Đất thổ vườn là loại đất có thể liền kề hoặc không liền kề với “đất ở”. đây là nhóm đất khá phổ biến hiện nay. Tuy được phân bổ rộng rãi nhưng ít ai có thể trả lời được chính xác đất thổ vườn là đất gì và các thông tin liên quan đến nó, hãy cùng BATDONGSAN EXPRESS theo dõi bài viết để có được những thông tin chi tiết về loại đất này nhé!

Đất thổ vườn là gì?

Đất thổ vườn là gì?

Đất thổ vườn là gì?

Theo Luật đất đai năm 2013, đất thổ vườn là loại đất gì? - Đây là loại đất bao gồm phần đất ở và cả phần đất trồng cây hằng năm hoặc lâu năm cùng nằm trên một thửa ruộng. Đây là một nhóm đất chưa được pháp luật xếp vào nhóm đất nào giữa hai nhóm đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Sự khác biệt giữa đất thổ vườn và đất ở

Đất thổ vườn và đất ở thường được sử dụng với hai mục đích khác nhau:

  • Đất ở thường dùng để xây dựng nhà cửa để trở thành nơi cư trú lâu dài hoặc có thể dùng để trồng trọt các loại cây khi người sở hữu bất động sản chưa muốn xây nhà.
  • Đất thổ vườn thường được sử dụng để trồng các loại cây hoa màu, cây trồng lâu năm,... nó có thể liền kề với đất thổ cư hoặc có thể tách thửa riêng.

Đất thổ vườn có thể dùng để xây nhà được không?

Đất thổ vườn có thể dùng để xây nhà được không?

Đất thổ vườn có thể dùng để xây nhà được không?

Đất thổ vườn thường sẽ không được cấp phép để xây nhà ở nhưng theo các quy định hiện hành của Nhà nước thì người dân hoàn toàn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai từ đất thổ vườn sang đất thổ cư khi nhận được sự cấp phép từ các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Những nhà đầu tư các dự án bất động sản thông minh hiện nay thường lựa chọn mua các loại đất này để có thể sở hữu những mảnh đất tốt với giá cực kỳ ưu đãi.

Có nên mua đất thổ vườn để ở không?

Nhiều gia đình với điều kiện kinh tế thấp nhưng vẫn muốn có đất để ở thường lựa chọn mua đất thổ vườn nhưng các bạn cần lưu ý một số vấn đề trước khi quyết định như sau:

Kiểm tra khu đất bạn lựa chọn có thuộc diện quy hoạch và đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hay chưa để tránh các trường hợp xây dựng trái phép trên đất vườn hoặc chuyển nhượng sai quy định của pháp luật và mua phải đất không thuộc diện quy hoạch không thể chuyển đổi thành đất thổ cư.

Có nên mua đất thổ vườn để ở không?

Có nên mua đất thổ vườn để ở không?

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ vườn thì người mua nên tiến hành đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ vườn sang đất ở, hoàn tất các khoản phí liên quan để có thể xây dựng nhà hợp pháp trên loại đất này.

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất thổ vườn thành đất thổ cư

Các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Để có thể xây nhà trên đất thổ vườn này thì bạn phải thực hiện các thủ tục hành chính chuyển mục đích sử dụng đất theo các quy định của pháp luật. Các thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng từ đất thổ vườn sang đất ở sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các Hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn cây ăn trái sang đất thổ cư bao gồm: đơn xin thay đổi mục đích sử dụng đất, đơn đăng ký thay đổi đất đai và tài sản gắn liền với đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyền sở hữu bất động sản,các tài sản liên quan gắn liền với đất và một số văn bản liên quan đến dự án đầu tư kèm bản sao thuyết minh.

Bước 2: Nộp các hồ sơ tại các văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền - Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp Huyện, Quận, Thành phố trực thuộc Tỉnh.

Đối với các trường hợp nhận hồ sơ không đầy đủ hoặc các thủ tục không được hợp lệ thì trong thời gian 3 ngày các cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải được thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có nhiệm vụ xác nhận hồ sơ, khảo sát thực địa, thẩm định mục đích chuyển đổi sử dụng đất. Đưa ra các quyết định về việc cho phép hoặc không cho phép người sử dụng đất chuyển đổi mục đích sử dụng dựa trên các kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bước 4: Hoàn thành thanh toán các khoản phí, lệ phí chuyển đổi sau khi hoàn thành xác minh và được cấp quyền thay đổi mục đích sử dụng đất. Khi đã thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính thì người người sử dụng sẽ được cấp sổ mới trong vòng 3-5 ngày làm việc.

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất thổ vườn thành đất thổ cư

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất thổ vườn thành đất thổ cư

Việc lựa chọn mua các nhóm đất đặc biệt có thời hạn thì cần phải có sự suy xét kỹ lưỡng vì các thủ tục hành chính liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất thường rất tốn thời gian và mất nhiều chi phí. Để có được những quyết định đúng đắn trong các giao dịch lớn như mua bán bất động sản thì bạn nên cập nhật tin tức bất động sản thường xuyên để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Các khoản phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Các khoản phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Các khoản phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đối tượng chịu tiền phí sử dụng đất

  • Chuyển đổi từ đất vườn, ao có nhà thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở trên một thửa ruộng
  • Chuyển đổi từ đất có nguồn gốc từ đất vườn, ao được gắn liền với nhà ở nhưng người sở hữu đất tách ra để chuyển nhượng quyền sử dụng hoặc đơn vị đo đạc hành chính đã đo đạc tách thành thửa riêng từ ngày 01 tháng 7 năm 2004.

Khoản phí chuyển đổi

Phí sử dụng đất sẽ được tính bằng 50% phần chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại ngay thời điểm thực hiện chuyển đổi. Giá đất thường sẽ được do Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định, trước khi thực hiện các thủ tục bạn phải thực hiện đối chiếu với bảng giá đất của cơ quan tỉnh.

Trang tư vấn mua bán các dự án bất động sản uy tín

Bạn có thể tham khảo Công ty Cổ phần Bất động sản EXPRESS là một trong những sàn giao dịch bất động sản hàng đầu tại TP.HCM. EXPRESS chuyên tư vấn, môi giới và phân phối các căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự và bất động sản Shophouse Condotel & Resort tại thị trường Việt Nam.

Bất động sản EXPRESS hy vọng sẽ mang đến những công trình bền vững và đẹp đẽ, tạo ra giá trị lâu bền thực sự, đưa Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng đáng sống hơn. Truy cập www.batdongsanexpress.vn để biết thêm chi tiết.

Trang tư vấn mua bán các dự án bất động sản uy tín

Trang tư vấn mua bán các dự án bất động sản uy tín

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan để trả lời cho câu hỏi đất thổ vườn là đất gì và hướng dẫn các bước thủ tục hành chính phải thực hiện để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng để các bạn có thể tham khảo và cân nhắc đầu tư. Mong các bạn sẽ thấy hữu ích và có được quyết định đúng đắn khi theo dõi bài viết này, đừng quên xem tin tức thị trường bất động sản mới nhất tại batdongsanexpress.vn nhé!