Đây sẽ khá lạ đối với nhiều người dân Việt nam hiện nay vì vậy có rất nhiều người đã vi phạm những quy định về đất lưu không. Hãy đến với bài viết này cùng batdongsanexpress.vn để cập nhập thông tin phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.

Đất lưu không là gì?

Đất lưu không không phải là thuật ngữ trong Luật đất đai mà là từ ngữ mà người dân truyền miệng nhau trong những cuộc nói chuyện hằng ngày. Đơn giản ta có thể hiểu đất lưu không là hành lang lưới điện, hành lang giao thông, đê điều.

Đây là phần đất đang được nhà nước bỏ không và được dùng để làm các công trình giao thông, công cộng… Người dân được tạm thời sử dụng đất này nhưng không chính thức và sẽ không được nhà nước cấp quyền sử dụng đất vì đây là đất do nhà nước quản lý.

Đất lưu không

Đất lưu không

Điều kiện để người dân sử dụng đất và không được sử dụng đất

Nhiều người sẽ thắc mắc làm thế nào để được sử dụng tạm thời được đất lưu không và cần điều kiện gì để được nhà nước chấp nhận cho người dân sử dụng. Trước tiên bạn cần nắm rõ các vấn đề sau đây:

Điều kiện sử dụng đất và không được sử dụng đất

Cần có giấy tường trình và gửi tới UBND và trong đó phải ghi rõ lý do thứ nhất là cần sử dụng tạm thời đất này cho cá nhân hoặc cho gia đình với mục đích gì và sử dụng như thế nào, thứ hai là cần sử dụng đất trong thời gian bao lâu thì trả lại cho Nhà nước. Ngoài ra, người dân phải chấp thuận với điều kiện của nhà nước rằng khi nhà nước thu hồi đất thì người dân sẽ không được bồi thường bất cứ khoản nào.

Trong quá trình sử dụng đất mà đất đó đang nằm trong hành lang bảo vệ an toàn thì người dân có thể tiếp tục sử dụng đất theo kế hoạch đã đề ra từ trước nhưng không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình. Nếu gây cản trở việc bảo vệ an toàn công trình thì cần phải có biện pháp khắc phục và người dân cần đáp ứng và nếu cứ tiếp tục cản trở mà không khắc phục thì Nhà nước sẽ thu hồi lại đất theo quy định của pháp luật về luật đất đai.

Nếu người dân hoặc cơ quan thấy trường hợp hành lang bảo vệ an toàn công trình bị người khác có ý đồ muốn xâm chiếm, sử dụng trái phép thì cần phải báo ngay cho UBND nơi có hành lang an toàn bị lấn, xâm chiếm để kịp thời xử lý những hành vi trên.

Nếu người dân đã đáp ứng được những điều kiện trên và nhận được sự chấp nhận của 2 bên thì việc sử dụng tạm thời đất lưu không của người dân là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Lý do người dân không được sử dụng đất.

Không được mua bán, trồng cây hoặc rau trong khu vực đất lưu thông vì theo quy định của pháp luật, đất lưu không là hành lang an toàn bảo vệ công trình không thuộc quyền sở hữu chính thức của bất kì người dân nào hoặc gia đình nào. Vì vậy, việc trồng cây, rau, mua bán trên khu vực đất lưu không được coi là vi phạm pháp luật và được coi là hành vi lấn, xâm chiếm và sẽ được xử lý theo luật pháp.

Không được xây nhà hoặc tự ý sử dụng đất nhưng không gửi giấy tường trình lên UBND là trái với vi phạm pháp luật và nhà nước sẽ có những biện pháp đối với những người dân này. Việc cố ý làm trái theo quy định của nhà nước và không tuân theo quy định hoặc cố tình lờ đi những kế hoạch đã đề ra từ trước thì sẽ chịu mức phạt khá lớn và sẽ gặp những rủi ro không đáng có.

Lý do không được sử dụng đất

Lý do không được sử dụng đất

Chi phí xử phạt nếu có hành vi lấn chiếm đất lưu không

Nếu tự ý sử dụng trái phép đất lưu không như mua bán, xây nhà, trồng trọt nhưng không được sự chấp nhận của nhà nước thì được coi là vi phạm pháp luật và sẽ được xử phạt với mức giá như sau:

  • Đối với cá nhân thì mức xử phạt sẽ dao động từ 200.000 – 400.000 đồng tùy vào từng trường hợp nghiêm trọng hay không
  • Đối với tổ chức hoặc doanh nghiệp thì mức giá phạt sẽ cao hơn cá nhân và sẽ dao động từ 500.000 – 800.000 đồng

Ngoài ra, nếu sự việc xảy ra nghiêm trọng thì Nhà nước sẽ lấy lại đất nếu đất đó đang được người dân sử dụng tạm thời và buộc khôi phục lại đất như ban đầu trước khi vi phạm

Mức phạt theo quy định của pháp luật

Mức phạt theo quy định của pháp luật

Sau khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu trên bạn đã có được những thông tin cần thiết và chính xác có thể sở hữu được mảnh đất mà mình muốn và tránh những tình huống xấu ảnh hưởng đến pháp luật vì đất đai nằm trong sự quản lý của nhà nước theo quy định của pháp luật nên cần phải đảm bảo đủ các nhu cầu nhà nước đề ra và thực hiện nghiêm ngặt những yêu cầu đấy.

Thông tin là chìa khóa giúp ta hiểu hơn về mọi thứ

Thông tin là chìa khóa giúp ta hiểu hơn về mọi thứ

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn đã có được những thông tin sơ bộ để không phải thắc mắc đất lưu không là gì nữa và có được sự lựa chọn cho phù hợp. Để cập nhập thêm những thông tin cần thiết khác, các bạn có thể đến với batdongsanexpress.vn để giải đáp những thắc mắc cho riêng mình nhé.