Khi đọc bản đồ địa chính về đất đai chúng ta thường bắt gặp những ký hiệu của các loại đất. Các nhóm đất nông nghiệp, phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng lại có nhiều loại đất với tên gọi khác nhau. Trong đó quen thuộc với chúng ta là đất bhk. Vậy bhk là đất gì và sử dụng với mục đích nào thì cùng tìm hiểu phần dưới nhé.

Đất bhk là gì?

Đất bhk là một loại đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp được thể hiện trong bản đồ địa chính ngành đất đai với kí hiệu là bhk để người đọc dễ dàng nhận biết. Loại đất này chuyên dùng để trồng những loại cây ngắn hạn. Thời gian sinh trưởng ngắn được tính từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch, thường thì thời gian này không quá 1 năm.

Đất bhk là gì

Đất bhk là gì

Đất bhk cũng được tính cho các loại đất canh tác không thường xuyên hay sử dụng đất cho quá trình chăn nuôi, trồng lúa hoặc sử dụng cho mục đích trồng các loại cây hàng năm khác.

Cần phân biệt giữa đất bhk và đất cln để không bị nhầm lẫn giữa 2 loại đất này. Cả hai đều thuộc nhóm đất nông nghiệp và là loại đất để trồng cây, chỉ khác là cln là đất trồng cây lâu năm. Các loại cây trồng có thời gian sinh trưởng trên 1 năm.

Dưới đây là các kí hiệu của mỗi loại đất ở nước ta được quy định tại Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT tại phụ lục 1, mục 3 có ghi rõ.

Mã các loại đất

Mã các loại đất

Đất bhk có những quy định gì khi sử dụng

Một số quy định khi sử dụng đất bhk như là thời gian sử dụng đất, điều kiện để tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, có được thế chấp không, …. Cần được tìm hiểu ngoài khái niệm đất.

Quy định về thời gian sử dụng đất bhk.

Thời gian sử dụng đất bhk được chia thành 2 trường hợp không giới hạn và có giới hạn sử dụng. Trường hợp 1 là đất do cộng động dân cư sử dụng ổn định lâu dài thì sẽ không có thời hạn sử dụng. Trường hợp 2 là những loại đất có thời hạn sử dụng được quy định cho những loại sau:

  • Thời hạn sử dụng đất không quá 5 năm đối với loại đất được thuê trong quỹ đất nông nghiệp của địa phương và được sử dụng vào mục đích công ích.
  • Thời hạn sử dụng 50 năm đối với các loại đất được Nhà nước cấp quyền sử dụng cho cá nhân, các hộ gia đình sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp trực tiếp. Sau thời hạn 50 năm sẽ được xem xét gia hạn thêm nếu cá nhân hay hộ gia đình đó có nhu cầu sử dụng tiếp lô đất đó.
  • Thời hạn sử dụng không quá 50 năm đối với đất được Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp. Tuy nhiên khi hết hạn sử dụng thì vẫn được xem xét để tiếp tục thuê nếu có nhu cầu sử dụng.
  • Thời hạn sử dụng đất không quá 70 năm đối với đất cho các tổ chức thuê với mục đích thực hiện các dự án. Các dự án này đa phần có vốn đầu tư lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm hay những dự án đầu tư vào những vùng có điều kiện khó khăn.

Phía trên là những quy định về thời gian sử dụng đất, các cá nhân tổ chức có thể tham khảo hạn mức cho thuê để sử dụng đất một cách có hiệu quả. Nhà nước luôn khuyến khích, tạo điều kiện để chủ sở hữu đất yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế bằng cách xem xét lại hạn mức khi hết hạn. Nếu người dân hay chủ sở hữu không cần thuê hay sử dụng khi hết hạn thì Nhà nước sẽ thu hồi lại đất bhk này.

Điều kiện để tách thửa đất

Một trong những điều kiện cần thiết để tách thửa loại đất bhk này đó là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.Việc tách thửa phải phù hợp với vấn đề quy hoạch sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền quyết định phê duyệt. Ngoài ra, việc tách thửa cũng phải phù hợp với điều kiện của từng địa phương gắn với diện tích tối thiểu khi tách thửa đất.

Điều kiện tách thửa đất

Điều kiện tách thửa đất

Điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng của đất bhk

Đất bhk có thể được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở hay còn gọi là đất thổ cư được xem xét chuyển đổi cụ thể như sau :

  • Đất thuộc quyền sở hữu của cá nhân, hộ gia đình và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được UBND cấp quyền xem xét việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
  • Đất thuộc sở hữu của một tổ chức nào đó sẽ được UBND cấp tính xem xét về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chuyển đổi mục đích sử dụng của đất bhk

Chuyển đổi mục đích sử dụng của đất bhk

Cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước xem xét việc chuyển đổi mục đích dựa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đó và dựa vào nhu cầu sử dụng được ghi trong đơn.

Giá đất ở mỗi địa phương là khác nhau nên chi phí chuyển đổi cũng có mức giá khác nhau. Chi phí này được tính bằng giá tiền sử dụng theo đất ở trừ cho giá tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp nhân cho diện tích của khu đất đó.

Có thể thế chấp đất bhk để vay ngân hàng không

Đất bhk có thể thế chấp ngân hàng khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ. Đất này không bị dính vào những vụ tranh chấp hay kê biên cho việc thi hành án và đất này phải còn thời hạn sử dụng.

Chế độ vay vốn bằng cách thế chấp đất bhk

Chế độ vay vốn bằng cách thế chấp đất bhk

Nếu lô đất đó có đáp ứng đủ những điều kiện trên thì có thể đem thế chấp ngân hàng để vay vốn. Nhưng đối với những trường hợp thế chấp này thì chủ sở hữu sẽ bị giới hạn về mức vay, chỉ được vay với chi phí thấp. Trước khi thực hiện vay vốn cũng phải trải qua nhiều cuộc kiểm định nghiêm ngặt nên rất ít Ngân hàng cho vay với hình thức thế chấp này.

Khái niệm đất bhk và những quy định khi sử dụng đất này được chia sẻ như bài viết trên, hi vọng những thông tin hữu ích này giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Đầu tư bất động sản ở đâu là uy tín

Các bạn có ý định mua nhà hay đầu tư vào kinh doanh bất động sản hãy liên hệ công ty cổ phần bất động sản Express qua trang web: https://batdongsanexpress.vn

Express là công ty chuyên tư vấn môi giới và kinh doanh bất động sản có uy tín hàng đầu trên thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và khu vực Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Thành lập từ năm 2015 và đến nay Express đã mở được 3 chi nhánh tại 3 địa điểm bên dưới :

  • Trụ sở chính của công ty tọa lạc: Tầng 8, 150 Trần Não, phường Bình An, Quận 2, TP.HCM.
  • Chi nhánh Nam Sài Gòn: T154 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Thuận Tây, Quận 7, TP.HCM.
  • Chi nhánh Đà Nẵng: 252 đường 2/9, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Các bạn có thể đến trực tiếp một trong 3 địa điểm trên tùy theo khu vực sống của mình để được tư vấn tận tình. Hoặc có thể liên hệ đến hotline : 0909 890 897 để tư vấn trực tiếp hay gửi bất kỳ thắc mắc nào đến địa chỉ email: batdongsanexpress@gmail.com. Express luôn sẵn sàng chào đón các bạn.