Những người có chuyên môn về đất sẽ rất khá quen thuộc với loại đất này nhưng với 1 vài người thì sẽ khá là thắc mắc rằng đất nền là gì? Hãy đến với bài viết này cùng batdongsanexpress.vn để cập nhập thông tin phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

Đất nền là gì?

Đất nền được xem như là loại đất chưa từng có tác động nào đến như đào, lấp, san đất do máy móc hay do con người. Nếu có bất kỳ tác động nào đến thì đất này không còn được gọi là đất nền nữa nhưng nó vẫn là những lô đất đang được các chủ đầu tư quy hoạch và đang trong quá trình nghiên cứu

Đất nền là gì?

Đất nền là gì?

Phân loại các loại đất nền

Việc phân loại dưới đây sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng nhận biết được nhiều loại đất khác nhau mà không gây nhầm lẫn để bạn không thắc mắc đất nền là gì nữa và việc phân loại thể hiện rõ như sau:

Đất nền loại 1:

Đất nền này được gọi là đất nền dự án, là khu đất được quy hoạch và tiến hành thi công xây dựng. Loại đất này có rào chắn bảo vệ sự xâm phạm của mọi người xung quanh. Ngoài ra, đất nền dự án có tính pháp lý rõ ràng đảm bảo việc thi công diễn ra vô cùng thuận lợi và an toàn.

Hiện nay, đất nền dự án được bố trí ở các khu vực có hệ thống giao thông thuận lợi trong quá trình kinh doanh hoặc ở. Đất nền thường sẽ được thi công với mục đích trở thành khu dân cư, toà nhà, khu du lịch sinh thái và nhà xưởng…

Đất nền loại 2:

Được gọi là đất nền thổ cư, đất này thường xuyên xuất hiện ở nhiều nơi từ nông thôn cho đến thành thị vì nó thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất nền thổ cư dùng để xây nhà, xây vườn trong nhà hoặc các công trình phúc lợi xã hội.

Đất nền loại 3:

Được gọi là đất nền liền kề vì có những lô đất, mảnh đất cùng nằm trong một khu vực thi công dự án. Những đất này thường nằm liền kề nhau, có diện tích tương đương nhau cùng chung một kết cấu nhất định

Phân loại đất nền

Phân loại đất nền

Cách phân biệt các loại đất nền

Để giúp dễ dàng phân biệt các loại đất và không phải thắc mắc đất nền là gì nữa bao gồm: đất nền dự án, đất nền thổ cư, đất nền liền kề dựa vào các yếu tố sau:

Dựa vào tính pháp lý

  • Đối với đất nền dự án thì được quy hoạch một cách công khai, minh bạch, có sự kiểm tra và được cấp phép từ cơ quan nhà nước và các đơn vị chức năng
  • Đối với đất nền thổ cư thường không minh bạch và công khai, trái lại hoàn toàn với đất nền dự án. Đất này thường chỉ có giấy ký nhận của hai bên mà không kiểm chứng và cấp phép bởi cơ quan nhà nước và các đơn vị chức năng, đối với những mảnh đất này thường không có giấy tờ rất khó cho việc sở hữu hoặc mua bán trong tương lai.
  • Đối với đất nền liền kề giống như đất nền dự án, được công khai, minh bạch có giấy phép rõ ràng từ các cơ quan nhà nước.

Dựa vào tính tiện ích khi sử dụng

  • Đất nền dự án có rất nhiều tiện ích, các nhà đầu tư không chỉ chú trọng đầu tư các hệ thống cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy mà còn chú trọng đầu tư tới các hệ thống tiện ích khác như trường học, các trung tâm thương mại, công viên, khu du lịch sinh thái…
  • Đất nền thổ cư thì chỉ chú trọng trong các quy mô nhỏ để xây nhà, vì vậy các nhà đầu tư thường không chú trọng vào các hệ thống khác đối với loại đất này.
  • Đất nền liền kề cũng như đất nền dự án, được các nhà đầu tư chú trọng vào các hệ thống tiện ích như trường học, trung tâm, khu du lịch…

Các loại đất nền cần tránh xa

Vậy đất nền là gì và tại sao phải tránh, bạn có thắc mắc không? Đối với các loại đất này bạn cần phải kiểm tra rõ ràng trước khi đầu tư hay mua bán để tránh những trường hợp rủi ro nhé.

  • Đất nền chưa được cấp phép: Những loại đất này nếu chưa được cơ quan nhà nước cấp phép và không có sổ đỏ thì bán ra sẽ rất khó khăn hoặc thậm chí có thể sẽ bị lỗ trong thời gian dài
  • Đất được thanh lý với giá rẻ là những chiêu bẫy mới của các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, mặc dù được bán với giá rẻ nhưng chủ yếu những loại đất này nằm ở những nơi hẻo lánh vô cùng nguy hiểm.
  • Đất đang bị cầm cố trong ngân hàng thì sẽ có nguy cơ mất trắng tiền vì đất này đã được các chủ đầu tư cầm cố trong ngân hàng nên sẽ không thể xây nhà hoặc sang nhượng được vì đất vẫn chưa có sổ đỏ.
  • Đất thuộc những dự án ma, với những dự án này các nhà đầu tư thường lừa gạt những người dễ tin sau đó lặn mất tăm.

Những lưu ý khi mua đất nền

Những lưu ý khi mua đất nền

Sau những thông tin trên bạn đã có được những điều cần thiết và chính xác có thể sở hữu được mảnh đất mà mình muốn và tránh những tình huống xấu ảnh hưởng đến tiền bạc và pháp luật vì đất đai nằm trong sự quản lý của nhà nước theo quy định của pháp luật nên cần phải đảm bảo đủ các nhu cầu nhà nước đề ra và thực hiện nghiêm ngặt những yêu cầu đấy.

Có đầy đủ thông tin là điều quan trọng

Có đầy đủ thông tin là điều quan trọng

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã có được những thông tin sơ bộ để không phải thắc mắc đất nền là gì nữa và có được sự lựa chọn cho phù hợp. Để cập nhập thêm những thông tin cần thiết khác, các bạn có thể đến với batdongsanexpress.vn để giải đáp những thắc mắc cho riêng mình nhé.