Một trong những điều kiện quan tâm của người dân khi sử dụng đất nông nghiệp chính là thời gian sử dụng đất. Nếu hết thời gian sử dụng thì người dân cần phải làm thủ tục để xem xét khi muốn sử dụng tiếp. Vậy đất nông nghiệp 10 năm hay bao nhiêu năm và thủ tục như thế nào thì BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS sẽ chia sẻ đến bạn câu trả lời.

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp được biết đến là loại đất do Nhà nước giao cho người dân sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp. Các hoạt động phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp gồm công việc trồng trọt, trồng rừng, chăn nuôi,… Đất nông nghiệp được xem là một đối tượng cho lao động và là tư liệu cho sản xuất. Loại đất này là một phần không thể thiếu trong ngành nông lâm ngư nghiệp.

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp được chia ra thành nhiều loại đất có mục đích sử dụng khá nhau, cụ thể có các loại đất sau:

 • Đất nông nghiệp sử dụng với mục đích trồng cây hàng năm.
 • Đất nông nghiệp sử dụng với mục đích chăn nuôi.
 • Đất nông nghiệp sử dụng với mục đích trồng rừng sản xuất
 • Đất nông nghiệp sử dụng với mục đích trồng rừng phòng hộ
 • Đất nông nghiệp sử dụng với mục đích trồng rừng đặc dụng.
 • Đất nông nghiệp sử dụng với mục đích làm muối hay nuôi trồng thủy sản.
 • Các loại đất nông nghiệp khác.

Điều kiện có thể sử dụng đất nông nghiệp

Người dân nếu muốn sử dụng đất, thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp. Hay chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng nhà ở, các dự án nhà đất thì phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó có các điều kiện như sau:

 • Đất muốn sử dụng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng, cho dù là đất nông nghiệp 10 năm hay bao nhiêu năm đều phải có giấy tờ này. Như vậy mới chứng minh được sự hợp pháp của đất.
 • Đất không nằm trong danh sách bị kê biên nhằm thực hiện việc thi hành án.
 • Đất không nằm trong diện có tranh chấp.
 • Đất phải trong thời gian sử dụng đất theo quy định.

Vậy thời gian sử dụng đất nông nghiệp 10 năm hay bao nhiêu năm thì cùng tìm hiểu tiếp qua phần dưới đây nhé.

Điều kiện có thể sử dụng đất nông nghiệp

Điều kiện có thể sử dụng đất nông nghiệp

Quy định về thời hạn sử dụng đất nông nghiệp 10 năm hay bao nhiêu năm?

Theo quy định của pháp luật về thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm. Vì thế nên nếu bạn đang sở hữu đất nông nghiệp 10 năm thì thì hãy yên tâm vì nó vẫn nằm trong thời hạn sử dụng đất theo quy định. Theo đó, nếu đất hết thời gian sử dụng thì người dân phải thực hiện các thủ tục để tiếp tục sử dụng đất nếu có nhu cầu.

Thời gian để cho thuê đất nông nghiệp đối với cá nhân hay hộ gia đình là không quá 50 năm. Đất nông nghiệp 10 năm sử dụng thì bạn sẽ có thể sử dụng tiếp 40 năm nữa. Nếu hết thời gian sử dụng thì được cơ nhà Nhà nước có thẩm quyền xem xét về việc tiếp tục sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp 10 năm hay bao nhiêu năm?

Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp 10 năm hay bao nhiêu năm?

Thời gian để cho thuê đất đối với các tổ chức sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối, lâm nghiệp. Hay các tổ chức sử dụng đất vào xây dựng các dự án căn hộ, dịch vụ, các cơ sở phục vụ cho sản xuất phi nông nghiệp thì có thời hạn không quá 50 năm.

Đối với các dự án có vốn đầu tư mạnh, đầu tư với một số vốn rất lớn như khả năng thu hồi vốn lâu. Hay các dự án khi đầu tư vào những nơi có điều kiện kinh tế và xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì thời hạn cho thuê sẽ không quá 70 năm. Đất nông nghiệp 10 năm nếu bạn đang sử dụng trong trường hợp này vẫn còn thời gian sử dụng.

Đối với các dự án về kinh doanh loại hình nhà ở để buôn bán hoặc cho thuê thì thời gian được giao đất cho chủ đầu tư sẽ dựa vào thời gian của dự án đó. Qua đó người mua nhà ở trong trường hợp này sẽ được sử dụng đất một cách ổn định lâu dài. Vì thế nên người dân cứ yên tâm nếu đang sử dụng đất nông nghiệp 10 năm. Và khi hết thời gian sử dụng thì được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét về thời gian sử dụng khi hết hạn sử dụng đất.

Đất được Nhà nước xem xét gia hạn nếu hết thời gian sử dụng

Đất được Nhà nước xem xét gia hạn nếu hết thời gian sử dụng

Thời gian để cho thuê đất cho việc xây dựng các trụ sở làm việc của các tổ chức nước ngoài và có chức năng ngoại giao thì thời gian sử dụng không quá 99 năm.

Đối với trường hợp cho thuê đất nằm trong quỹ đất của nông nghiệp và được sử dụng vào mục đích chung của xã, thị trấn thì có thời gian không quá 05 năm. Vậy đất nông nghiệp 10 năm ở đây là đã được Nhà nước xem xét và gia hạn thêm 5 năm sử dụng nữa.

Hướng dẫn thủ tục gia hạn sử dụng đất khi đã hết hạn sử dụng cho người dân.

Người dân sử dụng đất nông nghiệp 10 năm khi đã sử dụng đến thời hạn cho phép sử dụng đất theo từng trường hợp quy định nếu muốn tiếp tục sử dụng thì cần làm hồ sơ để gia hạn. Hồ sơ cần chuẩn bị trong trường hợp này là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đơn đăng ký biến động đất đai được điền đầy đủ theo quy định.

Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ và xác thực địa chính

Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ và xác thực địa chính

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ gia hạn thời gian sử dụng đất nông nghiệp 10 năm thì thực hiện theo các trình tự sau:

 • Người dân mang hồ sơ đến nộp tại cơ quan hành chính ở địa phương nơi có đất, và cụ thể là ủy ban nhân dân tại địa phương.
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở đây sẽ thực hiện việc kiểm tra hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ chưa. Nếu chưa thì báo cho người dân biết để bô sung cho đầy đủ trong vòng 3 ngày kể từ ngày nộp.
 • Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ thì thực hiện việc ghi thông tin vào sổ tiếp nhận để theo dõi và trả kết quả cho người dân, Đồng thời đưa phiếu hẹn thời gian trả kết quả cho người dân nắm thông tin.
 • Ở đây, ủy ban nhân dân sẽ thực hiện nhiệm vụ thẩm định hồ sơ. Xác nhận thông tin sử dụng đất cho mục đích sản xuất nông nghiệp 10 năm và đã sử dụng quá thời hạn cho phép của các cá nhân hay hộ gia đình. Nếu đã hết thời gian sử dụng mà vẫn chưa có quyết định của Nhà nước về việc thu hồi đất thì chuyển hồ sơ của người dân lên văn phòng đăng ký đất đai về quyền sử dụng đất.

Thủ tục thực hiện việc gia hạn thời gian sử dụng đất

Thủ tục thực hiện việc gia hạn thời gian sử dụng đất

 • Văn phòng sẽ kiểm tra hồ sơ, sau đó xác nhận về việc gia hạn thời gian sử dụng đất tiếp theo cho người dân. Đồng thời thực hiện các nhiệm vụ như cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, dữ liệu đất đai. Và đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Đối với trường hợp này thì thời gian trả kết quả không quá 5 ngày được tính từ khi nhận hồ sơ hợp lệ từ người dân. Và thời gian ủy ban nhân dân trả kết quả cho người dân không quá 3 ngày từ khi có quyết định của văn phòng quản lý đất đai.

Vậy là những thông tin về đất nông nghiệp 10 năm và các thủ tục cần thiết để gia hạn thời gian sử dụng đất đã được thể hiện hết qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm được kiến thức cho mình. Bên cạnh đó , các bạn co thể truy cập vào trang web batdongsanexpress.vn để xem tin tức thị trường bất động sản