Ai cũng sẽ có ý kiến, nhưng không ai có thể phủ nhận thị trường bất động sản Khánh Hòa đang “tạm nghỉ”. Chỉ có Diên Khánh là vẫn âm thầm phát triển hạ tầng và hình thành thêm nhiều tổ hợp dân cư, nhất là khi giá cả vẫn tăng trưởng ổn định. Trong bài viết này BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin mới nhất về đất thổ cư Diên Khánh.

Đất thổ cư Diên Khánh

Đất thổ cư Diên Khánh

1.Diên Khánh - một thị trường lớn bị lãng quên

Vị trí địa lý lại là một ưu thế của Diên Khánh

Sau khi trải qua làn sóng nhiều dự án bất động sản được tung ra khắp Nha Trang và các khu vực lân cận. Thị trường bất động sản nói chung đã hạ nhiệt đáng kể từ giữa năm 2018. Mặc dù quốc gia đã thắt chặt tín dụng, nhưng giá bán bất động sản vẫn bằng với giá ngân hàng định giá. Điều này chứng tỏ rằng thị trường hiện đang hoạt động theo đúng giá trị thực của nó.

Vị trí địa lý Diên Khánh

Vị trí địa lý Diên Khánh

Nhưng trên thực tế, có một số thị trường ngách, phân lô tương đối mạnh, ít được biết đến. Sau hơn một năm, khi khu đô thị Mỹ Gia giảm từ 24-25 triệu / m2 xuống 1,8-19 triệu. Điện An Diên Toàn lại tăng giá từ 4-6 lên 7-12 triệu / m2. Diên Lạc Diên Hòa Tăng từ 1-2 lên 3-5 triệu mỗi m2 ... tương tự nhiều xã ở huyện Diên Khánh.

Điều này xảy ra là do khi bất động sản Nha Trang còn nóng. Hầu hết các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đều nhắm đến quỹ đất đẹp ở trung tâm, đặc biệt là đất thổ cư Diên Khánh

Nhưng thực tế, Cam Ranh được quy hoạch toàn bộ dự án nghỉ dưỡng giá 20-40 triệu một m2. Giá Ninh Hòa không quá cao nhưng thời gian về Nha Trang lâu. Khiến Diên Khánh trở thành một địa điểm mới dễ dàng hơn trong việc mua bán.

Nhà đầu tư nóng vội quên mất là thị trường người mua đất thổ cư Diên Khánh không hề nhỏ. Đợt sóng 2016-2017 khiến giá đất miền Trung tăng nhiều lần. Gần như không thể tìm được mảnh đất lớn giá hàng trăm triệu ở Nha Trang để xây nhà tiện nghi, đường cao tốc, pháp lý chuẩn.

Cơ sở hạ tầng Diên Khánh ngày càng được cải thiện

Tuy nhiên, trước sự phát triển của du lịch và kinh tế, lượng lao động ở xa đổ về Nha Trang tăng vọt là một nhu cầu rất lớn. Hầu hết họ đều có hàng trăm triệu để mua đất xây nhà và chỉ có hai nơi đáp ứng được khoản kinh phí này là Diên Khánh và Phước Đồng.

Tuy nhiên, những câu chuyện phân lô, bán đất thổ cư Diên Khánh trái phép trên đất quy hoạch khiến người dân e ngại. Ngoài lượng lớn lao động phổ thông, nhiều “đại gia” tại địa phương muốn mua lại khu dân cư rộng, yên tĩnh, ít xe cộ sau khi bán lô trung tâm. Xây dựng nhà vườn, biệt thự đồng quê, đất trang trại (nhưng chỉ cách trung tâm thành phố 10 - 20 phút đi xe). Chọn ở đâu? Tất nhiên phải nói đến Diên Khánh.

Cơ sở hạ tầng dần cải thiện

Cơ sở hạ tầng dần cải thiện

Bắt đầu từ Đại lộ Võ Nguyên Giáp, các tuyến đường chính và các dự án trọng điểm của Khánh Hòa dường như có lợi cho khu vực phía Tây của Nha Trang. Không thể không kể đến đường Cao tốc Bắc Nam, Trung tâm Hành chính mới Diên Khánh, Bến xe Nha Trang và Chợ đầu mối Diên Toàn. Đã cơ bản hoàn thành việc nâng cấp, xây dựng lại đường 39 nối nhiều xã, quy hoạch mở rộng tuyến quốc lộ 27C và cụm công nghiệp thông đã hoàn thành.

>>> Xem thêm: truy cập đường link để tham khảo một số mẫu chung cư

2.Cẩn trọng với tình trạng thổi giá đất thổ cư Diên Khánh

Tình trạng thổi giá đất thổ cư

Đầu năm 2021, một lượng lớn thông tin quy hoạch hạ tầng được tung ra, bất động sản Khánh Hòa phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, tại một số khu vực vẫn xảy ra tình trạng kích cầu dự án, nâng giá đất.

Theo báo cáo từ Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa trong quý I / 2021, phần lớn giao dịch tại địa phương tập trung ở nhà phố và đất thổ cư. Cụ thể, giá đất ở các dự án quy mô trung bình là 18-25 triệu đồng / m2, giá đất cao cấp là 40-60 triệu đồng / m2.

Tình trạng thổi giá đất thổ cư

Tình trạng thổi giá đất thổ cư

Đặc biệt, giá đất thổ cư vùng ven ngoài bán kính 10km tính từ trung tâm Nha Trang từ 5-10 triệu đồng / m2. Tại một số khu vực, giá đất thổ cư Diên Khánh có xu hướng tăng nhẹ. Các dự án kích cầu từng phần và nâng giá đất vẫn diễn ra theo thời gian.

Thực tế, từ cuối năm 2020, nhiều giới địa ốc Khánh Hòa chia sẻ. Sau khi một số xã thuộc huyện Diên Khánh được quy hoạch lên thành phố và huyện Diên Khánh lên mức 4 đô thị. Giá đất các khu vực này bắt đầu tăng, đã vươn lên và trở nên sống động hơn. "Gây sốt" ở nhiều nơi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thổi giá đất

Thứ nhất, năm 2021 là một dấu mốc quan trọng trong kế hoạch tổng thể giai đoạn 2021-2030. Trong thời gian qua, nhiều nơi trên cả nước đã bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó có việc thực hiện đồng thời quy hoạch nâng cấp đô thị của tỉnh.

Chính quyền địa phương thực hiện các kế hoạch đầu tư và phát triển cho các thành phố lớn, nhà ở và các dự án cơ sở hạ tầng công nghệ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhiều chủ đầu tư bất động sản đã lợi dụng kẽ hở này để trục lợi do giá đất thổ cư Diên Khánh tăng cao. Phổ biến là thủ đoạn tung tin về kế hoạch xây dựng sân bay, đường cao tốc ... và các tỉnh miền Trung. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá đất nền cao ngất ngưởng.

Nguyên nhân của cơn sốt đất

Nguyên nhân của cơn sốt đất

Thứ hai, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thu nhập của người dân giảm đáng kể, kéo theo sự bất ổn đối với các kênh đầu tư như chứng khoán, ngoại tệ, vàng. Lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại rất thấp (5 - 6% / năm) nên không hấp dẫn người gửi tiền. Do đó, dòng tiền nhàn rỗi có xu hướng đầu tư vào bất động sản vì họ cho rằng đây là giao dịch an toàn và hiệu quả hơn.

Thứ ba, trong thời gian qua, việc đầu tư phát triển một số dự án bất động sản nhà ở tại địa phương còn vướng mắc. Trong việc rà soát, rà soát các luật, quy định, thủ tục pháp lý như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, dẫn đến cung ràng buộc và gián đoạn.

Chênh lệch nguồn cung giữa lĩnh vực bất động sản tiếp tục nới rộng. Đặc biệt ở các nhóm ngành như nhà cho thuê giá rẻ, hộ nghèo thành thị, công nhân viên chức thành thị. Nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ khiến “giấc mơ sung túc” trên đất thổ cư Diên Khánh

của những người thu nhập thấp càng trở nên xa vời. Bởi kinh tế thu nhập không cao, đơn thư hỗ trợ vẫn chỉ nằm trên giấy do ảnh hưởng của việc mất giá đồng tiền trong nhiều năm qua.

Hệ lụy cơn sốt để lại

Trong quá trình bùng nổ giá đất ảo, giá đất nhiều lần bị đẩy lên cao, giá hình thành do tin đồn. Thông tin không rõ ràng, một dự án nào đó không có cơ sở vững chắc, hoặc có sự tham gia của các nhà đầu tư lớn.

Do tâm lý đám đông, mặt bằng giá đất thổ cư Diên Khánh liên tục tăng cao, dẫn đến xuất hiện quá nhiều nhu cầu ảo, dẫn đến việc tăng giá đất trái quy luật và thiếu cơ sở thực tế.

Hệ lụy cơn sốt đất đem lại

Hệ lụy cơn sốt đất đem lại

Hậu quả là người dân địa phương sẽ mất đi thu nhập trực tiếp từ sản xuất và kinh doanh. Những người “cầm trịch” cuối cùng sẽ bị thiệt hại nặng nề về kinh tế vì họ không thể mua nổi với giá cao.

Đồng thời, do hàng loạt chi phí đầu vào do giá đất tăng, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng. Khiến nhà đầu tư không còn khả năng đầu tư vào địa phương, trực tiếp gây khó khăn trong thu hút đầu tư.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về tình hình đất thổ cư Diên Khánh. Để cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức thị trường bất động sản vui lòng truy cập website của batdongsanexpress.