Mua đất xây nhà là chuyện quan trọng của một đời người, cho nên trước khi mua đất hay xây nhà thì bạn cần xem xét kỹ lưỡng để tránh rơi vào rủi ro pháp lý. Vậy đất thổ cư là gì? đất thổ cư có xây nhà được không? Cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

Tìm hiểu về đất thổ cư

Tìm hiểu về đất thổ cư

Tìm hiểu về đất thổ cư

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại đất được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống. Theo “Luật Đất đai”, đất thổ cư hay còn được gọi là đất ở chính là đất phi nông nghiệp, trong đó bao gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị.

Phân loại đất thổ cư

Phân loại đất thổ cư

Phân loại đất thổ cư

Đất thổ cư đô thị (ODT)

Đất này thuộc phạm vi các phường, thị trấn, quận, thành phố, thị xã hay là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Loại đất này được xã và các cấp tương đương đương quản lý, bạn sẽ được phép xây dựng nhà nhằm đáp ứng nhu cầu sinh sống. Miễn sao đảm bảo được quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất ấy.

Đất thổ cư nông thôn (ONT)

Đất này thuộc địa giới hành chính và là khu vực do xã quản lý. Đất thổ cư ONT được ưu tiên cấp phép xây dựng ao vườn nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển chung của toàn địa phương.

Đất thổ cư có xây nhà được không?

Đất thổ cư có xây nhà được không?

Đất thổ cư có xây nhà được không?

Về cơ bản, đất thổ cư là đất mà người dân xây dựng nhà ở hoặc xây dựng các công trình nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở chung. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn rất nhiều chủ sở hữu chưa thực sự biết mảnh đất của mình thuộc loại đất nào thì có được xây nhà không?

Theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai, việc cố tình xây nhà trên đất không được phép xây dựng nhà ở có thể bị phạt tiền hoặc tịch thu đất. Để tránh điều này, bạn nên kiểm tra các loại giấy tờ đất đai trước khi xây nhà để đảm bảo mảnh đất mình sở hữu được quyền xây nhà.

Bạn có thể kiểm tra xem nó có được liệt kê trong giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở phần "Mục đích sử dụng" hay không. Nếu ghi "đất ở" trong phần này, bạn có mọi quyền xây dựng nhà ở hoặc công trình kiến ​​trúc khác để đáp ứng nhu cầu về nhà ở. Các công trình trên đất bạn sở hữu sẽ được pháp luật bảo vệ và công nhận.

Đất thổ cư có được nhà nước cấp sổ đỏ hay không?

Đất thổ cư có được làm sổ đỏ hay không cũng là một trong những băn khoăn của nhiều người. Đầu tiên, chúng ta cần phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng. Sổ đỏ bìa đỏ dùng để chứng minh quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Sổ hồng chính chủ bìa hồng chứng minh quyền sở hữu căn nhà. Tuy nhiên, theo “Luật Đất đai” sửa đổi, hiện nay chúng được xếp vào một cuốn sách gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Có thể thấy, dù trên đất ở của bạn có nhà ở và các công trình phụ trợ khác thì bạn vẫn được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) như bình thường. Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm và quyền hạn ban hành loại giấy tờ này.

Đất thổ cư có được nhà nước cấp sổ đỏ hay không?

Đất thổ cư có được nhà nước cấp sổ đỏ hay không?

Kinh nghiệm khi mua đất thổ cư

Hiện nay, việc mua bán đất thổ cư diễn ra khá thường xuyên và phổ biến. Vì vậy trước khi giao dịch bạn cần trang bị cho mình một số kinh nghiệm sau đây:

Kinh nghiệm khi mua đất thổ cư

Kinh nghiệm khi mua đất thổ cư

  • Trước khi mua đất cần phải tìm hiểu thật kỹ về khu đất mình muốn nhắm đến có nằm trong diện quy hoạch hay không?, có thuận tiện và dân cư sinh sống ở đó có tốt hay không? Nơi ở của bạn sẽ thuận tiện hơn nếu như mảnh đất gần trường học, chợ, bệnh viện,..
  • Sổ đỏ là một loại giấy chứng nhận bắt buộc khi bạn sở hữu đất. Vì thế khi đi mua nhà, đất thì nên chọn những nơi đã được nhà nước cấp sổ đỏ hợp pháp để dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu như có thu hồi.
  • Chọn hướng nhà đất phù hợp sẽ rất thuận lợi cho gia chủ, giúp cho sự nghiệp, gia đình lúc nào cũng suôn sẻ và phát triển.
  • Trước khi mau các bạn nên dò hỏi người dân xung quanh để có thể biết thêm thông tin vì hậu quả của việc xảy ra sau này cực kỳ gây bất lợi cho bạn, đặc biệt là mối quan hệ đối với hàng xóm.
  • Môi trường sống xung quanh là một yếu tố quan trọng xem bạn có nên mua mảnh đất thổ cư đó hay không. Bạn nên tránh mua đất nếu như trước đó là bãi rác hay là nghĩa trang. Những nơi có dân trí cao, đường thoáng, điện nước đầy đủ sẽ luôn thu hút người mua đến xây nhà rất nhiều.

Đơn vị hỗ trợ đầu tư bất động sản uy tín

Như đã nói, việc mua bán đất thổ cư diễn ra khá thường xuyên và phổ biến nên khó tránh được những rủi ro liên quan đến vấn đề pháp lý nếu như bạn không có đầy đủ kiến thức. Chính vì thế mà bạn nên tìm một đơn vị chuyên hỗ trợ và cung cấp những thông tin cần thiết trước khi giao dịch.

Bạn có thể tham khảo Công ty cổ phần bất động sản EXPRESS, đây là một trong những sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí minh. EXPRESS chuyên tư vấn môi giới và phân phối các loại hình dự án căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự và bất động sản Shophouse Condotel & Resort tại thị trường Việt Nam.

Bất động sản EXPRESS hy vọng sẽ mang đến những công trình đẹp bền vững, tạo ra giá trị thực sự lâu dài, đưa Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng đáng sống hơn.

>>> Xem thêm: Click vào đường link để xem thêm các dự án

Đơn vị hỗ trợ đầu tư bất động sản

Đơn vị hỗ trợ đầu tư bất động sản

Như vậy, trên đây là toàn bộ những giải đáp cho câu hỏi đất thổ cư có xây nhà được không? Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích và đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp. Và đừng quên cập nhật tin tức thị trường bất động sản mới nhất nhé!