Huyện Củ Chi hiện đang là một địa chỉ được khá nhiều ông lớn đầu tư BĐS ngó ngàng. Đặc biệt là đất ruộng huyện Củ Chi và một số khu vực đất nằm trong dự án quy hoạch. Củ Chi là huyện ngoại thành tuy nhiên để di chuyển vào trung tâm thành phố Hồ Chí Minh thì rất gần. Đây chính là ưu điểm khi mà thành phố đã quá chật chội, mọi người có xu hướng dãn ra những vùng lân cận nhiều hơn. Những năm gần đây, giá đất huyện cũng có dấu hiệu tăng nhẹ khi chưa được khai thác nhiều. Và kèm theo là vấn đề chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư để xây dựng nhà ở. Vậy cụ thể ra sao hãy cùng BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Diện tích đất ruộng huyện Củ Chi

Theo thống kê, tổng diện tích tự nhiên huyện Củ Chi là 43.496ha, trong đó thì diện tích đất nông nghiệp, đất ruộng là 28.228ha. Như vậy chúng ta có thể thấy, về cơ bản thì đây vẫn là khu vực cực kỳ tiềm năng, diện tích đất ruộng nhiều và trong tương lai có thể phát triển sầm uất được.

Đất nông nghiệp, đất ruộng huyện Củ Chi

Đất nông nghiệp, đất ruộng huyện Củ Chi

Năm 2020 vừa qua, Củ Chi đã thực hiện đạt 15/20 chỉ tiêu kinh tế-xã hội. Trong năm 2021 sẽ phấn đấu thực hiện 20 chỉ tiêu gồm: 4 chỉ tiêu kinh tế, 4 chỉ tiêu môi trường đô thị và 12 chỉ tiêu xã hội. Nhanh chóng lập kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 cấp huyện để UBND huyện triển khai lập quy hoạch chung.

Theo quy hoạch chung thì giai đoạn đầu này sẽ thực hiện hướng chuyển đổi 17.000ha đất nông nghiệp sang các chức năng sử dụng khác. Kèm theo điều chỉnh lại quy mô dân số, đến năm 2030 dự tính khoảng 1.5 triệu dân.

Các dự án nhà đất đã chuyển đổi từ đất ruộng nhưng nằm trong diện quy hoạch thì sẽ được xem xét bố trí vốn cho chủ đầu tư. Triển khai sớm dự án bồi thường để giải phóng mặt bằng, tái định cư. Một số trường hợp khác cũng được xem xét giải quyết cho việc chuyển nhượng, sử dụng nếu có nhu cầu và chỉ tiêu đất vẫn còn.

Vấn đề quy hoạch, giải phóng mặt bằng, tái định cư được đẩy nhanh

Vấn đề quy hoạch, giải phóng mặt bằng, tái định cư được đẩy nhanh

Thị trường đất Củ Chi có đang thực sự nóng sốt?

Từ năm 2020, chịu sự ảnh hưởng trực tiếp về vấn đề đại dịch covid-19, thị trường BĐS nói chung cũng như đất ruộng huyện Củ Chi nói riêng cũng gặp nhiều tác động không tốt. Sức mua của người đầu tư có xu hướng giảm bởi họ chưa thể đầu tư vào các dự án ngay lập tức. Tuy nhiên một số khu vực đất quy hoạch tại Củ Chi thì đều có xu hướng tăng, từ khoảng 10-20% so với trước năm 2019.

>>> Xem thêm: Các dự án căn hộ

Tiềm năng phát triển đất tại Củ Chi rất được săn đón trong tương lai

Tiềm năng phát triển đất tại Củ Chi rất được săn đón trong tương lai

Nhưng, những ai có định hướng lâu dài và nhận thấy được tầm nhìn xa hơn của đất ruộng huyện thì đây cũng là lời điểm đáng đầu tư. Bởi đại dịch đi qua chỉ là chuyện sớm hay muộn, hiện tại đã có lượng lớn vacxin phòng ngừa nên việc ổn định và bình thường mới sẽ nhanh chóng diễn ra.

Khi ấy các vấn đề tồn đọng chưa xử lý sẽ được đẩy mạnh và nhanh hơn dự kiến, mọi thứ đều sẽ có sự phát triển vượt bậc. Khi ấy mọi người mới suy nghĩ đến đất và mục đích sử dụng thì bạn hoàn toàn đã chớp được cơ hội sớm hơn.

Cụ thể, năm 2020 chủ tịch UBND thành phố HCM đã ký quyết định phê duyệt bảng giá đất trên toàn địa bàn thành phố. Trong đó, hạng mục đất tại huyện Củ Chi thuộc khu vực II. Giá đất nông nghiệp thấp nhất tại khu vực này là 86.400 đồng/m2 và mức giá cao nhất đạt 240.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, mức giá này hiện chỉ đang được áp dụng từ năm 2020-2024. Giá còn khá rẻ và còn nhiều địa điểm để bạn lựa chọn, nếu có nhu cầu đầu tư hay sử dụng thì bạn hãy tranh thủ khoảng thời gian này nhé.

Kinh nghiệm khi mua bán đất

Đất tại huyện Củ Chi có thời điểm đã từng rất nóng sốt tuy nhiên thời điểm hiện tại đã ổn định về giá cả hơn rất nhiều. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi Củ Chi là nơi có địa thế rất đẹp, hệ thống kênh rạch nhiều, đi vào trung tâm thành phố chỉ khoảng 33km và còn có khá nhiều dự án quy hoạch đã và đang được triển khai tại đây.

Đặc biệt quỹ đất tại đây cực rộng, để đầu tư kinh doanh hay mua bán đất sẽ khá hợp lý. Tuy nhiên bạn cũng cần phải khôn khéo thương lượng và lựa chọn để được lợi nhất. Việc tìm hiểu thông tin khu vực là rất cần thiết, bạn cần tham khảo từ nhiều nguồn để thông tin chính xác nhất.

Ví dụ như ở các trang báo chính thống, website chuyên về lĩnh vực BĐS uy tín, web hỗ trợ đăng tin nhà đất,... Tránh tuyệt đối không được quá tin tưởng vào các trang không chính thống vì đây là luồng thông tin ảo, họ dễ dàng đưa lên để lôi kéo thị hiếu của người đầu tư.

Tìm hiểu thông tin vùng và các loại giấy tờ khi mua bán đất

Tìm hiểu thông tin vùng và các loại giấy tờ khi mua bán đất

Vấn đề khu đất có nằm trong lô quy hoạch hay không cũng rất quan trọng, nếu nằm trong diện quy hoạch thì giá sẽ khá rẻ. Tuy nhiên khi bạn bán lại sẽ rất khó và không được xây dựng hay sửa mới gì. Thường thì sẽ ít người chọn mua đất trong khu quy hoạch trừ khi họ xác định ở không lâu dài hoặc không biết thông tin quy hoạch.

Các loại giấy tờ, sổ đỏ, sổ hồng, giấy tay,...khi xem mua cũng phải có đầy đủ, nếu thiếu thì bạn phải yêu cầu họ giải trình kỹ để tránh rủi ro. An toàn nhất vẫn là đất có sổ đỏ, sổ hồng và giao dịch chính chủ, như vậy thì khi đầu tư hay bán lại sẽ dễ dàng hơn.

Có được xây nhà trên đất ruộng, đất nông nghiệp không?

Nếu như bạn chưa biết thì theo quy định của luật đất đai nêu rõ, các loại đất nông nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước, chủ sở hữu không được tự ý xây dựng hay làm ảnh hưởng đến diện tích đất.

Việc xây dựng nhà cửa, lều lán cỡ lớn đều nằm trong vi phạm pháp luật đối với đất ruộng chưa chuyển đổi. Hơn nữa đất ruộng huyện Củ Chi lại có diện tích rất nhiều và rất phù hợp để bạn đổi sang đất thổ cư rồi hãy xây dựng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là việc chuyển đổi có trả phí nha.

Cần chuyển đổi đất trước khi xây dựng nhà ở

Cần chuyển đổi đất trước khi xây dựng nhà ở

Vấn đề chuyển đổi cũng được UBND huyện hết sức tạo điều kiện và làm nhanh nhất có thể để cùng đưa huyện tiến lên phát triển đô thị mạnh hơn. Các loại hồ sơ thủ tục nếu bạn chưa rành có thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền hoặc trụ sở huyện để được nhân viên công vụ tư vấn chuyển đổi.

Sau khi thực hiện xong chuyển đổi nghĩa là đất ruộng đã được chuyển thành đất thổ cư và thuộc quyền sở hữu sổ đỏ là bạn. Vậy nên thời điểm này bạn có thể tùy ý xây dựng và sử dụng theo ý mình. Tránh tuyệt đối xây dựng khi chưa được đồng ý, vi phạm pháp luật sẽ bị phạt theo quy định.

Không xây dựng dù chỉ là tạm bợ trên nền đất ruộng chưa chuyển đổi, nếu bị phát hiện chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối, không những bị phạt mà còn buộc phải tháo dỡ công trình, rất phức tạp. Về giá chuyển đổi đất cũng có quy định và bảng biểu giá chung áp dụng cho mọi người, bạn cần tham khảo trước để dự trù kinh phí, nhắm xem có hợp lý để chuyển không nhé.

Nên dự trù, tính kinh phí chuyển đổi trước khi mua đất

Nên dự trù, tính kinh phí chuyển đổi trước khi mua đất

Huyện Củ Chi có ưu điểm là giao thông thuận lợi, mật độ dân số phát triển chưa đều và còn rất nhiều đất trống chưa có dự án quy hoạch xây dựng. Nếu bạn có dự định mua đất ruộng huyện Củ Chi thì có thể xem xét và tiến hành.

Trong tương lai, đây sẽ là một khu vực cự kỳ phát triển và hiện đại khi một số dự án quy hoạch được bắt đầu triển khai. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp là có ích đối với bạn đọc. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm các tin tức thị trường bất động sản khác trên website batdongsanexpress.vn.