Đất ruộng là gì? Đất ruộng có thể chuyển đổi thành đất ở được không? Thủ tục chuyển đổi như thế nào?... Rất nhiều câu hỏi có liên quan đến loại đất này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có câu trả lời. Chính vì vậy mà chúng tôi sẽ chia sẻ bài viết này với mong muốn sẽ giúp độc giả giải quyết khó khăn được những khó khăn mà mình đang gặp phải.

Đất ruộng là gì?

Có lẽ, chúng tôi không cần giới thiệu các bạn cũng biết Việt Nam là một nước nông nghiệp đúng không nào? Trong những năm trở lại đây Việt Nam đang trở mình và bước vào thời kỳ công nghiệp hóa. Chính điều này đa tác động không nhỏ tới diện tích đất nông nghiệp tại Việt Nam. Đặc biệt là diện tích đất trồng lúa hay còn gọi là đất ruộng.

Thực chất thì chúng ta không thể đưa ra định nghĩa về đất ruộng là gì, bởi vì trong các văn bản pháp luật không ghi rõ điều đó. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia phân tích thì đất ruộng thực chất là đất được dùng để trồng lúa hoặc trồng cây nông nghiệp hàng năm. Loại đất này được Nhà nước giao cho người dân để họ sử dụng chúng tạo sản phẩm nông nghiệp.

Đất ruộng là gì?

Đất ruộng là gì?

Nói một cách chính xác thì đất ruộng được coi là đối tượng lao động, là tài liệu lao động và là cả tư liệu lao động của người nông dân trong ngành nông nghiệp. Thường người dân Việt Nam quen gọi đất ruộng là đất được sử dụng để cây lúa nước. Đây là một trong những loại cây trồng ngắn hạn được coi là thế mạnh lớn nhất của Việt Nam.

Đồng hành với sự phát triển của Xã hội đó là quá trình công nghiệp hóa ngày càng cao đã khiến cho phần lớn diện tích đất ruộng được chuyển đổi mục đích sử dụng. Chính bởi lẽ đó mà Pháp luật Việt Nam đã có một chế tài khá chặt chẽ quy định về vấn đề này. Nếu bạn quan tâm, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết các bạn nhé.

Nhu cầu về chuyển đổi mục đích sử dụng của đất ruộng thành đất phi nông nghiệp hiện nay như thế nào?

Ngoài câu hỏi: Đất ruộng là gì thì độc giả vẫn còn rất nhiều vấn đề khác cần quan tâm. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn giới thiệu với độc giả ngay tại nội dung đó là về nhu cầu của người dân thực hiện chuyển đổi hiện nay như thế nào? Nếu làm rõ vấn đề này thì các bạn sẽ có nhiều cơ sở để tính đến những nhiệm vụ tiếp theo.

Với nhu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa với tình hình dân số ngày càng gia tăng thì nhu cầu đất ở, nhu cầu đất để sản xuất công nghiệp lại càng cao. Chính vì điều này mà nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp nói chung và đất ruộng nói riêng là rất lớn.

Nhu cầu về chuyển đổi mục đích sử dụng của đất ruộng

Nhu cầu về chuyển đổi mục đích sử dụng của đất ruộng

Đây là hệ quả tất yếu của sự phát triển của xã hội với mục đích là đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Đồng nghĩa với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Thực tế hiện nay có 2 hình thức chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư đó là:

  • Hình thức đầu tiên cần nói đến đó là chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư theo các dự án khu dân cư do UBND huyện, thành phố và cấp tỉnh quản lý. Tuy nhiên, để chuyển đổi được thì các cơ quan có thẩm quyền xây dựng đề án để đáp ứng nhu cầu cũng như mục đích của xã hội. Đề án này phải được cấp trên phê duyệt trước khi thực hiện.
  • Hình thức chuyển đổi theo nhu cầu của cá nhân người sử dụng đất. Cụ thể như việc chuyển đổi đất ruộng thành đất ở để mục đích việc xây dựng nhà để ở. Tuy nhiên, để chuyển đổi được mục đích sử dụng thì thửa đất đó phải nằm trong quy hoạch chuyển đổi của huyện, của thành phố.

Trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng của cá nhân thì người đó cần phải làm hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính với các cơ quan chức năng trước khi chuyển đổi.

Như vậy, đến nội dung này có lẽ chúng ta không những tìm hiểu được nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng thành đất thổ cư mà còn biết thêm được điều kiện để chuyển đổi loại đất này. Một mục tiêu những giải quyết được cho các bạn 2 nội dung đúng không nào?

Phương thức và thủ tục chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư.

Thực tế, khi đã trả lời được câu hỏi: Đất ruộng là gì rồi thì đương nhiên các bạn sẽ có nhiều câu hỏi khác cần lời giải đáp. Cụ thể như: Hình thức và thủ tục chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư như thế nào? Nắm được tâm lý của độc giả mà chúng tôi đã tìm hiểu và sẽ trả lời giúp các bạn câu hỏi này.

Phương thức thực hiện chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư

Theo quy định tại Điều 69, quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì phương thức chuyển đổi được thực hiện theo 2 bước và cụ thể như sau:

  • Bước đầu tiên là người dân cần phải làm đơn gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị xem xét và chuyển đổi mục đích sử dụng đất của mình. Bên cạnh đó còn đi kèm thêm một số loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Phương thức thực hiện chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư

Phương thức thực hiện chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư

  • Bước tiếp theo là Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, xác minh và xem xét đơn. Sau khi đã thẩm định, xác minh xong sẽ làm tờ trình đề nghị UBND huyện ra quyết định công nhận việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng thành đất ở. Đồng thời, cơ quan này cũng chịu trách nhiệm chỉnh lý trên trên cơ sở dữ liệu và hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp người xin chuyển đổi là nhà đầu tư với mục đích chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư nhằm mục đích đầu tư dự án thì cần có thêm nhiều giấy tờ khác. Cụ thể như: Giấy phép kinh doanh, giấy cho phép đầu tư chuyển đổi… của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư.

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng là gì? Đây cũng là một câu hỏi khó làm cho những người đang có ý định chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư. Theo như những gì chúng tôi đã tìm hiểu thì 1 bộ hồ sơ chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư

Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư

  • Loại giấy tờ đầu tiên đó là đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng thành đất thổ cư
  • Tiếp đến là bản vẽ của thửa đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng.
  • Không thể thiếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Đồng thời cần phải có một số các loại giấy tờ tùy thân khác có liên quan như: CMND hoặc thẻ CCCD, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn đối với người có gia đình. Còn những người không có gia đình thì cần có xác nhận tình trạng hôn nhân do chính quyền địa phương xác nhận.

Nên xác minh thông tin để biết thửa đất có thuộc diện được quy hoạch chuyển đổi không

Nên xác minh thông tin để biết thửa đất có thuộc diện được quy hoạch chuyển đổi không

Ngoài những loại giấy tờ trên thì bạn nên liên hệ với bộ phận địa chính xã xác minh thông tin xem thửa đất đó có nằm trong quy hoạch để chuyển đổi mục đích sử dụng hay không. Khi đã xác minh chính xác thì nhiệm vụ cần làm đó là chuẩn bị tiền để thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của Pháp luật.

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ thì nhiệm vụ tiếp theo cần làm là nộp chúng về phòng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu giải quyết. Thời gian giải quyết đến khi có kết quả sẽ là 15 ngày theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, với những vùng có địa hình hiểm trở thì thời gian có thể lên tới 25 ngày.

Như vậy, việc trả lời câu hỏi đất ruộng là gì thật sự không khó. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi khác có liên quan đến vấn đề ruộng đất mà chúng tôi chia sẻ ở trên chắc hẳn cũng không dễ đúng không nào? Hy vọng, thông tin trên đã giải quyết giúp một số khúc mắc mà bạn đang gặp phải.