Khi mật độ dân số nước ta ngày càng cao ở các thành phố đã dẫn đến nhiều tình trạng như thiếu nhà để ở. Do vậy nhà nước ta đã nghĩ ra hướng giải quyết tốt nhất cho vấn đề đó là sẽ cấp đất giãn dân ở chỗ ngoại thành cho nhà bị quy hoạch. Vậy câu hỏi đặt ra liệu đất giãn dân là gì? Liệu miếng đất đó có những quy định về pháp lý ra sao. Mong rằng sau khi đọc bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được.

Khái niệm về đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là gì, đó là đất thuộc kiểu tái định cư của vùng đó và được sử dụng với mục đích chính để xây dựng chỗ ở. Khi hiện nay nhu cầu về đất đai để xây chỗ ở càng cao thì nhà nước sẽ có những chính sách liên quan đến đất giãn dân.

Mục đích của những chính sách là để mở rộng những diện tích đất và phục vụ cho nhu cầu của dân cư. Đất giãn dân sẽ được nhà nước cấp cho khi những người dân nằm trong những trường hợp như sau:

  • Những hộ gia đình có diện tích nhà ở ngay trên đất đang trong khu quy hoạch hay đang giải tỏa.
  • Những hộ gia đình có những thành viên không có nơi để ở vì không có đủ điều kiện kinh tế để mua đất.
  • Những hộ gia đình có gia cảnh khó khăn.

Nhưng để có thể cấp được đất giãn dân thì chắc chắn là điều không miễn phí mà người dân vẫn đóng tiền cho việc sử dụng đất đó. Thông thường thì mức tiền đó sẽ tính ở mức giá rất thấp để có thể giúp họ đủ tiền đóng so với thu nhập.

Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là gì?

Liệu đất giãn dân sẽ được cấp sổ đỏ không?

Sau khi người dân có được đất giãn đơn do Nhà nước cấp và trao lại quyền sử dụng. Cùng đó là mục đích đất này sẽ được dùng để ở thì được toàn quyền sử dụng miếng đất. Tại điều 100 Luật đất đai 2013 thì đất giãn dân sẽ được nhà nước cấp giấy chứng nhận sử dụng như loại đất thổ cư. Song song đó phải được sự cho phép của cơ quan chính quyền xác nhận hộ gia đình đó đã ở nơi đó ổn định lâu dài, không tranh chấp.

Tại Hà Nội thì về việc cấp sổ đỏ cho đất giãn đơn đã được quy định bởi Ủy ban nhân dân cấp thành phố Hà Nội ra quyết định cụ thể. Đó là các hộ gia đình khi được nhà nước cấp đất từ ngày 15/10/1993 đến ngày mà Luật đất đai chỉnh sửa 2013 vẫn chưa được cấp sổ. Thì sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu đất theo đúng quy định.

Liệu đất giãn dân có được cấp sổ đỏ không?

Liệu đất giãn dân có được cấp sổ đỏ không?

Vậy đất giãn dân được cấp có được quyền tách thửa không?

Khi bạn được trao lại đất giãn dân thì chắc chắn đất này đảm bảo có thể tách thửa được, do đất này giống như đất thổ cư. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng đạt được đủ những quy định dưới đây thì sẽ được tách:

  • Chiều rộng phần mặt tiền của đất và cả chiều sâu chỉ có thể xây lên nhà từ 3m trở lên.
  • Đảm bảo diện tích của toàn bộ đất xây không được nhỏ hơn 30m2.

Chú ý rằng khi bạn muốn tách đất thì phải có sự giám sát từ chính cơ quan thẩm quyền, các hộ gia đình hay cá nhân có liên quan tới. Phải có biên bản đầy đủ về việc tách đất cụ thể để hợp lý về tính pháp lý.

Đất giãn dân vẫn được tách thửa như đất thổ cư

Đất giãn dân vẫn được tách thửa như đất thổ cư

Đất giãn dân được cấp có được quyền chuyển nhượng không?

Do đất giãn dân là đất được nhà nước giao giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) nên chúng ta hoàn toàn có quyền chuyển nhượng đất. Dựa vào Luật đất đai năm 2013 quy định đất giãn dân có quyền chuyển nhượng cho người khác nhưng phải đảm bảo các điều kiện:

  • Xác thực được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) do cơ quan thẩm quyền cấp.
  • Đất giãn dân muốn chuyển nhượng phải hoàn toàn không được có bất kỳ các cuộc tranh chấp đất đai nào.
  • Đất giãn dân của bạn phải còn trong thời hạn được phép sử dụng đất, không bị bất cứ kê biên nào.

Đất giãn dân vẫn được quyền chuyển nhượng

Đất giãn dân vẫn được quyền chuyển nhượng

Bí quyết khi đi mua đất giãn dân

Đầu tiên bạn phải biết đất giãn dân là gì? Sau đó bạn mới đi tìm hiểu kỹ những thông tin về mảnh đất bạn đang có dự tính mua. Dù là bạn có ý định mua ở hay dùng đầu tư dự án thì nên để ý kỹ tới vị trí của miếng đất có thuận lợi không. Hãy tìm khu đất vị trí thuận tiện cho giao thông hoặc khu đất sẽ có khả năng phát triển kinh tế trong tương lai.

Một khu đất giãn dân hoàn hảo khi ở gần các trường học, siêu thị, chợ hay bệnh viện…Phải tìm hiểu trước khu đất đó có đang nằm trong khu đất bị quy hoạch hay giải tỏa không. Để biết thông tin chi tiết hơn bạn nên kiểm tra giấy tờ ở Sở Tài nguyên để tìm hiểu xác thực khu đất này.

Bí quyết để mua được khu đất giãn dân tốt nhất

Bí quyết để mua được khu đất giãn dân tốt nhất

Trên đây là tất cả các thông tin hữu ích chi tiết liên quan tới đất giãn dân là gì và các vấn đề liên quan đến đất giãn dân. Nếu bạn đang có ý định mua thì hãy xem xét rõ thông tin và hồ sơ pháp lý khu đất để tránh các rủi ro. Hi vọng qua bài này bạn có thể rút ra kinh nghiệm để mua được khu đất đúng đắn nhất.