Đất SKC là loại đất gì mà được nhiều doanh nghiệp tìm mua đến vậy ? Nó được dùng vào những mục đích gì ? Nếu sở hữu loại đất này, doanh nghiệp cần phải tuân thủ những quy định nào ? Bài viết dưới đây sẽ trang bị thêm cho bạn những kiến thức cần thiết về loại đất này cũng như đặc điểm và quy định khi sử dụng đất.

Đất SKC là đất gì?

Đất SKC là gì ?

Đất SKC là gì ?

Khái niệm

Đất SKC thuộc một nhóm đất nằm trong quỹ đất của Việt Nam, là loại đất phi nông nghiệp. Đây là một trong những loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Phân loại

  • Đất ở khu công nghiệp
  • Hoạt động khoáng sản
  • Hoạt động sản xuất kinh doanh
  • Sản xuất các loại vật liệu xây dựng

Tuy nhiên đất SKC không nằm trong quỹ đất dành cho xây dựng nhà cửa sinh sống, cũng không thuộc diện là đất thổ cư do vậy việc xây dựng nhà nhằm mục đích sinh sống trên đất này là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu doanh nghiệp muốn thực hiện việc xây dựng thì cần phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp tự ý chuyển đổi là vi phạm và bị xử lý hành chính. Các bước chuyển đổi mục đích sử dụng :

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm: đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất do Nhà nước ban hành
  • Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ liên quan, bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ tùy thân

Các giấy tờ này sẽ được nộp tại Phòng Tài nguyên và môi trường của địa phương. Trong trường hợp hồ sơ là hợp lệ, sau 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có kết quả trả về

Thời hạn sử dụng đất SKC

Thời hạn sử dụng đất SKC ?

Thời hạn sử dụng đất SKC ?

Thời hạn sử dụng đất SKC

Đối với đất thương mại, dịch vụ thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình, cá nhân. Quỹ đất này không thuộc quản lý của Nhà nước thì không có giới hạn thời gian cho thuê.

Đối với đất được Nhà nước giao, cho thuê quyền sử dụng đất dành cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng vào mục đích thương mại, xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh phải được cơ quan có thẩm quyền (đại diện cho Nhà nước) quyết định thời gian sử dụng. Tuy nhiên, thời gian sử dụng tối đa sẽ không được vượt quá 70 năm.

Quy định về việc sử dụng đất

Luật Đất đai năm 2013

Luật Đất đai năm 2013

Cụ thể trong Luật Đất đai năm 2013 đã ghi rất rõ về việc sử dụng đất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất cũng như quy hoạch của Nhà nước. Quy hoạch xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn phải do Cơ quan Nhà nước (có thẩm quyền) phê duyệt.

Ngoài ra, quá trình sử dụng đất bắt buộc thực hiện nghiêm túc quy định về bảo vệ môi trường. Hình thức sử dụng đất SKC được thể hiện cụ thể như sau :

  • Cá nhân, tổ chức kinh tế, hộ gia đình sử dụng đất qua hình thức Nhà nước cho thuê, thuê đất gắn liền với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp FDI, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp vốn quyền sử dụng đất của gia đình, tổ chức kinh tế, cá nhân, người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.
  • Doanh nghiệp FDI thuê đất của Nhà nước , thuê đất, thuê lại đất của người, tổ chức kinh tế sinh sống bên nước ngoài, thuê lại đất có gắn liền với kết cấu hạ tầng của những công ty FDI.
  • Người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài sử dụng đất phi nông nghiệp qua hình thức thuê đất của Nhà nước, thuê đất của cá nhân, gia đình, tổ chức kinh tế hoặc người Việt Nam sinh sống định cư tại nước ngoài được Quy định trong Luật Đất đai năm 2013 sẽ được tặng quyền sử dụng đất, thừa kế nhằm xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, dịch vụ, thương mại.

Mức phạt tiền trong trường hợp tự ý chuyển đổi đất phi nông nghiệp thành đất ở

Theo Nghị định 29/2019/NĐ-CP về xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Khi vi phạm một trong các quy định sẽ bị xử phạt như sau :

Diện tích

Mức xử phạt hành chính

Đất tại nông thôn

Đất tại thành thị

Dưới 0.05 ha

3 – 5 triệu

Gấp đôi mức xử phạt đối với từng mức tương ứng tại khu vực nông thôn.

Mức phạt tối đa không quá 500 triệu đồng đối với cá nhân.

Mức phạt tối đa không quá 1 tỷ đồng đối với tổ chức.

Từ 0,05 ha – dưới 0,1 ha

5 – 10 triệu

Từ 0,1 ha – dưới 0,5 ha

10 – 20 triệu

Từ 0,5 ha – dưới 01 ha

20 – 40 triệu

Từ 01 ha – 03 ha

40 – 80 triệu

Từ 03 ha trở lên

80 – 160 triệu


Bài viết trên đây là toàn bộ các nội dung liên quan đến đất SKC kèm theo mức tiền phạt khi cá nhân, tổ chức tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất (áp dụng từ ngày 05/01/2020). Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về đất SKC là gì, mục đích sử dụng đất cũng như những quy định của pháp luật khi sử dụng đất SKC.