Đất nông nghiệp, hay đất ruộng, là tư liệu sản xuất cực kỳ quan trọng đối với nền nông nghiệp Việt Nam. Với nhu cầu về đất ở hiện nay, nhiều gia đình có nguyện vọng cấp sổ đỏ để chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở. Vậy thì đất ruộng có được cấp sổ đỏ không? Điều kiện để được cấp sổ đỏ chuyển thành đất ở là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé.

Ảnh 1: Nhiều người dân thắc mắc đất ruộng có được cấp sổ đỏ không. (Nguồn: Internet)

Ảnh 1: Nhiều người dân thắc mắc đất ruộng có được cấp sổ đỏ không. (Nguồn: Internet)

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là phần đất được Nhà nước giao cho người dân để sử dụng cho mục đích trồng trọt và sản xuất hàng năm. Đất ruộng chính là đối tượng lao động quan trọng không thể thay thế trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay.

Trong thực tế, nhóm đất nông nghiệp, điển hình là đất ruộng đang chiếm diện tích lớn trong quỹ đất của nước ta. Tuy nhiên với nhu cầu về đất ở, ngày càng có nhiều người dân mong muốn được cấp sổ đỏ chuyển đất ruộng thành đất ở để làm nhà. “Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?” chính là vấn đề quan tâm của rất nhiều người dân hiện nay.

Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?

Trả lời cho câu hỏi “Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?” thì câu trả lời đó là còn tùy vào trường hợp cụ thể của bạn là gì. Nếu như thuộc một trong số những trường hợp sau thì khả năng đất nông nghiệp sẽ có thể được cấp sổ đỏ:

 • Thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất thuộc dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Để giải quyết vấn đề “Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?”. Bạn cần gửi đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất đến cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Khi được phê duyệt yêu cầu, người làm đơn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước theo quy định của Pháp luật hiện hành.

Ảnh 2: Tùy trường hợp sẽ có câu trả lời khác nhau cho vấn đề đất ruộng có được cấp sổ đỏ không. (Nguồn: Internet)

Ảnh 2: Tùy trường hợp sẽ có câu trả lời khác nhau cho vấn đề đất ruộng có được cấp sổ đỏ không. (Nguồn: Internet)

Điều kiện để đất nông nghiệp được cấp sổ đỏ

Đất nông nghiệp là một trong những tư liệu sản xuất quan trọng không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Việc cấp sổ đỏ, hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất ruộng hiện nay là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Trường hợp được đồng ý cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tham khảo điều 99 Luật đất đai 2013 có quy định rõ. Những trường hợp cụ thể nào sẽ được thông qua quyền sử dụng đất. Đồng thời được Nhà nước đồng ý cấp Giấy chứng nhận, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, trả lời cho câu hỏi “Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?”. Vậy thì những trường hợp cụ thể dưới đây sẽ được cấp sổ đỏ:

 • Người hiện đang sử dụng đất. Đồng thời đáp ứng các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (tham khảo tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này).
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất kể từ thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành.
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất. Hoặc có thể là nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, nhận quyền sử dụng đất khi xử
  lý hợp đồng thế chấp bằng quyền thu hồi nợ.
 • Người được phân xử toàn quyền sở hữu đất theo kết quả hòa giải đối với tranh chấp đất đai. Kết quả này phải do quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án. Hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người được quyền sử dụng đất do Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở. Hoặc người mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước.
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa. Hoặc nhóm người tổ chức sử dụng đất có chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện hành.
 • Người sở hữu đất đề nghị được cấp đổi giấy tờ hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Ảnh 3: Nhiều người dân mong muốn đất ruộng được cấp sổ đỏ để chuyển sang đất ở làm nhà. (Nguồn: Internet)

Ảnh 3: Nhiều người dân mong muốn đất ruộng được cấp sổ đỏ để chuyển sang đất ở làm nhà. (Nguồn: Internet)

Trường hợp có và không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Ngoài ra, Điều 100 và Điều 101 Luật đất đai 2013 có nêu rõ quy định khác về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể là đối với cả hai trường hợp có các giấy tờ về quyền sử dụng đất và không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất. Khoản 5 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định rõ về việc thi hành một số điều Luật đất đai quy định:

Đối với tập thể hoặc cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp ổn định từ thời điểm trước ngày 01 tháng 7 năm 2004. Đồng thời được xác nhận là đất không xảy ra tranh chấp bởi Ủy ban nhân dân cấp xã. Như vậy thì sẽ được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất trên đất. Nhà nước sẽ giao đất theo hình thức không thu tiền và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Điều này cần thực hiện đúng theo quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai về phạm vi diện tích đất nông nghiệp cho phép. Phần diện tích còn lại (nếu có) phải chuyển sang hình thức thuê đất của Nhà nước.

Nếu hộ gia đình, cá nhân chứng minh được đã sử dụng đất nông nghiệp ổn định. Đồng thời được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, thì sẽ được cấp quyền sử dụng đất theo quy định. Vậy trả lời cho vấn đề “Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?” câu trả lời sẽ là có.

Việc xác định đất nông nghiệp có được sử dụng ổn định không được quy định tại điều 21 của Nghị định này, cụ thể: Cần phải sử dụng đất liên tục vào một mục đích nhất định. Việc này bắt đầu từ thời điểm nhận quyền sử dụng đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Thời điểm này được xác định dựa trên thời gian và nội dung có liên quan trên một trong các giấy tờ đính kèm theo căn cứ nêu trên.

Ảnh 4: Việc cấp sổ đỏ cho đất ruộng cần phải thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước. (Nguồn: Internet)

Ảnh 4: Việc cấp sổ đỏ cho đất ruộng cần phải thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước. (Nguồn: Internet)

Thủ tục xin cấp sổ đỏ chuyển đất ruộng thành đất ở

Ngoài câu hỏi “Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?” thì thủ tục xin cấp sổ đỏ như thế nào cũng là một vấn đề cần phải tìm hiểu. Cụ thể:

Về hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định. Người có mong muốn xin cấp sổ đỏ chuyển đổi đất ruộng thành đất ở cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ như sau:

 • Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK;
 • Bản sao chứng từ thể hiển đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (Biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…). Các giấy tờ thể hiện việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất hợp pháp theo quy định (nếu có).
 • Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Về trình tự, thủ tục, thời hạn

Thủ tục thực hiện theo Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Quy định thời hạn cấp Sổ đỏ cụ thể như sau:

Quy định không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp thuộc các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn thời gian quy định không quá 40 ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian này sẽ được xác định dựa theo thời gian thẩm định, đo đạc của cơ quan có thẩm quyền. Hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của Pháp luật hiện hành. Tham khảo một số mức phí như sau:

 • Lệ phí trước bạ: = 0.5 % x Giá đất tại Bảng giá đất x Diện tích
 • Lệ phí cấp Sổ đỏ, phí đo đạc
 • Tiền sử dụng đất

Ảnh 5: Tìm hiểu trước về thủ tục xin cấp sổ đỏ sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian cho công đoạn này. (Nguồn: Internet)

Ảnh 5: Tìm hiểu trước về thủ tục xin cấp sổ đỏ sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian cho công đoạn này. (Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin tham khảo giải đáp cho câu hỏi “Đất ruộng có được cấp sổ đỏ không?” cùng một số thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu đọc hữu ích dành cho các bạn.