Câu hỏi đất sản xuất kinh doanh là gì không hề xa lạ đối với những người có nhu cầu kinh doanh mặt hàng nào đó trên thị trường. Tại sao lại như vậy, hãy đến với bài viết này để cập nhập thông tin phù hợp với nhu cầu của bạn đang thắc mắc nhé!

Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Đất sản xuất kinh doanh nói cho dễ hiểu là đất dành cho sản xuất và kinh doanh được bán lại cho những người cho nhu cầu kinh doanh loại mặt hàng nào đó trên thị trường và hầu như được sử dụng cho nông nghiệp, công nghiệp, khai thác khoáng sản… Họ sản xuất, trồng trọt những mặt hàng trên những mảnh đất đó và đem những sản phẩm đó đi kinh doanh.

Ví dụ, nông nghiệp thường trồng lúa trên những mảnh đất đó thì được gọi là đất sản xuất và sau khi thu hoạch lúa thì họ đem xuất khẩu, kinh doanh thì được gọi là đất kinh doanh. Vì vậy những mảnh đất đó được gọi là đất sản xuất kinh doanh.

Đất sản xuất kinh doanh

Đất sản xuất kinh doanh

Những loại đất dùng cho sản xuất kinh doanh

 • Đất ở những vùng quê, nông thôn
 • Đất rộng rãi, thoáng mát thuận lợi cho việc sản xuất
 • Đất xây dựng các cơ sở quản lý
 • Đất xây dựng các công trình, trường học và ở các trụ sở lớn

Sử dụng đất sản xuất kinh doanh để làm gì?

 • Dùng cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp lớn, nhỏ
 • Dùng cho xây dựng với mục đích sản xuất và kinh doanh các mặt hàng trên thị trường
 • Dùng cho tìm và khai thác các khoáng sản
 • Dùng cho xây dựng các công trình như chung cư hoặc nhà ở và kinh doanh

Sự khác nhau giữa đất sản xuất kinh doanh với các đất khác

 • Đất sản xuất kinh doanh dùng để cùng sản xuất và kinh doanh các mặt hàng trên cùng một mảnh đất như sản xuất lúa và kinh doanh lúa gạo và cho công nghiệp như sản xuất gốm hoặc các vật liệu khác. Đất sản xuất kinh doanh hầu như sẽ nằm ở các vùng nông thôn, ít nằm trong các khu vực trung tâm thành phố để tập trung cho việc sản xuất và kinh doanh.
 • Còn đối với các mảnh đất khác không chuyên dùng cho sản xuất kinh doanh thì dùng để xây dựng các công trình hoặc nhà ở phục vụ cho riêng bản thân của chúng ta. Đất dành cho xây dựng nhà ở thường sẽ nằm ở các trung tâm thành phố nhiều hơn vì nó sẽ thu hút được khách hàng và bán chạy hơn.

Ngoài ra, chúng ta không được phép xây nhà ở trên các mảnh đất chuyên dùng cho sản xuất kinh doanh vì đất sản xuất kinh doanh không phục vụ cho việc xây nhà ở, nếu muốn thì phải xin chuyển đổi mục đích từ đất sản xuất kinh doanh sang đất dùng cho xây nhà theo quy định của pháp luật.

Phân loại đất sản xuất kinh doanh và đất khác

Phân loại đất sản xuất kinh doanh và đất khác

Cần làm gì để chuyển từ đất sang xuất kinh doanh sang những loại đất khác.

Trước tiên bạn cần phải nắm rõ những điều khác nhau giữa đất sản xuất kinh doanh và những loại đất khác để phân biệt và không bị nhầm lẫn nhé.

Những điều cần làm khi chuyển đổi

 • Giấy CMND/ CCCD còn thời hạn
 • Đơn xin chuyển đổi đất đai từ đất sản xuất kinh doanh sang đất nhà ở.
 • Phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của chủ sở hữu và phải nộp đơn xin chuyển đổi tại các cơ quan có thẩm quyền.
 • Cơ quan thẩm quyền sẽ điều tra xem hồ sơ và xác minh sự thật. Sau đó cơ quan thẩm quyền sẽ hướng dẫn chính xác cho người dân những điều cần thiết khi chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất khác.

Nắm rõ những thông tin cần thiết là điều không được bỏ qua sẽ giúp cho bạn không bị nhầm lẫn và tránh được những vấn đề rắc rối vi phạm đến pháp luật.

Chi phí chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất xây nhà

Tùy theo từng loại đất khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Ví dụ như những loại đất có diện tích rộng và những loại đất nằm ở trung tâm sẽ có mức giá cao hơn các loại đất có diện tích nhỏ và số tiền phải nộp dựa theo giá đất cho tỉnh hoặc thành phố bạn hành mỗi năm.

Chi phí chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất khác

Chi phí chuyển đổi đất sản xuất kinh doanh sang đất khác

Sau khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu trên bạn đã có được những thông tin cần thiết và chính xác có thể sở hữu được mảnh đất mà mình muốn và phục vụ cho nhu cầu của bản thân mình để tránh những tình huống xấu ảnh hưởng đến pháp luật vì đất đai nằm trong sự quản lý của nhà nước theo quy định của pháp luật nên cần phải đảm bảo đủ các nhu cầu nhà nước đề ra và thực hiện nghiêm ngặt những yêu cầu đấy.

Thông tin đầy đủ là điều không thể thiếu

Thông tin đầy đủ là điều không thể thiếu

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã có được những thông tin sơ bộ để không phải thắc mắc đất sản xuất kinh doanh là gì nữa và có được sự lựa chọn cho phù hợp. Để cập nhập thêm những thông tin cần thiết khác, các bạn có thể đến với batdongsanexpress.vn để giải đáp những thắc mắc cho riêng mình nhé.