Hà Nam là vùng nằm ở phía Tây Nam châu thổ sông Hồng và thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Với diện tích đất tự nhiên là 86.193ha và thành phố Phủ Lý là trung tâm kinh tế-văn hóa-chính trị của tình. Trong tương lai gần Hà Nam sẽ là một trong những thành phố vệ tinh của Hà Nội. Tài nguyên đất ở đây đặc biệt là đất nông nghiệp, đất ruộng Hà Nam chiếm tổng diện tích khá nhiều là 54.301ha. Hiện nay đang có một vài đề án chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng tại đây. Nếu mọi người quan tâm đến vấn đề đất đai, BĐS thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS nhé.

Mô hình đồng ruộng, sử dụng đất ruộng Hà Nam

Cốt lõi nước ta đi lên và phát triển từ một nước thuần nông nghiệp, vậy nên ngoài những thành phố lớn và những tỉnh thành đã quy hoạch. Hiện nay đa số ở các tỉnh, huyện vẫn còn duy trì nghề nông. Hà Nam cũng là một trong số những tỉnh có tốc độ phát triển nông nghiệp khá cao, tuy nhiên năm vừa qua do ảnh hưởng dịch bệnh nên cũng bị tác động một phần không nhỏ.

Đất ruộng Hà Nam

Đất ruộng Hà Nam

Nếu bạn trực tiếp tới tỉnh này thì bạn hoàn toàn có thể thấy được khung cảnh đồng ruộng thẳng cánh cò bay, dài tít tắp. Không chỉ chuyên canh, gieo trồng những sản phẩm nông nghiệp thuần như lúa, khoai,...

Đất ruộng Hà Nam còn phù hợp để trồng các loại nông sản có giá thành tương đối cao như đậu bắp xuất khẩu, tỏi ta,... Những sản phẩm này rất hợp đất ruộng tại đây, có giá trị cao và đem lại lợi nhuận kinh tế cực tốt.

Dự án thu hồi đất và chuyển đổi mục đích sử dụng

Tháng 2 năm 2021 vừa qua, dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã được trình duyệt và tiến hành triển khai. Theo đó thì toàn tỉnh sẽ có 58 dự án thu hồi và bổ sung gồm: 7 dự án huyện Kim Bảng, 2 dự án Lý Nhân, 10 dự án Thanh Liêm, 7 dự án Bình Lục, thị xã Duy Tiến có 6 dự án và cuối cùng là 26 dự án của thành phố Phủ Lý. Trước đó Sở Tài nguyên và Môi trường tình đã nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp quản lý, đo đạc bản đồ quy hoạch.

UBND tỉnh triển khai dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất

UBND tỉnh triển khai dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đối với kế hoạch này thì tầm nhìn của tỉnh sẽ là từ giai đoạn 2021-2030. Trước mắt đã lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025 báo cáo lên UBND tỉnh và trình lên Thủ tướng Chính phủ xin phê duyệt.

Có nên mua đất chuyển đổi?

Để trả lời cho câu hỏi này thì sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khu vực đất đó ở địa điểm nào. Có nằm trong vùng quy hoạch hay không. Có tiềm năng phát triển và thuận tiện cho việc sử dụng hay không.

Những vấn đề này hầu hết là phụ thuộc vào cá nhân người mua. Tuy nhiên trước khi quyết định mua hay không thì bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề quy hoạch, tránh bị tình trạng mua xong thời gian sau nhà nước quy hoạch khu vực đó thì bạn cũng sẽ phải rời đi, rất mất thời gian.

Có nên mua đất chuyển đổi hay không?

Có nên mua đất chuyển đổi hay không?

Hoặc một trường hợp nữa đó là người dân sở hữu đất không thực hiện chuyển đổi đất nhưng vẫn cố ý xây dựng, làm nhà trên nền đất nông nghiệp, đất ruộng Hà Nam. đây là vấn đề khá nhức nhối và diễn ra rất thường xuyên, người dân cũng cố tình luồn lách bằng việc chỉ dựng nhà tạm bợ.

Tuy nhiên theo luật đất đai thì nhưng vấn đề này là vi phạm pháp luật và nếu bạn bị tra cứu thì sẽ chịu hình phạt của nhà nước. Vậy nên hãy thực hiện chuyển đổi sang đất thổ cư, trước khi làm nhà nhé.

Bắt buộc phải chuyển đổi đất trước khi xây nhà trên đất nông nghiệp

Tình trạng bất động sản, đất đai tại Hà Nam

Hiện nay tại Hà Nam đang xảy ra tình trạng hết sức báo động đối với người đầu tư BĐS, nhà đất. Đó là sự thổi phồng, cò đất chèo kéo mua bán đất chia lô trong một số dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Điển hình nhất là ở 2 huyện là Duy Tiên và Thanh Liêm với những dự án khu đô thị Trung Đông 2, khu đô thị Bằng Lăng,...

Hai dự án này thực tế vẫn đang trong quá trình san lấp, chuyển nhượng nhưng đã được các cò đất giao bán rầm rộ trên thị trường. Điều này khiến giá đất tăng đột biến, nguy cơ tạo ra các cơn sốt đất ảo và ảnh hưởng tiêu cực đến người mua đất.

 Giá đất sốt, tình trạng sốt đất ảo được cảnh báo

Giá đất sốt, tình trạng sốt đất ảo được cảnh báo

Nhằm đẩy lùi, ngăn chặn tình trạng này thì UBND tỉnh cũng đã có những công văn đối với các nhà đầu tư nhận thầu dự án khu nhà, khu đô thị trên địa bàn tình. Ràng buộc việc ký hợp đồng và trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất không đúng quy trình của pháp luật.

Bên cạnh đó, người mua đất, đầu tư BĐS cũng phải thực sự có kiến thức và những hiểu biết nhất định về lĩnh vực này. Tuyệt đối không nhẹ dạ cả tin, không quá tin lời chèo kèo cũng như các dự án ma người môi giới ‘’hát’’.

>>> Xem thêm: Các dự án căn hộ

Giá đất ruộng Hà Nam

Mua bán đất ruộng là một trong những hình thức được khá nhiều người quan tâm thời điểm hiện tại bởi so với giá đất thổ thì nó rẻ hơn. Cùng với sự hiện đại, tiên tiến và mức độ quy hoạch vùng ngày càng tăng thì để đầu tư về sau sẽ rất hợp lý và có lợi nhuận. Vậy giá đất ruộng tại khu vực Hà Nam là bao nhiêu? Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm.

Đất ruộng Hà Nam có giá bao nhiêu?

Đất ruộng Hà Nam có giá bao nhiêu?

Về mức giá chung khi chuyển đổi từ đất ruộng sang đất thổ cư thì đã có giá chung của nhà nước đề ra và người sở hữu muốn chuyển đổi phải thực hiện nghĩa vụ đóng tiền. Giá trung bình khu vực đồng bằng sẽ khoảng từ 60.000-72.000 đồng/m2 tùy vào từng khu vực sẽ chênh lệch nhau ít nhiều.

Nếu chính chủ bán thẳng cho người mua khi đất chưa chuyển đổi thì họ cũng sẽ tính theo giá lợi nhuận. Nghĩa là giá này sẽ không bao gồm giá chuyển đổi đất, người mua muốn chuyển đổi hoặc không chuyển đổi thì tùy mục đích sử dụng. Còn nếu chính chủ bán đất ruộng đã chuyển đổi thành đất thổ thì giá đất sẽ bao gồm cả tiền tính lời và tiền chuyển đổi.

Trên đây là một số thông tin thu thập về vấn đề đất nông nghiệp, đất ruộng Hà Nam và một số dự án quy hoạch chuyển đổi. Các chiêu trò dụ dỗ, lừa đảo hiện nay rất tinh vi và đưa người mua vào những thế khó khi họ móc nối tạo ra những dự án ma để làm giá đất tăng cao.

Người mua hãy thực sự nhìn nhận vấn đề và có hướng xử lý cũng như chọn mua BĐS chính xác để không thiệt hại nhé. Các bạn có thể xem thêm các tin tức thị trường bất động sản khác trên website batdongsanexpress.vn.