Bất động sản ở Nha Trang phát triển mạnh là điều đã được dự báo từ trước của các chuyên gia cũng như các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đằng sau đó là nhìn thấy những bất cập ảnh hưởng đến thị trường hiện tại cũng như sau này.

Sự bùng nổ kinh ngạc của bất động sản đưa Nha Trang lên vị trí hàng đầu.

Ông Trần Đình Quý – chủ tịch hội môi giới bất động sản Khánh Hòa cho biết, tính riêng trên địa bàn Nha Trang có tới hơn 100 dự án bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó 12 dự án đã đi vào hoạt động, 32 dự án đang xây dựng và có khoảng trên 50 dự án đang chờ thủ tục để triển khai.

Lần đầu tiên trên thị trường bất động sản Nha Trang đã vượt Đà Nẵng để nắm lấy vị trí dẫn đầu thị trường về số lượng giao dịch thành công tính đến quý II/2017. Với số lượng 750 giao dịch, cao hơn con số 600 của thị trường Đà Nẵng.

Nha Trang hiện đang dẫn đầu về đầu tư bất động sản

Không những thế thị trường nghỉ dưỡng Nha Trang cũng đã chiếm vị trí dẫn đầu của Đà Nẵng.

Vì có thời gian lưu trú lại của du khách cao nhất Việt Nam. Cụ thể, thời gian lưu trú trung bình của khách quốc tế đến Nha Trang là 3,5 ngày, ở Đà Nẵng là 2,8 ngày và ở Phú Quốc là 2,6 ngày.

Chưa dừng lại ở đó theo Savill lượng du khách tới Nha Trang sẽ tăng từ 5 triệu hiện tại lên 7,2 triệu lượt vào năm 2020.

Thị trường Nha Trang thu hút bởi du lịch

Với lượng khách lớn như vậy theo tính toán sẽ phải có 19.200 phòng khách sạn 3-5 sao mới đáp ứng được nhu cầu, nhưng hiện tại con số thể cung cấp vào khoảng 17.600 phòng sau 4 năm nữa.

Cùng với condotel, đất nền Nha Trang cũng đang chứng tỏ vị thế của mình. Vì theo thống kê mới nhất toàn TP Nha Trang đang có hơn 30 khu đô thị triển khai xây dựng. Và ước tính có tới 1.000 lô đất nền được giao dịch thành công.

Bất động sản Nha Trang phát triển thực sự nóng trong giai đoạn hiện tại nhưng đi kèm với đó là “ góc khuất “ đằng sau.

Trên địa bàn TP Nha Trang hiện nay có trên 50 sàn giao dịch và trên 300 hội viên môi giới.

Việc tăng trưởng quá nhanh này đã nảy sinh những bất cập. Các sàn môi giới bất động sản và nhiều cá nhân, đặc biệt là các sàn từ Hà Nội, TP.HCM đến thành lập chi nhánh tại Nha Trang đăng tin, rao bán các dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh thông qua hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ.

Tình trạng nêu trên sẽ làm hỗn loạn thị trường, ảnh hướng đến uy tín của các chủ đầu tư cũng như các sàn môi giới chân chính, không những thế còn làm giảm niềm tin của khách hàng.

Dẫn chứng về việc này đã được đưa ra khi chi nhánh công ty BĐS Linkhouse bán căn hộ Nha Trang City Central không đúng quy định. Chi nhánh này đã nhận tiền đặt cọc của khách hàng trong khi chưa được phép mở bán dự án.

Một ví dụ nữa đó là đã có sàn giao dịch bất động sản đăng thông tin rao bán căn hộ tại dự án trên đường Trần Hưng Đạo với thông tin: “Khách hàng mua căn hộ được nhập hộ khẩu tại phường Lộc Thọ”. Trong khi đó, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp và khẳng định những thông tin đó là không đúng sự thật. Các khách hàng mua căn hộ du lịch trên địa bàn thành phố sẽ không được nhập khẩu.

Condotel Nha Trang: càng nóng càng nhiều bất cập.

Các dự án đầu tư trên địa bàn TP. Nha Trang vừa bị sở du du lịch tỉnh Khánh Hòa tiến hành kiểm tra, khảo sát thực trạng quản lý, khai thác các căn hộ.

Trong số các căn hộ được đoàn liên ngành tỉnh Khánh Hòa kiểm tra , chỉ có 3 dự án chấp hành đúng quy định trong kinh doanh, khai thác.

Trong đó có Khu nghỉ dưỡng Diamond Bay Condotel ; Khu Vinpearl Nha Trang Bay Resort – Villas và Vinpear Golf Land Resort – Villas.

Còn tại các dự án khác, chủ đầu tư tổ chức hoạt động không rõ ràng với nhiều mục đích. Dự án khách sạn Star City Nha Trang; Dự án khu du lịch Hải Đảo. Dự án Trung tâm Thương mại và khách sạn Hoàn Cầu (Nha Trang Centrer, số 20 Trần Phú) ….

Trên toàn địa bàn thành phố hiện nay có 14 dự án bất động sản kinh doanh loại hình căn hộ du lịch thì trong đó có 13 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Hiện khó khăn lớn nhất trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho từng căn hộ trong các dự án hỗn hợp cao tầng đa chức năng là chưa có các quy định cụ thể.

Thị trường bất động sản Nha Trang thu hút vốn đầu tư bởi những dự án nổi bật

Trước tình hình đó, tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất các giải pháp quản lý đối với căn hộ du lịch tại Nha Trang. Theo chỉ đạo trong giai đoạn cấp phép đầu tư, Sở Kế hoạch Đầu tư và sở Tài nguyên – môi trường có trách nhiệm xác định loại hình kinh doanh khách sạn có kèm căn hộ du lịch.

Chịu trách nhiệm khi dự án hoàn tất các thủ tục đi vào khai thác theo đúng quy định của luật du lịch đó là sở văn hóa thể thao và du lịch. Việc quản lý du lịch của các căn hộ này lại quy trách nhiệm về chủ đầu tư.

Với nỗ lực trong việc làm rõ, thống nhất và quản lý sẽ góp phần thu hút được nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản, trong đó có căn hộ du lịch.

Các nhà lãnh đạo của tỉnh đã tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề.

Để giải quyết vấn đề này tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị các hội viên, sàn giao dịch và nhà môi giới đang hoạt động phải nâng cao ý thức nghề nghiệp, sự chuyên nghiệp và phải tuân thủ đúng pháp luật về kinh doanh, từ đó dần đưa thị trường bất động sản Nha Trang phát triển mãnh mẽ, ổn định và bền vững.

Để tình hình hoạt động bất động sản đi vào đường lối, đúng pháp luật, giúp minh bạch hóa thị trường, sở xây dựng Khánh Hoà có công văn tới các chủ đầu tư chỉ được quảng bá bán bất động sản của dự án sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện được đưa vào kinh doanh.

Bất động sản Nha Trang với những chuyển biến tích cực

Các chủ đầu tư phải lập tức dừng ngay việc nhận đặt cọc, giữ chỗ nhà ở, đất nền hoặc ký các hợp đồng góp vốn với khách hàng.

Cùng với đó quang trọng nhất là phải ý thức chủ động bảo vệ mình bằng cách can thiệp, yêu cầu các sàn giao dịch, cơ sở kinh doanh bất động sản, tổ chức, cá nhân đang rao bán sản phẩm của dự án phải dừng lại nếu chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Tỉnh Khánh Hòa sẽ can thiệp bằng luật pháp để ổn định thị trường.

Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa đã tham mưu cho tỉnh hướng giải quyết đối với các dự án kết hợp căn hộ du lịch với thương mại du lịch, UBND tỉnh căn cứ vào khoản 22, điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017.

Như vậy, với rất nhiều biện pháp của các sở, ban ngành cùng sự can thiệp quan tâm của UBND tỉnh các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm rằng thị trường bất động sản Khánh Hòa sẽ hoạt động một cách ổn định và phát triển mạnh mẽ.

Hãy tham khảo thêm những thông tin khác tại: https://batdongsanexpress.vn/