi bạn định xây nhà, chọn nơi xa, giao thông đi lại không thuận tiện lại không đảm bảo an toàn. Thay vào đó, bạn nên mua những khu vực được quy hoạch vào thị trấn như đất có thổ cư hoặc dịch vụ thương mại sắp lên thị trấn.

Ngoài ra, có một số yếu tố khác như mật độ giao thông, vị trí mảnh đất có nằm gần đường dự phóng không, xung quanh có chợ hay trường học hay không,.. Nên tìm hiểu những vấn đề này trước khi đưa ra những quyết định của mình nhé!

Khi đã mua thì tránh bán vội

Mua đất thì phải có tâm lý đầu tư trung - dài hạn, để khi có nhiều người hỏi mua thì mới bán được giá. Việc xuất bán đúng thời điểm cũng là một yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành bại của việc đầu tư vào vườn.

Nhớ đừng để rơi vào tình trạng kẹt tiền cần bán gấp, nếu không bạn sẽ bị ép giá thấp hoặc khó thanh khoản khi thị trường gặp khó khăn.

Xem kỹ cấu trúc đất

Nếu bạn mua những lô đất để xây nhà thì nên chọn mua những lô đất có diện tích từ 200 mét vuông đến 1000 mét vuông. Sẽ thật tệ nếu bạn tránh chọn những mảnh đất “đầu voi đuôi chuột”.

Cần lưu ý đất phải vuông vắn, càng đẹp càng tốt, nếu ưu tiên chọn lô đất ngang trên 10m thì thi căn biệt thự nhà vườn sẽ rất đẹp. Nếu nhu cầu sử dụng không lớn, diện tích hàng nghìn mét vuông mà không mua được sẽ rất lãng phí, việc chăm sóc cảnh quan lại càng cực hơn.

Chi phí duy trì hàng tháng

Mua đất nhà vườn bạn phải chịu chi phí duy trì hàng tháng để có một ngôi nhà vườn đẹp và thư giãn cùng gia đình vào những ngày cuối tuần.

Đây sẽ là một số chi phí cần thiết để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn trong tình trạng hoàn hảo, bao gồm: làm vườn, cắt tỉa, dọn dẹp nhà cửa, điện nước, nội trợ. Có thể nói, những khoản chi này không hề nhỏ nên bạn cân nhắc kỹ trong vấn đề này.

Đối với đối tượng mua đất để đầu tư

Đối với những đối tượng mua đất vườn đẩu đầu tư kiếm lời thì cần nên tham khảo một số kinh nghiệm sau đây:

Kinh nghiệm đối với đối tượng mua đất để đầu tư

Kinh nghiệm đối với đối tượng mua đất để đầu tư

Tiến độ tăng giá

Nếu đất vườn có vị trí đẹp nhìn ra hồ, núi…thì nên chú ý tình trạng “sốt đất”. Khi có sóng thì khu vực có vị trí đẹp có thể tăng giá lên hai lần, thậm chí là hơn.

Vì vậy bạn nên theo dõi kỹ tình hình nhà đất trong khu vực mà bạn đang sở hữu để nhắm vào “thiên thời địa lợi” bán ra phù hợp.

Mức độ tăng giá qua các năm

Đối với khu vườn, nếu nó tăng trưởng hơn 50% trong một năm thì nên bán đi và đầu tư vào bất động sản khác có thể sẽ tốt hơn.

Bởi vì khả năng tăng nhanh như vậy, giá có khả năng đi ngang hoặc tăng chậm trong vài năm tới nên có quyết định bán kịp thời để tránh thị trường chững lại dễ bị chôn vốn.

Đối với đối tượng mua đất làm vườn

Đối với đối tượng mua đất làm vườn

Đối với đối tượng mua đất làm vườn

Nếu bạn mua đất làm vườn thì có nhiều yếu tố khách quan trước khi quyết định mua đất đó là đường xá, giao thông, nguồn nước tưới, nhân công, lựa chọn loài cây trồng phù hợp với loại đất,..Chọn vị trí gần thuận tiện đi lại, đất ruộng, nơi buôn bán, tiêu thụ ...

Việc bạn mua đất làm vườn sẽ phải bỏ ra các chi phí đầu tư ban đầu như: chi phí cho việc cải tạo, mua giống và phát triển giống cây trồng.

Tìm hiểu đơn vị hỗ trợ các dự án bất động sản uy tín

Trang tư vấn bất động sản uy tín hàng đầu thì không thể không nhắc đến EXPRESS, đây là nơi chuyên tư vấn môi giới và phân phối các dự án, căn hộ chung cư, khu đô thị,..với tiện nghi và mức giá vô cùng hấp dẫn.

Công ty mong muốn sẽ mang đến những giá trị bền vững và đưa ra nhiều sự lựa chọn phù hợp với từng nhu cầu của mọi người dân tại thị trường Việt Nam.

Tìm hiểu đơn vị hỗ trợ các dự án bất động sản uy tín

Tìm hiểu đơn vị hỗ trợ các dự án bất động sản uy tín

Câu hỏi thường gặp liên quan đến đất vườn

Bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về việc đất vườn có bán được không cũng như những kinh nghiệm mua bán đất vườn hiệu quả. Nếu như bạn có đam mê với lĩnh vực đầu tư bất động sản thì hãy cập nhật những tin tức thị trường bất động sản tại trang batdongsanexpress.vn nhé!