Chúng ta vẫn thường được nghe đến đất có thời hạn và đất được sử dụng ổn định và lâu dài. Vậy theo các bạn thì đất thổ cư có thời hạn sử dụng không? Một câu hỏi cũng rất khó đối với những ai không am hiểu về luật đất đai đúng không các bạn. Vậy nếu các bạn đang băn khoăn về vấn đề này hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu bài viết này. Các bạn sẽ có được câu trả lời chính xác.

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không?

Theo như pháp luật Việt Nam quy định tại Luật đất đai năm 2013 đã chia đất thổ cư thành 2 loại đó là: Đất thổ cư có thời hạn sử dụng và đất thổ cư được sử dụng ổn định và có tính chất lâu dài. Cả hai loại đất này đều sử dụng để xây dựng nhà ở, dự án chung cư, nhà máy, cửa hàng…

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không?

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không?

Thực chất đất đai luôn là chủ đề nhạy cảm, bởi vì rất nhiều người chưa am hiểu hết về luật đất đai do nhà nước quy định. Do đó, người dân băn khoăn là điều đương nhiên không thể tránh khỏi. Câu hỏi: Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không là một minh chứng đúng không các bạn? Để giúp độc giả hiểu thêm về 2 loại đất này, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp nội dung của bài viết.

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng.

Hiểu một cách đơn giản thì đất thổ cư có thời hạn là đất mà người sử dụng chỉ được chiếm hữu và sử dụng chúng trong khoảng thời gian nhất định. Cụ thể thì vấn đề thời gian được quy định rõ khi ký kết hợp đồng mua bán đất.

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng

Thường thì nhà nước có quy định cụ thể về mốc thời gian đối với loại đất này sẽ là: 20, 30, 50 và 70 năm. Mốc thời gian này sẽ được ghi cụ thể trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất thổ cư được sử dụng lâu dài và ổn định.

Thường những loại đất này sẽ được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là “lâu dài”. Điều này đương nhiên là người sử dụng với thời gian không xác định.

Tuy nhiên, thời gian sử dụng đất đối với loại đất này còn phụ thuộc vào diện tích đất đó có bị rơi vào trường hợp bị thu hồi đất hay không. Cụ thể, tại Khoản 11 Điều 3, Điều 61, Điều 62, Điều 64, Điều 65 của Luật đất đai năm 2013 sẽ thu hồi đất đối với các trường hợp sau:

Đất thổ cư được sử dụng lâu dài

Đất thổ cư được sử dụng lâu dài

  • Thu hồi đất đối với những đối tượng sử dụng đất trái với quy định của pháp luật.
  • Thu hồi đất với những dự án phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng.
  • Thu hồi đất để phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế, xã hội cho lợi ích của cộng đồng và Quốc gia.
  • Thu hồi đất đối với những người muốn chấm dứt hợp đồng sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Việc chấm dứt hợp đồng dựa trên tinh thần tự nguyện của người sử dụng và không có bất cứ hình thức đe dọa ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Như vậy, đến đấy có lẽ chúng ta đã quá rõ về nội dung câu trả lời cho câu hỏi: Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không rồi đúng không nào? Vậy theo các bạn thì khi đầu tư đất thổ cư cần lưu ý điều gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phần nội dung tiếp theo của bài viết các bạn nhé.

Những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn đầu tư vào các dự án bất động sản trên đất thổ cư.

Nói một cách chính xác thì đất thổ cư hay những tin tức thị trường bất động sản khác luôn là đề tài được rất nhiều người quan tâm. Những điều mọi người chú ý không chỉ có câu hỏi: Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không mà còn rất nhiều nội dung khác cần phải giải đáp. Đặc biệt là vấn đề mua bán hoặc đầu tư bất động sản cần lưu ý điều gì?

Cần tìm hiểu rõ các thông tin có liên quan đến khu đất.

Đây là điều rất quan trọng đối với bất cứ người nào khi đầu tư về đất đai. Dù là đất phục vụ cho nhu cầu thiết yếu như xây dựng nhà ở cho người dân hay phục vụ cho mục đích kinh doanh thì các yếu tố như: Diện tích, giao thông, vấn đề an sinh xã hội… đều rất quan trọng.

Tìm hiểu rõ các thông tin có liên quan đến khu đất

Tìm hiểu rõ các thông tin có liên quan đến khu đất

Cụ thể như việc những mảnh đất gần bệnh viện, trường học, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… luôn là địa điểm lý tưởng để đầu tư đúng không các bạn? Ngoài mặt tiện ích chúng ta còn phải quan tâm tới vấn đề pháp lý. Ví dụ đơn giản nhất đó là xem chúng có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa không…

Mảnh đất thổ cư nào cũng phải có sổ đỏ.

Dù là đất thổ cư có thời hạn sử dụng không hay có thì yêu cầu cơ bản cần phải có đó là chúng phải có sổ đỏ. Đây là điều kiện chứng tỏ mảnh đất này có đủ giá trị về mặt pháp lý. Điều này sẽ giúp việc mua bán diễn ra thuận lợi hơn. Hiểu một cách chính xác thì việc mua bán mới diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. Đương nhiên, người mua sẽ tránh gặp phải vấn đề tranh chấp sau này.

Tìm vị trí phù hợp với mục đích người sử dụng.

Nếu nói đến vị trí thì việc đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó chính là hướng đất. Theo quan niệm của ông cha ta cho rằng: Hướng nhà đem đến sự may mắn và tài lộc đó là hướng Đông Nam và hướng Nam. Có lẽ các bạn sẽ không lạ với câu nói “lấy vợ hiền hòa, xây nhà hướng Nam” đúng không nào? Đây cũng chính là hai hướng mang đến sự ôn hòa cho gia chủ.

Tìm vị trí phù hợp với mục đích người sử dụng

Tìm vị trí phù hợp với mục đích người sử dụng

Với những người làm kinh doanh thì mục đích chọn đất lại khác một chút. Họ sẽ ưu tiên những vị trí thuận lợi cho buôn bán. Tuy nhiên, nếu chọn được hướng đẹp thì càng tốt. Ngoài việc chọn vị trí đẹp, người mua cũng cần quan tâm đến địa hình như: Chúng có bằng phẳng không? Có “sạch sẽ” không? Đất có cây lớn hay cột điện không?...

Tìm hiểu về môi trường xung quanh của khu đất thổ cư mà bạn cần mua.

Bạn nghĩ sao khi mình mua phải những mảnh đất là nghĩa trang cũ, là bãi rác hay nhà tù… Dù đất có rẻ đến mấy thì chúng ta cũng nên tránh không nên mua những mảnh đất này. Bởi chúng sẽ không tốt với vận khí cho gia chủ.

Tuy nhiên, với những mảnh đất là đất ruộng, đất khai hoang, đất nông trại… thì chúng ta nên mua. Đặc biệt hơn, nếu khu đất này lại thuộc những khu vực có trình độ dân trí cao, giao thông thuận tiện và điện nước đầy đủ thì quả thật rất tuyệt vời đúng không các bạn?

Nên tìm hiểu về địa chất của mảnh đất

Đây là vấn đề mang tính then chốt nếu như gia chủ muốn xây dựng công trình nhà ở hay những công trình xây dựng khác trên đất này. Tuyệt đối không nên chọn những khu đất có nền đất yếu. Cụ thể như: Ao, hồ… Bởi những mảnh đất như vậy sẽ khiến cho chi phí xây dựng của gia chủ đội lên rất nhiều. Hơn thế nữa, các công trình sẽ không đảm bảo được về mặt chất lượng.

Tìm hiểu về địa chất của mảnh đất

Tìm hiểu về địa chất của mảnh đất

Tìm hiểu về giá thành của các mảnh đất tại địa phương.

Đây cũng là một vấn đề mà người mua cũng cần tìm hiểu. Bởi thực tế hiện nay sự chênh lệch về mức giá đất thổ cư tại các khu vực có sự chênh lệch khá lớn. Chúng giao động trong khoảng từ 20-80 triệu đồng/1m2. Chính vì điều này mà chúng ta phải tham khảo và tìm hiểu cho thật kỹ vấn đề này. Tránh bị mua hớ sơ với giá thị trường.

Mục đích duy nhất khi chia sẻ bài viết này là giúp độc giả trả lời được câu hỏi: Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không? Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã chia sẻ thêm rất nhiều các thông tin khác có liên quan đến nhà đất. Hy vọng chúng sẽ giúp ích được các bạn trong thực tế.