Việt Nam là quốc gia có nền nông nghiệp được đánh giá là vô cùng phát triển trên cả 3 miền đất nước. Điều này cũng đã dẫn đến sự đa dạng ở các đơn vị tính được dùng để đo diện tích cho đất nông nghiệp. Có thể kể đến một số đơn vị được sử dụng trong tính toán như công đất, m2, hecta, mẫu, sào,... Đặc biệt, đối với người dân miền Nam thì công đất được sử dụng rất phổ biến. Nếu bạn đang thắc mắc đất ruộng bao nhiêu 1 công, hãy để Bất động sản Express giải đáp đến bạn qua bài viết dưới đây.

Đất ruộng bao nhiêu 1 công?

Đất ruộng bao nhiêu 1 công?

Công đất là gì ?

Công đất được biết đến như một đơn vị đo lường được sử dụng để tính toán cho đất nông nghiệp hoặc lâm nghiệp. Đơn vị này thường được sử dụng ở miền nam và miền tây, còn đối với khu vực miền bắc và miền trung thì người dân dùng đơn vị “sào” phổ biến hơn.

Vì các cánh đồng sẽ có nhiều hình dạng và diện tích khác nhau, nên đơn vị đo diện tích đối với đất nông nghiệp có vai trò rất quan trọng. Từ thời xa xưa, công đất đã xuất hiện và vẫn được người dân tiếp tục sử dụng cho đến hiện nay. Ở miền nam, đơn vị công đất sẽ được tính 10 công, còn đối với miền bắc thì tương đường bằng 10 sào.Tuy nhiên, hai đơn vị này không đồng nhất khi quy đổi sang m2 và ha.

Giới thiệu về các đơn vị đo

Để có thể hiểu rõ đất ruộng bao nhiêu công, trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu về khái niệm của các đơn vị được công đất quy đổi sang, bao gồm: đơn vị tính m2, đơn vị tính hecta và đơn vị tính mẫu.

Đơn vị tính m2

Đơn vị tính m2 được gọi là mét vuông, được sử dụng để đo diện tích của các vật thể hay đất đai có hai chiều. Đây được xem là một đơn vị tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Để dùng m2 để tính toán, bạn chỉ cần đo chiều rộng và chiều dài của đối tượng mà bạn muốn theo đơn vị mét. Sau đó, diện tích theo mét vuông được tính bằng công thức: diện tích = chiều dài x chiều rộng.

Đơn vị đo m2 được sử dụng rất phổ biến

Đơn vị đo m2 được sử dụng rất phổ biến

Đơn vị tính mẫu

Mẫu là đơn vị đo diện tích đã được sử dụng từ lâu ở một số nước Châu Á như Trung Quốc hay Việt Nam. Phần lớn, khi tính diện tích đất nông nghiệp thì người ta sẽ dùng đơn vị mẫu là chủ yếu. Tuy nhiên, bạn không thể chuyển đổi đơn vị mẫu trực tiếp thành m2 mà phải thông qua ​qua đơn vị công đất hoặc sào.

Đơn vị tính hecta

Hecta là đơn vị được nhiều nước trên thế giới sử dụng trong lĩnh vực đất đai, nông lâm nghiệp hay dùng để quy hoạch. Trong trường hợp đối tượng được tính toán có diện tích quá lớn, hecta sẽ được sử dụng để thay thế cho đơn vị tính m2 hay km2.

Đất ruộng bao nhiêu 1 công?

Với thắc mắc đất ruộng bao nhiêu 1 công, Bất động sản Express sẽ hướng dẫn bạn đọc quy đổi công đất sang đơn vị tính m2, hecta và mẫu.

1 công đất bằng bao nhiêu hecta?

Đơn vị hecta được quy ước là 1 hecta tương đương với 10.000 m2. Do đó, một công đất sẽ bằng 0,1296 ha, hoặc một công đất sẽ bằng 0,1 ha. Hiểu một cách đơn giản, 10 công đất sẽ tương ứng với 1 hecta đất.

Đơn vị hecta quy đổi bằng 10,000 m2

Đơn vị hecta quy đổi bằng 10,000 m2

1 công đất bằng bao nhiêu m2?

Theo quy ước chuẩn thì 1 công đất sẽ tương đương bằng 1296 m2. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nơi đã làm tròn 1 công đất bằng 1000m2 để thuận tiện hơn trong việc tính toán. Do đó, khi quy đổi công đất thành 1296 m2 thì sẽ được gọi là công lớn. Ngược lại, khi đổi công đất bằng 1000m2 thì sẽ được xem là công bé. Trong trường hợp công đất lớn hơn 1, để quy đổi thì bạn chỉ cần lấy số công đất đó nhân với 10.000 m2.

Ví dụ minh họa: quy đổi 3 công đất, lấy 3 x 1000 = 3000m2

1 công đất bằng bao nhiêu mẫu?

Tại miền Nam, đơn vị mẫu có đơn vị quy đổi bằng hecta, tức là một mẫu sẽ bằng 10,000 m2. Theo đó, bằng cách tính toán tương tự, 1 công đất sẽ bằng 0,1 mẫu hay 1 mẫu bằng 10 công đất.

Tuy nhiên, một mẫu ở miền Bắc và miền Trung được quy đổi khác nhau khi chuyển sang m2. Tại miền Bắc, 1 mẫu sẽ bằng 3600m2, còn ở miền Trung thì một mẫu tương ứng với 5000 m2.

Đơn vị mẫu đổi sang m2 sẽ khác nhau tùy khu vực

Đơn vị mẫu đổi sang m2 sẽ khác nhau tùy khu vực

1 công đất bằng bao nhiêu sào?

Ngày nay, công đất là đơn vị đo chỉ được sử dụng chủ yếu tại miền Nam. Ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung thì người ta thường tính toán bằng đơn vị là sào. Đối với mỗi vùng miền thì sẽ có những cách quy đổi đơn vị sào thành đơn vị mẫu, ha hay m2 khác nhau.

Theo quy ước, một công đất được quy đổi thành đơn vị sào như sau:

  • 1 sào miền Bắc sẽ tương đương với 1 công đất theo miền Bắc, và bằng 360m2 hay 0,036 ha
  • 1 sào miền Trung sẽ tương đương với 1 công đất theo miền Trung, và bằng 500m2 hay 0,05ha

Hướng dẫn cách tính diện tích cho các loại đất khác nhau

Với đất nông nghiệp thì sẽ có cách tính diện tích khác so với đất ở. Bất động sản Express sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tính diện tích đối với từng loại đất phù hợp dưới đây,

Cách tính diện tích đối với đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp, hay còn gọi là đất canh tác, là loại đất được sử dụng vào mục đích nông nghiệp hoặc chăn nuôi gia súc. Để có thể tính diện tích của nông nghiệp, bạn cần thực hiện các bước như dưới đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc thước có độ dài lớn với đơn vị là cm. Lưu ý rằng thước được sử dụng phải chính xác.
  • Bước 2: Tiến hành đo chiều rộng và chiều dài nơi có mảnh đất nông nghiệp mà bạn muốn tính diện tích. Trong từng bước thực hiện, hãy tính toán và viết chúng ra giấy. Sau cùng, cộng diện tích của các phần nhỏ để có tổng diện tích của mảnh đất. Lưu ý rằng, các công đoạn cần phải được thực hiện với độ chính xác cao nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Cách tính diện tích đất nông nghiệp

Cách tính diện tích đất nông nghiệp

Cách tính diện tích đối với đất ở

Đất ở làm nhà ở được sử dụng vào mục đích sinh hoạt của con người. Để tính diện tích đất ở, bạn hãy làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn cũng chuẩn bị một chiếc thước có độ chính xác cao, có đơn vị tính bằng cm.
  • Bước 2: Ở bước này, bạn cần phải đo địa hình bằng cách dùng thước để đo chiều dài, chiều rộng của chúng. Hai kích thước này sẽ vuông góc với nhau và các số đo phải được tính bằng cm.

Tuy nhiên, để tiện lợi hơn trong việc tính toán thì bạn có để quy đổi thành đơn vị lớn hơn chẳng hạn như m. Trong trường hợp diện tích đất quá lớn thì bạn cần phải chia nhỏ ra để tính diện tích từng phần rồi cộng từng phần nhỏ để thành tổng địa hình cần tính. Lưu ý rằng các phần nhỏ phải được tính toán với độ chính xác tuyệt đối để không làm sai lệch tổng diện tích cuối cùng.

  • Bước 3: Thực hiện tính diện tích đất ở. Sau khi quy đổi về cùng một đơn vị, hãy tính diện tích bằng công thức sau: Với diện tích đất có hình chữ nhật = dài x rộng (đơn vị m2 hoặc km2). Với diện tích đất có hình vuông = Cạnh x Cạnh (đơn vị m2 hoặc km2).

Cách tính diện tích đất ở

Cách tính diện tích đất ở

Sau khi hoàn thành tính toán diện tích, bạn có thể thực hiện các bước tính toán tương tự đối với các đơn vị lớn hơn như mẫu, hecta,.... Tuy nhiên, không phải đất ở nào cũng có hình dạng vuông vắn. Vì vậy, bạn nên sử dụng bản vẽ sơ đồ mặt bằng để chia thành nhiều phần khác nhau bằng hình vuông và hình chữ nhật. Điều đó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tính toán và nhanh chóng tính tổng diện tích của từng phần.

Như vậy, Bất động sản Express đã hướng dẫn chi tiết đến bạn cách quy đổi công đất sang các đơn vị tính toán phổ biến ngày nay. Ắt hẳn, bạn đã tự giải đáp cho thắc mắc “đất ruộng bao nhiêu 1 công” qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đến bạn.