Sử dụng và chuyển nhượng đất là một vấn đề cơ bản cần được nắm rõ thông tin và cách thức để thực hiện bởi vì nhu cầu sử dụng đất của con người ngày càng tăng nhiều. Tìm hiểu trước những thông tin liên quan đến đất sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian cho việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng. Đất thổ cư thì chuyển nhượng bình thường nhưng đất trồng cây lâu năm có chuyển nhượng được không thì cùng tìm hiểu qua bài viết dưới nhé.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề về đất trồng cây lâu năm có chuyển nhượng được không thì cần phải biết đất này là đất gì và sử dụng cho mục đích như thế nào.

Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc trong nhóm đất nông nghiệp được quy định theo điều 10 của Luật Đất đai 2013 tại khoản 1. Theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về việc kiểm kê, thống kê đất đai ban hành kèm theo phụ lục số 01 thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng để trồng cây lâu năm. Là đất được trồng các loại cây một lần và có đặc điểm sinh trưởng và thu hoạch từ cây trồng đó trong nhiều năm. Cây lâu năm được tính bao gồm:

 • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm: Là các loại cây lâu năm như cà phê, chè, điều , dừa, hồ tiêu, cao su,…sản phẩm thu hoạch được dùng làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất công nghiệp hoặc nếu muốn sử dụng phải qua một khâu chế biến lại.

Đất trồng cây ăn quả lâu năm được chuyển nhượng khi có nhu cầu

Đất trồng cây ăn quả lâu năm được chuyển nhượng khi có nhu cầu

Đất trồng cây ăn quả lâu năm: Là các loại cây lâu năm cho sản phẩm thu hoạch là quả để ăn tươi hoặc chế biến thành thực phẩm sấy khô có thể để trong thời gian dài như cây cam, chôm chôm, cây bưởi, cây mận, cây măng cụt, nhãn, mơ, sầu riêng, xoài, vải,…

 • Đất trồng cây dược liệu lâu năm: là các loại cây lâu năm cho sản phẩm làm nguyên liệu, dược liệu phục vụ cho ngành y tế như cây hồi, cây đỗ trọng, cây quế, long não, sâm,…
 • Đất trồng một số loại cây lâu năm khác: là các loại cây trồng lâu năm để lấy gỗ hoặc để làm bóng mát, tạo cảnh quan cho ngôi nhà hay đường phố,..Loại cây này có thể kể là cây xoan, cây lộc vừng, cây bạch đàn, cây hoa sữa,xà cừ, bụt mọc, cây keo,….
 • Trường hợp tính cho đất trồng cây lâu năm có thể được tính cho đất trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau và trồng cây lâu năm xen kẽ cây hàng năm.

Đất trồng cây công nghiệp lâu năm làm nguyên liệu phục vụ cho sản xuất công nghiệp

Đất trồng cây công nghiệp lâu năm làm nguyên liệu phục vụ cho sản xuất công nghiệp

Đất trồng cây lâu năm có chuyển nhượng được không

Để trả lời cho câu hỏi đất trồng cây lâu năm có chuyển nhượng được không thì câu trả lời sẽ là có. Nhưng để chuyển nhượng được đất trồng cây lâu năm này thì cần phải đáp ứng đủ điều kiện được quy định theo luật Đất đai 2013 tại điều 190 như sau:

Thêm vào đó vấn đề đất trồng cây lâu năm có chuyển nhượng được không thì còn phụ thuộc vào những điều kiện sau:

 • Đất trồng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
 • Đất được chuyển nhượng không có liên quan đến vấn đề tranh chấp
 • Đất không bị dính kê biên để bảo đảm việc thi hành án
 • Đất phải nằm trong thời hạn sử dụng.
 • Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đăng ký và xét duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

Đất trồng cây lâu năm có chuyển nhượng được không

Đất trồng cây lâu năm có chuyển nhượng được không

Thủ tục để chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm

Các bạn đã biết được câu trả lời cho đất trồng cây lâu năm có chuyển nhượng được không thì chắc sẽ cần những thông tin đến thủ tục chuyển nhượng loại đất này. Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển nhượng sang tên cho cá nhân khác thì cần thực hiện theo những bước sau.

Chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm 1 bản chính và 2 bản photo đã công chứng.
 • CMND, hộ khẩu của cả 2 bên chuyển nhượng gồm 2 bản có công chứng
 • Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm 2 bản có công chứng
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có công chứng nếu đất là tài sản chung.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai 1 bản chính
 • Tờ khai lệ phí trước bạ gồm 2 bản chính
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân gồm 2 bản chính
 • Tờ khai thuế sử dụng đất nông nghiệp 2 bản chính
 • Tờ khai đăng ký thuế
 • Sơ đồ vị trí đất cần chuyển nhượng 1 bản chính

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên thì tiến hành đem hồ sơ đến văn phòng đăng ký quản lý đất đai nộp để xét duyệt và chờ kết quả. Thường thì sẽ có kết quả sau 10 đến 15 ngày kể từ ngày nộp nếu hồ sơ được kiểm tra là đầy đủ.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là điều kiện cần thiết khi chuyển nhượng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là điều kiện cần thiết khi chuyển nhượng đất

Văn phòng đăng ký đất đai sau khi nhận hồ sơ thì thực hiện các công việc sau:

Đất trồng cây lâu năm có chuyển nhượng được hay không thì khi nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quản lý đất đai thì bên này sẽ gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã lấy ý kiến xác nhận. Sau đó sẽ công khai kết quả cho người nộp hồ sơ biết theo quy định.

Văn phòng sẽ có trách nhiệm kiểm tra bản đo địa chính do người sử dụng nộp hay trích lục bản đồ địa chính của thửa đất hoặc đo địa chính khi nơi đó chưa có bản đồ địa chính. Hoặc trong trường hợp đã có bản đồ địa chính nhưng tình trạng dụng đất đã thay đổi về ranh giới đất.

Sau đó sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký và tiến hành xác minh thực địa khi cần. Xác nhận hồ sơ đủ điều kiện chuyển nhượng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đơn đăng ký cho người nộp. Đồng thời sẽ cập nhật thông tin thửa đất vào hồ sơ địa chính hoặc cơ sở dữ liệu đất đai nếu cần.

Người yêu cầu nộp hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt hồ sơ

Người yêu cầu nộp hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt hồ sơ

Trong trường hợp người sử dụng đất biết vấn đề đất trồng cây lâu năm có chuyển nhượng được không và đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Văn phòng có trách nhiệm gửi số liệu địa chính của khu đất đến cơ quan thuế để xác nhận đồng thời thông báo nghĩa vụ tài chính. Trừ trường hợp đối tượng không cần thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được phép ghi nợ theo quy định của pháp luật.

Chuẩn bị hồ sơ nộp lên cơ quan Tài nguyên và Môi trường để trình ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó sẽ cập nhật vào hồ sơ địa chính việc bổ sung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ sở dữ liệu đất đai.

Sau khi có kết quả từ cơ quan Tài Nguyên và môi trường thì có trách nhiệm thông báo cho người nộp đơn biết và đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian sớm nhất.

Nắm được thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm để thực hiện đúng

Nắm được thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm để thực hiện đúng

Cơ quan Tài nguyên và Môi trường sau khi nhận hồ sơ yêu cầu về chuyển nhượng thì thực hiện kiểm tra hồ sơ và trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng.

Đất trồng cây lâu năm có chuyển nhượng được không thì đã có câu trả lời cho các bạn cần biết rồi. Bài viết trên cũng chia sẻ cho các bạn về trình tự làm thủ tục chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn nắm được trình tự, thủ tục và thực hiện công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm thời gian.