Nhiều người chỉ biết đến thuật ngữ đất chuyên dùng nhưng không thật sự hiểu rõ về loại đất này. Khái niệm và những quy định liên quan đến đất chuyên dùng là gì nên nhiều khi vi phạm luật của Nhà nước, bị phạt và có thể sẽ bị thu hồi lại đất. Chính vì thế nên bài viết dưới sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về đất chuyên dùng là gì và một số quy định về loại đất này.

Đất chuyên dùng là gì?

Đất chuyên dùng là gì, đó là một loại đất phi nông nghiệp và đất này thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.

Đất chuyên dùng là gì

Đất chuyên dùng là gì

Nhà nước có quyền thu hồi đất để sử dụng trong những mục đích như xây dựng các trụ sở cơ quan, quốc phòng an ninh và sử dụng trong những mục đích công cộng khác gồm :

 • Đất chuyên dùng được sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình giao thông, đường, cống, vỉa hè, các bến phà, bãi đỗ xe hay ga đường sắt, cảng hàng không.
 • Sử dụng vào mục đích xây dựng các hệ thống cấp thoát nước, các công trình thủy lợi, hệ thống đường dây tải điện, dẫn xăng , dầu, hệ thống mạng truyền thông.
 • Đất để xây dựng hệ thống trường học, chợ bệnh viện. Các công viên, khu vui chơi giải trí, các câu lạc bộ cộng đồng, nhà hát, bảo tàng,quảng trường, các khu triển lãm, rạp chiếu phim. Xây dựng các viện dưỡng lão cho người già, các khu nuôi dưỡng trẻ em, các điểm bưu điện, nghĩa trang, tượng đài kỷ niệm.
 • Xây dựng các trại giáo dưỡng trẻ em vị thành niên, các trung tâm cai nghiện, cơ sở trường dạy nghề, cơ sở phục hồi chức năng cho những người bị khuyết tật.
 • Khu đất được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bảo vệ vì có những danh lam thắng cảnh hoặc di tích lịch sử văn hóa được gắn liền với khu đất đó.
 • Đất sử dụng để xây dựng các khu chứa rác,xử lý chất thải độc hại cho môi trường.

Những quy định về đất chuyên dùng

Những quy định về đất chuyên dùng bao gồm các vấn đề về quyền nghĩa vụ của những hộ gia đình, cá nhân khi sử dụng đất chuyên dùng là gì. Loại đất này có được dùng như đất ở hay không, quy định về các trường hợp bồi thường hoặc không bồi thường và mức bồi thường khi thu hồi lại những khu đất chuyên dùng này.

Các quyền và nghĩa vụ của các hộ gia đình đang sử dụng đất chuyên dùng

Nhà nước cho các cá nhân hay các hộ gia đình thuê khu đất chuyên dùng và sẽ thu thuế hàng năm. Các cá nhân, tổ chức có những quyền và nghĩa vụ khi sử dụng đất chuyên dùng là gì:

 • Có quyền cho thuê lại tài sản thuộc quyền sở hữu của mình gắn với khu đất đã thuê theo quy định của pháp luật về dân sự.
 • Dược thừa kế, được tặng những tài sản do mình sở hữu cho người nhận khác gắn với khu đất đã thuê với mục đích đã được xác định trước.
 • Bán các tài sản thuộc sở hữu của mình gắn với đất thuê cho một cá nhân khác và được Nhà nước xác nhận mục đích và tiếp tục cho thuê.
 • Thế chấp tài sản thuộc quyền sở hữu của mình gắn liền với đất thuê cho một tổ chức hay cá nhân theo quy định của pháp luật ( lưu ý là chỉ được thế chấp tại những tổ chức tín dụng được phép hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam).

Đất chuyên dùng có phải là đất sử dụng để ở không

Như phía trên đã nêu lên khái niệm đất chuyên dùng là gì thì sẽ biết được đất này có được dùng để ở hay không. Vì đất này là đất phi nông nghiệp và thuộc quyền sở hữu của Nhà nước nhằm sử dụng cho những mục đích công cộng như đã nêu trên.

Loại đất này chắc chắn sẽ không được sử dụng để ở lâu dài, cố định hay dùng để trồng những cây lâu năm như cà phê, điều. Nếu cá nhân hay hộ gia đình nào vi phạm, cố ý xây nhà ở hay bán đất trái phép sẽ bị phạt hành chính hoặc có thể thu hồi lại đất nếu tiếp tục vi phạm theo quy định của Nhà nước.

Đất chuyên dùng có được sử dụng để ở không

Đất chuyên dùng có được sử dụng để ở không

Những quy định về việc bồi thường và mức bồi thường đất chuyên dùng là gì

Nhà nước sẽ trả chi phí bồi thường cho những đất chuyên dùng trong trường hợp các cá nhân, tổ chức kinh tế đang sử dụng đất đã trả tiền thuê đủ cho cả thời gian cho thuê. Khi Nhà nước thu hồi sẽ bồi thường lại chi phí theo thời hạn sử dụng đất còn lại trong thời gian thuê.

Không phải lúc nào đất chuyên dùng cũng được bồi thường như mọi người hay nghĩ. Có những trường hợp Nhà nước sẽ thu hồi đất lại mà không phải bồi thường. Những trường hợp này là khi giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất không đủ điều kiện theo quy định, luật ban hành của Nhà nước.

Quy định về mức bồi thường của loại đất chuyên dùng

Quy định về mức bồi thường của loại đất chuyên dùng

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được khái niệm đất chuyên dùng là gì và những quy định của nó để sử dụng chúng đúng mục đích và không bị vi phạm theo quy định của Nhà nước. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu mua đất hay nhà ở có thể liên hệ đến công ty bất động sản Express qua trang web : https://batdongsanexpress.vn

Express chuyên tư vấn môi giới và kinh doanh bất động sản có uy tín hàng đầu trên thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Đến nay Express đã mở được 3 chi nhánh tại 3 địa điểm bên dưới :

 • Trụ sở chính của công ty tọa lạc: Tầng 8, 150 Trần Não, phường Bình An, Quận 2, TP.HCM.
 • Chi nhánh Nam Sài Gòn: T154 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Thuận Tây, Quận 7, TP.HCM.
 • Chi nhánh Đà Nẵng: 252 đường 2/9, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
 • Hoặc có thể liên hệ đến hotline : 0909 890 897 để tư vấn trực tiếp hay gửi đến địa chỉ email: batdongsanexpress@gmail.com