Thị trường đất nền Đà Nẵng hiện tại là một phân khúc có rất nhiều điều cần chú ý.

Với những gì đã diễn ra về cơn sốt đất ảo phía Nam Đà Nẵng thời gian qua. Các chuyên gia cảnh báo những nhà đầu tư địa ốc phải thuộc nằm lòng. “những tiêu chí không thể bỏ qua” khi đầu tư vào đất nền khu vực này.

Hình ảnh khu vực phía Nam Đà Nẵng – Nơi đã có cơn sốt đất ảo làm điêu đứng nhiều nhà đầu tư

Lực đẩy cực mạnh đến từ nguồn vốn khổng lồ.

Chính quyền Đà Nẵng đã chính thức công bố những chính sách ưu tiên. Để kêu gọi các tập đoàn lớn đầu tư phát triển các sản phẩm công nghệ cao, du lịch. Và đặc biệt là những tổ hợp bất động sản vui chơi, giải trí nghỉ dưỡng ở thành phố này.

Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã được tái khởi động sau khoảng thời gian dài im ắng. Đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, số lượng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng của Đà Nẵng hiện nay vô cùng lớn. Tuy nhiên so với tiềm năng phát triển của du lịch nơi đây, thì con số như vậy chưa phải là quá ấn tượng.

Và điều quan trọng nhất đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng hiện nay. Đó là cần phát triển sản phẩm đó như thế nào, nguồn cung nào, đối tượng ra sao,..để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Phân khúc căn hộ khách sạn hiện đang rất nhiều. Nhưng đối với phân khúc đất nền Đà Nẵng thì đây lại vẫn là thị trường cực kì tiềm năng, nhưng cũng đầy thách thức thú vị.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định: Thời điểm cuối năm là thời điểm mà chắc chắn sẽ có nhiều dự án mới lộ diện. Như thế bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản tại đây chắc chắn sẽ sôi động và tươi sáng ở giai đoạn đầu năm 2018.

Cuộc đổ bộ vào Đà Nẵng của những chủ đầu tư uy tín sẽ kéo theo làn sóng mua bán hết sức rầm rộ. Trực tiếp nhất là những nhà đầu tư thứ cấp. Họ chính là khách hàng trực tiếp mua nhà đất và thực hiện các giao dịch trên thị trường.

Phân khúc đất nền Đà Nẵng vẫn là mảnh đất đầy tiềm năng. Nhưng cũng đầy thách thức.

“Dù thị trường chung có khởi sắc như thế nào đi chăng nữa. Nhưng với phân khúc có giá trị cao hơn. Đặc biệt là phân khúc đất nền thì quyết định đầu tư đạt được độ an toàn về pháp lý cũng như sinh lời hiệu quả như kỳ vọng của chủ đầu tư là điều chưa bao giờ dễ dàng. Càng choáng ngợp trước các cơ hội lớn, người mua nhà đất càng phải thận trọng và tỉnh táo gấp nhiều lần trong đầu tư để tránh đến mức thấp nhất rủi ro cho túi tiền của mình” – ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

Tìm hiểu và phân tích các tiêu chí để tránh rủi ro khi đầu tư vào đất nền Đà Nẵng.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra các khuyến cáo rằng: Đất nền Đà Nẵng không phải mọi khu vực đều có giá trị cao và không phải chủ đầu tư nào cũng có thể làm được. Thậm chí một số tiêu chí trước đây có thể là rất phù hợp với tâm lý đầu tư theo phong trào. Thì hiện tại đã không còn phù hợp với tình hình và xu thế vận động của thị trường trong thời gian tới.

Dưới đây là các tiêu chí cần lưu ý đối với các dự án đất nền Đà Nẵng. Mà các chuyên gia khuyến cáo khách hàng cần lưu ý để đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

Thứ nhất, dự án phải là của chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính vững mạnh và trên hết phải đảm bảo tính pháp lý rõ ràng. Mọi thông tin về năng lực của chủ đầu tư phải minh bạch, công bố rộng rãi, công khai để khách hàng dễ dàng tìm hiểu và xác thực. Thông tin về các dự án phải được xác nhận bằng văn bản pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ký.

Thứ hai, có khi vị trí của dự án lại nằm trong khu vực quy hoạch phát triển của thành phố. Người mua phải rất tỉnh táo đánh giá được tiềm năng đô thị hóa “thực” của khu vực đó trong tương lai gần. Tránh khỏi cơn sốt ảo như khu vực đất hoang phía Nam thành phố thời gian vừa qua.

Một trong những tín hiệu để nắm được khả năng đô thị hóa của nó trong tương lai là việc khu vực đó đang được đầu tư hạ tầng cơ sở mạnh và vốn lớn. Dù dân cư chưa quá đông đúc, nhưng cứ theo đúng nguyên tắc quy hoạch của thành phố thì: “hạ tầng đi trước, dự án theo sau”. Đó sẽ là cơ sở để các chủ đầu tư có thể nhìn thấy được thực trạng.

Đơn cử như ở khu vực phía Tây Đà Nẵng được dự báo sẽ bùng nổ vì có quỹ đất rộng lớn. Lại được đầu tư hàng loạt hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn sàng khởi động như: Cảng Liên Chiểu, Ga hàng hoá Kim Liên,…

Bên cạnh việc phát triển và mở rộng khu đô thị vệ tinh theo quy hoạch của TP.Đà Nẵng. Hệ thống tiện ích công cộng và địa thế sẵn có của quận Liên Chiểu đang thu hút được nhiều đại gia. Họ đang rất nhanh chân chiếm chỗ để làm bàn đạp cho chiến lược lâu dài của mình.

Hình ảnh khu vực phía Tây Đà Nẵng. Được dự báo sẽ là nơi bùng nổ phân khúc đất nền với quỹ đất rộng lớn.

Thứ ba, dự án nếu không vào quy hoạch thì đông thời phải nằm ở vị trí có hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ. Thuận lợi với khu trung tâm, nhưng cũng có khoảng cách đủ xa để thoát khỏi những ồn ào,khói bụi, xô bồ, đắt đỏ của du lịch.

Thứ tư, dự án phải có vị trí trong quần thể khu đô thị và được đầu tư đồng bộ về tiện ích như: siêu thị, công viên nội khu, khu vực sinh hoạt cộng đồng,…

Thứ năm, dự án phải được đảm bảo vị trí gần các dịch vụ, tiện ích công: chợ dân sinh, trường học, bệnh viện,…

Và cuối cùng là người mua phải dự đoán được điểm rơi của phân khúc ở thị trường và tiềm năng tăng giá của dự án để đầu tư.

Tất cả, đó là những gì mà chủ đầu tư cần thuộc lòng và nắm vững để có thể chọn cho mình mảnh đấy vàng. Để có thể sinh lời ở mức hiệu quả cao nhất và tránh bị cuốn theo cơn sốt đất ảo.