Các bạn thường hay nghe đến thuật ngữ đất thổ cư và đất thổ cư in English nhưng không biết chính xác khái niệm của nó như thế nào. Chính vì thế, EXPRESS sẽ làm rõ khái niệm này cho các bạn cùng với một số chia sẻ về đất thổ cư qua bài viết dưới.

Khái niệm về đất thổ cư

Đất thổ cư được biết đến là một loại hình của đất ở và thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp được quy định trong Luật Đất đai năm 2013. Đất thổ cư bao gồm đất ở thành thị và đất ở nông thôn và có mục đích chính là xây dựng nhà ở, dự án chung cư và các công trình khác phục vụ đời sống của con người. Ngoài ra, đất thổ cư còn bao gồm đất ao, đất vườn gắn liền với nhà trên cùng một thửa đất của khu dân cư.

Nói một cách dễ hiểu hơn, đất thổ cư là đất dùng để ở và xây dựng các công trình liên quan đến phục vụ đời sống của người dân. Vậy đất thổ cư in English là gì?

Đất thổ cư được biết đến là một loại hình của đất ở và thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp

Đất thổ cư được biết đến là một loại hình của đất ở và thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp

Đất thổ cư in English là gì?

Thuật ngữ đất thổ cư in English cũng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Đất thổ cư in English hay đất thổ cư trong tiếng anh gọi là residential land. Các bạn cũng nên nắm thuật ngữ này để có thêm vốn từ vựng cho mình, trau dồi thêm kiến thức về đất đai.

Đất thổ cư có gì khác với loại hình đất nông nghiệp?

Để có thể phân biệt được đất thổ cư và đất nông nghiệp, bạn cần biết được khái niệm đất nông nghiệp đầu tiên. Đất nông nghiệp là đất sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, trồng cây, nuôi trồng thủy sản.

Đất thổ cư có tiềm năng phát triển lớn cho đầu tư bất động sản

Đất thổ cư có tiềm năng phát triển lớn cho đầu tư bất động sản

Khác với đất thổ cư, đất nông nghiệp không được phép sử dụng để xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất này, bạn phải đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng của đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Bên cạnh đó, đất nông nghiệp khi bán sẽ không có giá giống với đất thổ cư và thường là sẽ có giá thấp hơn.

Đất thổ cư có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hay không?

Đất thổ cư có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hay còn gọi là sổ đỏ. Trong trường hợp này, đất ở nếu đã được phân lô với diện tích tối thiểu đạt được thì chủ đất có thể tách thành từng thửa và được làm sổ riêng. Người sử dụng đất đăng ký làm sổ đỏ cho đất thổ cư cần phải chuẩn bị hồ sơ và nộp về phòng Tài nguyên và Môi trường, đồng thời thực hiện các nghĩa vụ về tài chính như sau:

 • Người sử dụng đất nộp tiền thuế cho việc sử dụng đất được quy định cụ thể tại Điều 5 Khoản 2 của Thông tư 76/2014/TT-BTNMT.
 • Người sử dụng đất nộp lệ phí trước bạ theo Nghị định 45/2011/NĐ CP quy định tại Điều 7.

Nếu đất sử dụng muốn làm sổ đỏ là đất mua lại từ người khác hoặc được nhận chuyển nhượng thì phí chuyển nhượng sẽ bằng 4% giá trị đất chuyển nhượng được ghi trên hợp đồng. Người sử dụng đất nộp lệ phí trước bạ bằng 1% giá trị của đất.

Các bạn cần tham khảo bảng giá đất tại địa phương đó nếu muốn mua đất hay đơn giản là biết được giá đất nơi mình đang sinh sống như thế nào.

Đất thổ cư được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hay còn gọi là sổ đỏ theo quy định

Đất thổ cư được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hay còn gọi là sổ đỏ theo quy định

Bảng giá đất có vai trò như thế nào?

Bảng giá đất thổ cư hay đất thổ cư nói chung có vai trò rất quan trọng và thường được sử dụng cho các căn cứ của những trường hợp sau:

 • Dựa vào bảng giá đất, người sử dụng đất có thể tính trước được tiền thuế cho việc sử dụng đất theo công thức.
 • Cơ quan có thẩm quyền dựa vào bảng giá đất để tính lệ phí cho việc quản lý hay phí sử dụng đất đai.
 • Dựa vào bảng giá đất, cơ quan Nhà nước có thể tính được số tiền nếu người sử dụng vi phạm hành chính theo quy định của Luật Đất đai.
 • Bảng giá đất được căn cứ để tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi người sử dụng đất gây thiệt hại trong quá trình sử dụng hay trong công tác quản lý.
 • Dựa vào bảng giá đất, cơ quan có thẩm quyền có thể tính được giá trị đất để trả lại cho người sử dụng đất trong trường hợp tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước khi được giao.

Bảng giá đất có vai trò quan trọng trong việc tính thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bảng giá đất có vai trò quan trọng trong việc tính thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính

Đất thổ cư có tiềm năng như thế nào trong đầu tư

Các bạn đã biết được đất thổ cư in English là gì và một số điều liên quan đến đất thổ cư qua phần chia sẻ trên. Vậy loại hình đất này có tiềm năng gì trong đầu tư bất động sản?

So với các dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và đất cho thuê mặt bằng kinh doanh ở thời điểm hiện nay, đất thổ cư được xem là an toàn hơn nhiều. Tình hình ngày càng phức tạp của Covid – 19 đã ảnh hưởng không ít đến các doanh nghiệp cũng như các hoạt động của các khu nghỉ dưỡng. Đất thổ cư thì lại không như thế, với tình hình này thì nó lại là một tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đất thổ cư in English là gì?

Đất thổ cư in English là gì?

Một số lưu ý cần thiết khi mua đất thổ cư

Nhiều người tìm mua đất nhưng lại không nắm được tính pháp lý hay thủ tục mua bán nên có nhiều trường hợp bị lừa. Một trong những trường hợp đó là do người mua chưa có kinh nghiệm mua đất nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu và giao dịch mua bán đất thổ cư. Để có thể hạn chế được những rủi ro nêu trên, người mua đất cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Người sử dụng nên tìm hiểu thông tin pháp lý của đất như đất có giấy chứng nhận quyền sở hữu hay không? Đất có nằm trong diện quy hoạch hay tranh chấp gì không?
 • Khi tìm được lô đất phù hợp, người mua nên lập hợp đồng mua bán đất và ghi đầy đủ thông tin về đất, giá trị đất, điều khoản khác do 2 bên thỏa thuận.
 • Hợp đồng mua bán đất phải có chữ ký của cả 2 bên và cần phải đưa đến văn phòng công chứng đóng dấu xác nhận tính pháp lý.

Những yếu tố trên thể hiện cho tính pháp lý của mảnh đất. Ngoài ra, người mua đất cần phải chú ý đến các vấn đề sau về lô đất cần mua như:

Người mua nắm được một số kinh nghiệm mua bán đất sẽ dễ dàng và an toàn hơn khi mua đất

Người mua nắm được một số kinh nghiệm mua bán đất sẽ dễ dàng và an toàn hơn khi mua đất

 • Người mua nên chọn hướng đất hợp với tuổi mình hoặc chọn hướng tốt để tạo thuận lợi cho việc xây dựng và làm ăn của gia đình.
 • Đất được chọn nên có vị thế tốt, đất bằng phẳng thì dễ dàng cho việc xây dựng nhà hơn.
 • Người mua cũng nên tìm hiểu môi trường xung quanh của lô đất như dân sinh ở nơi đó, trật tự an toàn và điều kiện giao thông.
 • Người mua tìm hiểu xem lối đi vào lô đất có xảy ra tranh chấp gì với những người hàng xóm xung quanh không.

Với những kinh nghiệm mua bán đất thổ cư này bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi áp dụng vào thực tế và tìm cho mình một thửa đất phù hợp.

Vậy là bạn đã biết được đất thổ cư in English là gì và những kiến thức liên quan đến đất thổ cư rồi. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đất thổ cư cũng như áp dụng một số kinh nghiệm mua bán đất vào đời sống thực tế. Các bạn cũng có thể truy cập vào trang web batdongsanexpress.vn để tìm hiểu thông tin về tin tức thị trường bất động sản mới nhất hiện nay!