Thị trường BĐS Đà Nẵng tăng trưởng trở lại kéo theo đất nền “ nóng lên”

Các chuyên gia tư vấn địa ốc đều đưa ra dự báo, bất động sản Đà Nẵng “ nóng” chậm rãi tỷ lệ thuận với xu hướng hồi phục những dự án đất nền trên địa bàn. Cũng theo dự báo lượng tiêu thụ các dự án ở địa phương này cũng sẽ tăng nhanh.

Đại diện nhà tư vấn CBRE chi nhánh miền Trung khẳng định: Lượng giao dịch đất nền ở Đà Nẵng có xu hướng tốt dần lên trong thời gian vừa qua. Đã có đến hàng nghìn lô đất nền ở đây được giao dịch bởi những khách hàng nhu cầu mua nhà ở thực sự. Tuy nhiên, lợi nhuận qua mỗi giao dịch thu về chưa được cao.

Đất nền Đà Nẵng có số lượng các giao dịch tăng nhưng giá chưa tăng được nhanh như mong đợi

Đất nền khu vực phía Nam Đà Nẵng là “nóng” nhất thành phố.

Sở dĩ có đánh giá như thế, là vì theo các chuyên gia, giá trị đất nền tại Đà Nẵng đang ở mức khá thấp. So với những tỉnh thành khác tại miền Trung như: Huế, Quảng Nam. Bên cạnh đó thì tỷ lệ hạ giá đất nền của Đà Nẵng cũng khá cao.

Tại khu vực phía Bắc Đà Nẵng, từ quận Liên Chiểu đến Hòa Khánh. Đất nền chỉ rơi vào khoảng 400 – 600 triệu/1 lô đã có sổ đỏ và giấy từ đầy đủ. Có một số lô đát diện tích lên đến 100m2 mà được định giá chỉ 300 triệu. Những mức giá này rất khó thấy được tại các tỉnh thành khác. May ra chỉ có ở khu vực phía Bắc Đà Nẵng và lân cận khu vực An Hòa – Hương Trà thì mới có mức giá như thế.

Khu vực đất nền ở Đà Nẵng mà có sự tăng trưởng về giá rõ nét nhất là bất động sản phía Nam. Bắt đầu từ Ngũ Hành Sơn vào đến Điện Bàn và dọc theo sông Cổ Cò ra biển.Nguyên nhân được chỉ ra đó là ở khu vực này vừa nối kết tuyến đường bộ qua cầu Cổ Cò (Hòa Quý). Giải quyết được bài toán khó khăn về giao thông nhiều năm qua.

Khu đô thị FPT mới được xây dựng ở đây lập tức lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư cá nhân. Và bản thân người dân địa phương nơi đây cũng cảm nhận được sự thuận tiện cho việc đi lại từ Hòa Quý về Hà My và Hội An (Quảng Nam).

Tuyến đương bộ qua cầu Cổ Cò (Hòa Quý). Giải quyết được bài toán khó khăn về giao thông

Điểm đáng chú ý của đa phần các dự án đất nền này là có mức giá khá rẻ. Mức giá gốc cho mỗi lô đất được chủ đầu tư đưa ra, chỉ dao động từ 350 – 500. Nhưng lại đi kèm với các chính sách chiết khấu giảm giá nếu như thanh toán ngay lúc mua và thêm chính sách ưu đãi cho vay ngân hàng đến 70% giá trị đất nền 10 – 15 năm.Tính ra, người mua chỉ cần có khoảng 50 triệu đồng tiền mặt là đã có thể đặt cọc và sở hữu ngay một lô đất nền trả góp tại các dự án này.

Nếu so với giá vàng trên thị trường thời điểm khoảng 3 năm về trước. Và so với mức lãi suất trượt giá thị trường từ 5 – 7 năm. Có thể nói giá đất nền hiện tại của Đà Nẵng là một mức giá không thể rẻ hơn nữa. Lời khuyên của các chuyên gia đều là: Nếu đang có một khoản tài chính kha khá tích trữ trong tay mà không có ý định dùng đầu tư sản xuất làm ăn. Thì hãy nhanh tay và mạnh dạn mua một nền đất, thay vì gởi nó vào ngân hàng.

Tuy nóng nhưng không phải là lúc để đầu cơ.

Điều đáng nói, theo môi giới lâu năm cho rằng: Hoạt động đất nền hiện nay ở Đà Nẵng tuy “nóng”. Nhưng đây không phải là cơ hội để đầu cơ kiếm lời từ đất nền.Những trở ngại về cơ hội kinh doanh của nền kinh tế chung. Và hiện trạng bức tranh đầu tư nền kinh tế địa phương chưa thực sự là thời cơ cho các nhà đầu tư. Điều đó sẽ không cho phép thị trường địa ốc nơi đây có được những “đợt sóng vàng” như nhiều năm trước. Cho nên đầu cơ ở khu vực này không hề có tính khả thi.

Cơ hội sinh lời từ đầu cơ đất nền sẽ không đến với chủ đầu tư ở khuc vực Nam Đà Nẵng thêm một lần nữa

Xem xét đến vấn đề này có 2 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, đất nền Đà Nẵng đúng là đang nóng. Nhưng các phân khúc BĐS khác vẫn ở trong không khí trầm lắng do lực hút đầu tư chưa cao. Một số loại như nhà ở thương mại, biệt thự, văn phòng cho thuê… đều đang trầm lắng hoặc rơi vào tình trạng tăng “ảo”.

Thứ hai, đất nền có một số lượng các giao dịch, nhưng giá lại đều ở mức thấp. Chưa nói đến là cực kỳ thấp nếu so với lãi suất ngân hàng hay vay, thuê tài chính. Nếu đất nền chỉ mua đi bán lại lúc này thì chính nhà đầu tư cá nhân sẽ là những người “lỗ vốn”.

Bản chất của vấn đề đang nằm ở những giao dịch địa ốc Đà Nẵng hiện nay đang rơi vào tay người dân địa phương. Họ là những người có nhu cầu nhà ở thực sự. Hay ở mặt khách là mua một mảnh đất “để dành” chứ không phải với mục đích là đầu cơ sinh lợi.

Những siêu dự án đã làm thay đổi bộ mặt toàn khu Nam cũng như góp phần tạo thêm sức hút cho TP.Đà Nẵng

Việc sở hữu một mảnh đất như thế sẽ chỉ là có đất cho mai sau. Chứ so với lãi suất ngân hàng, chắc chắn sẽ không thể bằng. Nghĩa là nếu đang có sẵn tài chính trong tay, thì nên mua một nền đất hiện tại ở Nam Đà Nẵng. Nhưng đừng với hy vọng sẽ bán lại nó để kiếm lời.

Nhiều người khẳng định “như bỏ ống heo để dành, không có lãi”. Cho nên, dù giao dịch có tiếm triển. Lợi nhuận có tăng thì thị trường địa ốc Đà Nẵng vẫn sẽ ở mức thấp. Không đủ lực hấp dẫn đối với giới kinh doanh để “thổi sóng” lên được nữa.