Trong chuyến thăm Việt Nam gần đây, Phó Tổng thống Mỹ - Kamala Harris tham dự lễ ký kết thỏa thuận về địa điểm đặt trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô nước ta. Bà Harris là vị Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam trong lịch sử. Theo dõi bài viết cùng BATDONGSAN EXPRESS nhé!

Hợp đồng thuê đất đặt trụ sở Đại sứ quán của Mỹ tại Hà Nội

Trong chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ - bà Kamala Harris, diễn ra Lễ ký hợp đồng thuê đất vào chiều 25-8.

Dưới sự chứng kiến của Phó Tổng thống Mỹ cùng với ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội , Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội ông Bùi Duy Cường và Christopher Klein - Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ, hợp đồng thuê đất đã được ký kết. Theo như được biết, thời hạn của hợp đồng thuê đất này là 99 năm.

Dự án đại sứ quán với giá trị lên đến 1,2 tỷ USD của Mỹ sẽ bao gồm gì?

Khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ sẽ được đặt tại đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, với tổng ngân sách cho dự án này là 1,2 tỷ USD.


Dự án " khủng " - Trụ sở đại sứ quán Mỹ tại Cầu Giấy - Thủ đô Hà Nội

Quy mô của dự án này lên đến gần 40.000 m2. Đây có thể coi là ông trình này biểu trưng cho 1 dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

Dấu mốc đặc biệt trong quan hệ Việt - Mỹ

Đại sứ quán cũng hy vọng rằng khu phức hợp này sẽ trở thành một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa của đôi bên 2 nước cũng như việc hòa quyện sức sống của thành phố với sự thanh bình của thiên nhiên. Vị trí của công trình này cũng nhằm mục đích trở thành biểu tượng cho sự hợp tác, tình hữu nghị và phát triển trong những năm tới.

EYP cũng cho biết các hoạt động liên quan đến các vấn đề ngoại giao của đại sứ quán mới sẽ được tổ chức ở khu nhà với mặt tiền nằm trải dọc theo đường lớn. Còn khu vực dân sự được thiết kế với tầm nhìn hướng ra công viên Cầu Giấy.


Lễ ký thỏa thuận việc thuê đất xây dựng Đại sứ quán mới của Mỹ vào chiều 25/8/2021

Mục tiêu quan trọng mà đội ngũ thiết kế cần đạt được là việc đảm bảo kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố thiết kế từ cả Mỹ và Việt Nam.Thiết kế ở đây được lấy cảm hứng chủ yếu từ truyền thống trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình ở hai đồng bằng lớn nhất ở Việt Nam: ĐB sông Mekong và ĐB sông Hồng, đồng thời cũng có sự kết nối với lịch sử từ hồi đầu những năm 2000.

Đơn vị thiết kế bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Mỹ mới sẽ mang tính là một kiến trúc mở, có sự thu hút và cũng đại diện cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa Mỹ và Việt Nam.Bảo vệ môi trường và vô cùng vững chắc.


Toàn cảnh mảnh đất vàng 4 mặt tiền xây dựng trụ sở đại sứ quán Mỹ

Việt Nam và Mỹ đã thỏa thuận thành công về địa điểm đặt trụ sở mới của Đại sứ quán vào năm 2019 nhờ mối quan hệ song phương đang ngày càng phát triển tốt đẹp.

Đầu năm 2021 này, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận và ban hành Quyết định cho Mỹ thuê đất ở địa điểm đã chọn.


Phòng trưng bày ở trên tầng cao và sân thượng là 1 không gian vô cùng an toàn và đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc tổ chức các bữa tiệc chiêu đãi.

Đến thời điểm hiện tại, mọi quá trình lựa chọn và quy hoạch đã hoàn thành gần hết và dự án cũng đang trong quá trình thiết kế với mục tiêu tạo ra 1 không gian làm việc an toàn, hiện đại và bền vững.

Trụ sở Đại sứ quán mới của Mỹ đặc biệt đề cao tính bền vững với môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu thời tiết ở nước ta. Ngoài ra, nội thất được trang bị cũng sẽ đảm bảo yếu tố có lợi cho sức khỏe và cũng tiết kiệm năng lượng phần lớn thông qua việc sử dụng các chất liệu bền vững cùng với tỷ lệ thành phần vật liệu có thể tái chế cao, đồng thời cũng ít thải carbon và lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thấp.

Đại sứ quán Mỹ đã nhấn mạnh trong thông cáo của mình: "Thiết kế mới này rồi sẽ trở thành biểu tượng vững chắc của mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam".

Cùng Batdongsan Express tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về những tin tức và sự kiện mới nhất nhé!